Đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí không dừng tại các trạm thu phí trên toàn quốc

  • 19:42 ,18/07/2019
KHPTO - Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 849/CĐ-TTg yêu cầu Bộ giao thông vận tải (GTVT) đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí giao thông đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng, sau khi hoàn thành tại tất cả các trạm thu phí trên toàn quốc (chậm nhất ngày 31/12/2019), báo cáo tổng kết gửi Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1/2020.

Theo công điện, thời gian qua, Bộ GTVT và các bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai hệ thống thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng, tuy nhiên, tiến độ triển khai chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra. Để sớm chuyển sang thực hiện thu phí theo hình thức này, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia giao thông và đảm bảo minh bạch thu phí, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp khẩn trương thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ triển khai, đảm bảo đến ngày 31/12/2019, tất cả các trạm thu phí phải lắp đặt thu phí tự động không dừng.

Bộ GTVT tăng cường giám sát, kiểm tra, đảm bảo hệ thống thu phí tự động không dừng hoạt động ổn định, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, quy chuẩn, quy định của pháp luật trong quá trình đầu tư và sử dụng hệ thống; chỉ đạo các cơ sở đăng kiểm và các đơn vị có liên quan thực hiện dán thẻ đầu cuối (Etag) đối với tất cả các phương tiện thuộc đối tượng thu phí giao thông đường bộ; phối hợp dán thẻ Etag đối với các phương tiện của Bộ công an và Bộ quốc phòng. Bộ GTVT phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức phân luồng giao thông tại các trạm thu phí; hướng dẫn người tham gia giao thông đi đúng làn đường đối với từng cửa thu phí của các trạm (cửa thu tự động, cửa thu hỗn hợp). Ngoài ra, có biện pháp xử lý nghiêm đối với lái xe cố tình đi không đúng làn đường, gây ùn tắc giao thông và mất an ninh trật tự tại các trạm thu phí.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ giao bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể sau khi hoàn thành chuyển sang thu phí tự động không dừng đối với tất cả các trạm thu phí trên toàn quốc (chậm nhất ngày 31/12/2019), khẩn trương rà soát, đánh giá và có báo cáo tổng kết gửi Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1/2020. Trong đó, nêu rõ những mặt được, chưa được và hướng xử lý đảm bảo chất lượng, hiệu quả, phù hợp lòng dân.

T.L
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email