Để sản xuất thanh long phát triển bền vững

  • 23:49 ,10/10/2019

KHPTO - Để đảm bảo phát triển thanh long bền vững và lâu dài, nhiều giải pháp cụ thể được các chuyên gia nông nghiệp đề xuất thực hiện, từ quá trình sản xuất, chất lượng đầu ra đến thị trường tiêu thụ cho thanh long.

Theo các chuyên gia, hiện nay cả nước có khoảng 55.000 ha thanh long, trung bình sản lượng tiêu thụ 660.000 tấn. Tổng kim ngạch xuất khẩu thanh long cả nước năm 2018 đạt hơn 1 tỷ đô la Mỹ, chiếm khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu rau củ quả cả nước. Nước ta có 3 tỉnh trồng thanh long nhiều nhất là Bình Thuận, Long An, Tiền Giang. Riêng tỉnh Bình Thuận có gần 30.000 ha, trong đó có 10.000 ha đã đạt tiêu chuẩn VietGAP, hơn 260 ha đạt chuẩn GlobalGAP,… đáp ứng được nhu cầu của những thị trường tiêu thụ lớn trên thế giới.

Thị trường tiêu thụ thanh long ngày càng được mở rộng, hiện đã xuất khẩu đi hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới bao gồm châu Á, châu Âu và châu Mỹ, trong đó thanh long Việt Nam đã đến được một số thị trường được coi là khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ngoài thị trường truyền thống như Trung Quốc (chiếm 70%), thanh long đang từng bước xâm nhập vào một số thị trường mới là Ấn Độ, New Zealand, Úc, Chi Lê, tạo sự đa dạng hóa trong cơ cấu thị trường xuất khẩu thanh long của Việt Nam. Đây được coi là tín hiệu tốt cho thị trường tiêu thụ thanh long, tạo lợi thế cạnh tranh lớn, cao hơn so với các loại cây ăn trái khác, giúp nhiều hộ nông dân vươn lên thoát nghèo làm giàu từ cây thanh long.

Viện cây ăn quả miền Nam đề xuất giải pháp, cần đảm bảo chất lượng thanh long vì thị trường Trung Quốc và EU đã nâng các chỉ tiêu chất lượng, truy xuất nguồn gốc. Đồng thời, chú ý quản lý các dịch hại mới phát sinh như bệnh đốm

nâu, rệp sáp, ốc, ruồi đục trái, giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.... Trong đó, cần sử dụng các sản phẩm công nghệ sinh học, các tiến bộ kỹ thuật công nghệ sau thu hoạch, xây dựng mối liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ.

PGS.TS. Mai Thành Phụng, Trung tâm khuyến nông quốc gia nhấn mạnh, một số giải pháp sản xuất trái thanh long hiện nay là cần tăng năng suất bình quân, bảo đảm chất lượng và thị trường tiêu thụ của thanh long. Cần thực hiện đúng quy trình canh tác, sử dụng giống tốt, vệ sinh đồng ruộng, quản lý tổng hợp với các loại sâu rầy dịch bệnh, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chuyển sang sử dụng các thuốc sinh học, phân bón hữu cơ, sinh học, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất...

Nhiều chuyên gia nông nghiệp khẳng định, cần thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng trái thanh long theo hướng đảm bảo an toàn thực phẩm, đây chính là yếu tố quyết định để có thể phát triển thanh long bền vững và lâu dài. Đặc biệt, cần khuyến khích phát triển công nghiệp chế biến thanh long và hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư nhà máy chế biến các loại sản phẩm hàng hóa từ trái thanh long.

HOÀI AN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email