Dạy tiếng Việt lớp 1 trên sóng truyền hình

  • 16:02 ,12/05/2020
KHPTO - Bộ giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với kênh truyền hình giáo dục quốc gia VTV7 xây dựng chương trình “Dạy tiếng Việt lớp 1”, mục tiêu để hỗ trợ học sinh lớp 1 tiếp thu kiến thức môn tiếng Việt tại nhà và giúp giáo viên có thêm phương tiện giảng dạy, truyền tải kiến thức môn tiếng Việt trong và sau mùa dịch Covid-19.

Chương trình được phát sóng từ 9 giờ hàng ngày trên VTV7 và được đăng tải lại trên Facebook www.facebook.com/vtv7kids, kênh Youtube (www.youtube.com/channel/UCLxaUpKb2qYs6_uKqvaWv-w).

“Dạy tiếng Việt lớp 1” gồm 12 số, cung cấp nội dung kiến thức của toàn bộ học kỳ 2 môn tiếng Việt lớp 1, theo chương trình đã được Bộ GD&ĐT tinh giản. Mỗi số giới thiệu kiến thức cốt lõi của một số bài học trong sách giáo khoa; trong đó chủ yếu hướng dẫn việc tập đọc và kỹ thuật viết các chữ cái, các vần mới. Cùng với sự “đứng lớp” giảng dạy của giáo viên, các bài học được thiết kế sử dụng nhiều hình họa sinh động, hình ảnh trực quan, các trò chơi ôn luyện... để tạo hứng thú học tập và giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả.

Cung cấp thêm một kênh học tập trên truyền hình, Bộ GD&ĐT kỳ vọng sẽ giúp học sinh lớp 1 vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa không có điều kiện hoặc gặp khó khăn trong việc học online, dễ dàng tiếp cận và học tập tại nhà. Mục tiêu là không để học sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà bị bỏ lại phía sau.

“Việc tự học qua truyền hình hay Internet với học sinh lớp 1 là rất khó khăn. Tuy nhiên, trong điều kiện học sinh phải nghỉ học ở trường dài ngày vì dịch Covid-19, để đảm bảo không có tình trạng học sinh không biết đọc, biết viết khi lên lớp 2, ngành GD&ĐT rất mong nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của phụ huynh học sinh và các lực lượng xã hội khác, để việc học tại nhà của các em đạt hiệu quả, học sinh hoàn thành chương trình theo các yêu cầu của chuẩn đầu ra”, TS. Thái Văn Tài, vụ trưởng Vụ giáo dục tiểu học cho biết.

Ngoài dạy tiếng Việt trên truyền hình cho học sinh lớp 1, Bộ GD&ĐT đang tiếp tục cùng VTV7 thực hiện chương trình dạy học môn toán lớp 1, tiếng Việt và toán cho học sinh lớp 2. Những chương trình dạy học này sẽ được Sở GD&ĐT các tỉnh giới thiệu tới các nhà trường để học sinh, giáo viên tham khảo, học tập.

N.Q
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email