Đi uốn tóc, bị bỏng nặng, mất hết tóc

  • 14:29 ,05/10/2018

Hình ảnh tổn thương sau khi được cắt hoại tử và ghép da tự thân

KHPTO - Thông tin từ Viện bỏng quốc gia, bệnh nhân Dương Thị Thu H, 17 tuổi, nhân sinh nhật được mẹ cho đi uốn tóc. Cháu đã lựa chọn phương pháp uốn tóc sử dụng hơi, được cho là xu hướng nhất hiện nay.

Do hệ thống ống dẫn nhiệt bị thủng rất nhanh sau khi cắm điện nguồn nên bệnh nhân cảm thấy nóng rát vùng đầu. Bệnh nhân chỉ được người thợ uốn tóc đánh giá vết thương và cho bôi thuốc gì không rõ tại nhà.

Ssau 25 ngày bỏng, khi bôi thuốc cho con, bà mẹ mới phát hiện tổn thương bỏng nặng hơn mình nghĩ khi ấn vào có nhiều mủ phía dưới vết thương.

Bệnh nhân được chuyển Viện bỏng quốc gia với chẩn đoán: bỏng nhiệt khô 2% độ IV vùng đầu tháng thứ 2.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt hoại tử và ghép da 2% vùng đầu. Da ghép bám sống tốt. Tuy nhiên, tổn thương cũng ảnh hưởng tới chức năng và thẩm mỹ do sẹo vùng đầu sẽ không có tóc. Để khắc phục đòi hỏi phải có những can thiệp chuyên khoa tiếp theo (ví dụ như sử dụng biện pháp giãn da vùng có tóc che phủ dần dần vùng sẹo) đòi hỏi thời gian và chi phí điều trị.

Qua trường hợp bệnh nhân này, các bác sĩ Nguyễn Ngọc Tuấn, Lâm Đan Chi, Đỗ Kim Sơn, Viện Bỏng quốc gia có một số lưu ý cho chị em khi đi uốn tóc. Có 2 tác động chính trong quá trình uốn tóc bằng phương pháp máy sử dụng hơi nước nóng cần được chú ý:

- Tác động vật lý: cách quấn tóc, sức nhiệt sử dụng trong phương pháp uốn tóc bằng máy. Cần chắc chắn người thợ uốn tóc kiểm soát tốt kỹ thuật cũng như tính năng của máy, đặc biệt những thông số như nhiệt độ, thời gian, khoảng cách và các biện pháp bảo hộ khác.

- Tác động hóa học: cần biết rõ thuốc sử dụng uốn tóc, thuốc ngưng động (thuốc dập).

Vì vậy, trong quá trình uốn tóc, chị em nên ngừng ngay khi thấy có bất kỳ biểu hiện gì bất thường để phát hiện nguyên nhân (do bỏng? do dị ứng hóa chất?). Cần phải xem xét da đầu một cách cẩn thận. Những vết thương do bị trầy sướt hoặc viêm nhiễm trên da đầu có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ. Trong trường hợp bị bỏng cần nhanh chóng tới cơ sở y tế chuyên khoa để được chăm sóc kịp thời.

Phải tìm hiểu kỹ để có lựa chọn phương pháp và cơ sở thực hiện có uy tín. Nhân viên phục vụ có tay nghề đồng thời phải có kiến thức cơ bản khi tai nạn bất ngờ xảy ra. Khi bị bỏng cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được khám, điều trị và tư vấn kịp thời.

Văn Như
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email