Để an toàn khi mua sắm trực tuyến dịp cuối năm

  • 11:41 ,20/11/2021

Hoạt động mua sắm trực tuyến đã gia tăng đáng kể trong những tháng giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid.

KHPTO - Sau khoảng thời gian dài giãn cách xã hội vì tình hình dịch bệnh Covid-19, các thành phố lớn của Việt Nam đang dần mở cửa kinh tế trong bối cảnh bình thường mới.

Dẫu vậy, ngày càng có nhiều người tiêu dùng hình thành thói quen mua sắm trực tuyến thông qua các sàn thương mại điện tử (TMĐT), mạng xã hội trong khoảng thời gian ở nhà vì đại dịch. Theo đánh giá của báo cáo “Thị trường quảng cáo số Việt Nam 2021: Chiến lược đón đầu và đột phá”, lượng người dùng mới từ các nền tảng TMĐT tại Việt Nam đã tăng trưởng hơn 41%, cao nhất khu vực Đông Nam Á. Trong đó, có tới 91% quyết định sẽ tiếp tục sử dụng các nền tảng TMĐT này kể cả khi thế giới đã vượt qua đại dịch.

Thời điểm đại dịch bùng phát, TMĐT Việt Nam đạt được mức tăng trưởng 18%, quy mô thị trường lên đến 11,8 tỷ USD. Nhu cầu về các dịch vụ mua sắm trực tuyến được dự đoán sẽ tăng lên đáng kể trong thời gian tới, đặc biệt là vào thời điểm cuối năm. Tuy nhiên, kéo theo hoạt động mua sắm trực tuyến ngày càng cao của người dân là nhiều các chiêu trò lừa đảo và các mối đe dọa mạng.

Đơn cử, mới đây công an TP.HCM đã lên tiếng cảnh báo nhiều đối tượng đang thực hiện hành vi giả mạo các trang thương mại điện tử nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. Hai hình thức phổ biến nhất hiện nay là lừa đảo qua chiêu trò đặt cọc và mạo danh sàn thương mại điện tử Shopee.

Với chiêu trò đặt cọc, các đối tượng xấu xâm nhập vào các nhóm của các khu dân cư, các cộng đồng kinh doanh hàng hóa thiết yếu, chiêu dụ người mua bằng cách đăng tin bán các sản phẩm với giá thấp hơn giá thị trường và nhận “ship” đến địa chỉ của khách hàng. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của khách, các đối tượng cắt liên lạc, không giao hàng theo như thỏa thuận ban đầu.

Ở hình thức thứ hai, nhiều người dùng nhận được tin nhắn mạo danh thương hiệu từ các ngân hàng thông báo biến động liên quan đến tài khoản của họ. Các tin nhắn mạo danh này đều thông báo tài khoản ngân hàng người dùng đã thực hiện giao dịch hoặc có khả năng mất tiền… hòng tạo sự chú ý của người dùng.

Khi người dùng truy cập vào đường dẫn trong nội dung tin nhắn, hệ thống sẽ tự động hiển thị một trang web giả mạo, có giao diện, logo tương tự các website chính thức của ngân hàng, tổ chức… và được yêu cầu điền các thông tin: Tên đăng nhập, mật khẩu (password), mã OTP… Khi có được các thông tin này, chúng sẽ kiểm soát được tài khoản chuyển tiền trực tuyến của khách hàng.

Ông Chris Connell - giám đốc điều hành Kaspersky khu vực châu Á – Thái Bình Dương, chia sẻ: “Đại dịch đã khiến nhiều người tham gia mua sắm trực tuyến hơn. Không chỉ sức khỏe, mà tài chính, thiết bị và thông tin cũng cần được bảo vệ, nhất là khi lừa đảo ngày càng trở nên tinh vi và có chủ đích. Chúng tôi dự đoán tội phạm mạng sẽ tiếp tục sử dụng những chiêu trò này để lừa đảo người dùng khi mùa lễ hội đang diễn ra. Vì thế, chúng tôi khuyến cáo người tiêu dùng nên đề cao cảnh giác đối với các tin nhắn, cuộc gọi, email yêu cầu những thông tin quan trọng như số tài khoản, OTP, mật khẩu và các thông tin quan trọng khác”.

Một số lưu ý để mua sắm trực tuyến an toàn

Trước nạn lừa đảo trong mua sắm trực tuyến trong khi nhu cầu mua sắm tăng cao trong những tháng cuối năm, Kaspersky đưa ra một số lưu ý có thể giúp người tiêu dùng Việt Nam an toàn hơn khi tham gia mua sắm trực tuyến.

Người tiêu dùng chỉ nên dùng riêng một máy tính cho các giao dịch ngân hàng, mua sắm trực tuyến.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng nên tạo một địa chỉ email riêng để chỉ sử dụng cho việc mua sắm trực tuyến. Điều này sẽ hạn chế đáng kể số lượng tin nhắn rác mà người tiêu dùng có thể sẽ nhận được, cũng như giảm đáng kể nguy cơ mở các email độc hại tiềm ẩn được ngụy trang dưới dạng khuyến mãi bán hàng hoặc các thông báo khác.

Việc sử dụng mật khẩu mạnh và sử dụng mật khẩu khác nhau cho mỗi tài khoản trực tuyến là một trong những điều quan trọng nhất mà người tiêu dùng nên làm để hoạt động mua sắm trực tuyến được an toàn hơn. Thực tế có thể khó nhớ rất nhiều mật khẩu khác nhau, đặc biệt là khi chúng bao gồm nhiều chữ cái, số và ký tự đặc biệt; có thể sử dụng trình quản lý mật khẩu (www.kaspersky.com/password-manager) để hỗ trợ việc giữ mật khẩu mạnh cho nhiều tài khoản.

Nếu buộc phải mua sắm trực tuyến khi sử dụng wifi công cộng, người tiêu dùng nên cài đặt VPN (mạng riêng ảo) trước khi thực hiện mua sắm. VPN sẽ mã hóa tất cả dữ liệu được truyền giữa máy tính hoặc thiết bị di động của bạn và máy chủ VPN, giúp ngăn chặn hacker chiếm quyền điều khiển và xem bất kỳ dữ liệu nhạy cảm nào mà người dùng nhập vào.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng có thể sử dụng giải pháp bảo mật có nhiều lớp bảo vệ cho các hoạt động tài chính như Safe Money của Kaspersky Internet Security để ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ dữ liệu tài chính khỏi các mối đe dọa như trình theo dõi bàn phím, chụp màn hình, các lỗ hổng được sử dụng bởi phần mềm độc hại nhắm vào ngân hàng.

CAO KIẾN Ý
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email