Đèn chiếu sáng không cần điện

  • 09:27 ,27/06/2020

KHPTO - Đây là loại thiết bị có thể lắp đặt trên mái nhà, nhờ cơ chế hội tụ ánh sáng mặt trời, nó sẽ giúp chiếu sáng ngôi nhà mà không cần sử dụng điện. Đồng thời, với cơ chế truyền dẫn, ánh sáng hội tụ sẽ được đưa đến tất cả các tầng nhà thông qua các ống dẫn sáng trong cùng hệ thống. Hệ thống này có thể kết hợp với hệ thống chiếu sáng dùng điện tại nơi sử dụng, như vậy không cần thêm diện tích trần cho 2 hệ chiếu sáng riêng rẽ.

Theo TS. Nguyễn Trần Thuật, Trường đại học khoa học tự nhiên, Đại học quốc gia Hà Nội, thiết bị chiếu sáng không cần điện do nhóm của anh nghiên cứu vừa được Cục sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế.

Nhóm tác giả đứng tên trong bằng độc quyền sáng chế bao gồm TS. Nguyễn Trần Thuật, Trung tâm nano và năng lượng; TS. Hoàng Chí Hiếu, khoa vật lý; Nguyễn Quang Quân và Hồ Đức Quân, cựu sinh viên lớp cử nhân khoa học tài năng vật lý K58, Trường đại học khoa học tự nhiên, Đại học quốc gia Hà Nội và PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải, Đại học quốc gia Hà Nội.

Thiết bị này cũng đã được công bố đăng ký sáng chế tại Mỹ tháng 4/2018 và đang trong giai đoạn thẩm định nội dung trước khi được cấp bằng.

Bằng độc quyền sáng chế cấp tại Việt Nam có tên “Thấu kính hội tụ kết nối với sợi quang và thiết bị thu nhận ánh sáng mặt trời sử dụng thấu kính này”.

Đến thời điểm hiện tại, nhóm nghiên cứu đã tiến thêm một bước quan trọng là có được thiết kế cho hệ sử dụng chất lỏng, nằm trong vỏ chứa trong suốt, thay vì dùng nhựa đặc. Nhờ vậy sẽ rẻ hơn, tiện hơn, dễ thay thế và bảo trì; trong khi nhựa có thể bị hỏng, bị lão hóa khi phơi nắng, chi phí thay thế hoặc tái chế cũng tốn hơn.

N.H
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email