Đi làm răng nuốt luôn mũi khoan nha khoa dài 3 cm

  • 21:02 ,10/12/2016

Dị vật được lấy ra ngoài

KHPTO - Thông tin từ BV An Bình TP.HCM cho biết, BV vừa tiến hành nội soi gắp dị vật là một mũi khoan nha khoa dài 3 cm ra khỏi dạ dày một nữ bệnh nhân.
BS Nguyễn Hữu Tiếng, Phó trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện An Bình cho biết, nữ bệnh nhân (SN 1960, nhà ở quận 1, TP.HCM), nhập viện BV An Bình trong tình trạng bị đau bụng vì nghi ngờ nuốt phải dị vật.

Theo lời nữ bệnh nhân kể, trưa 8-12, chị có đi làm răng và trong quá trình thực hiện, nha sĩ đã loay hoay tìm dụng cụ đột nhiên thất  lạc. Sau đó, chị cảm thấy khá đau khi nuốt vào, tuy nhiên cơn đau bớt dần và còn rất ít nên chị về nhà. Tuy nhiên, sau khi về nhà,  chị thấy đau bụng, chị gọi điện hỏi người quen và được khuyên là nên đi bệnh viện kiểm tra.

Chị đến BV An Bình kiểm tra trong chiều cùng ngày. Tại BV An Bình, kết quả chụp X-quang cho thấy có vật bằng kim loại nhỏ trong dạ dày bệnh nhân nên các bác sĩ quyết định thủ thuật nội soi cấp cứu để lấy dị vật ra. BS Nguyễn Hữu Tiếng cho biết, hình ảnh nội soi cho thấy trong dạ dày bệnh nhân là một mũi khoan nhọn dài đến 3cm và đã gây một số tổn thương, trầy xước cho dạ dày.

mui_khoa

Qua X-quang cho thấy dị vật trong dạ dày bệnh nhân

Quá trình lấy dị vật ra cũng khá khó khăn vì dị vật có một đầu nhọn và một đầu hơi răng cưa nên phải nhờ đến một dụng cụ chuyên dụng, trùm phần nhọn của mũi khoan lại khi đi qua đoạn hẹp của thực quản. Cuối cùng, ê kíp thủ thuật cũng lấy thành công dị vật ra ngoài.

Theo BS Tiếng, may mắn là bệnh nhân đã quyết định đi kiểm tra sớm, bởi dị vật nhọn và nguy hiểm như mũi khoan nếu để đi vào ruột non sẽ cực kỳ nguy hiểm, có thể gây thủng ruột, và hậu quả xấu nhất là gây áp xe, viêm phúc mạc… đưa đến nguy cơ tử vong. BS Tiếng cho biết, nuốt phải dị vật không phải là trường hợp hiếm, nhưng nuốt mũi khoan nha khoa như trường hợp này thì khá hi hữu.

HỒNG DUNG

Ý kiến của bạn

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email