Đau lưng làm giảm chất lượng cuộc sống

  • 11:49 ,04/07/2018
KHPTO - Theo BS.CKI. Cao Thanh Ngọc - trưởng đơn vị nội cơ xương khớp Bệnh viện đại học y dược (BV ĐHYD) TP.HCM, trên 85% nguyên nhân gây đau lưng ở người trẻ đa số có liên quan nhiều đến nghề nghiệp, thói quen sinh hoạt.

Nhân viên văn phòng ngồi liên tục sai tư thế từ 7 - 8 giờ mỗi ngày hoặc công nhân ngồi lâu sai tư thế, không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý là những nghề nghiệp có tỷ lệ người bị đau lưng cao hơn hẳn những người làm việc khác.

Một số trường hợp đau lưng do nguyên nhân thoát vị đĩa đệm nặng có thể dẫn đến hội chứng chùm đuôi ngựa do chèn ép thần kinh vùng cột sống lưng, gây mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột, tê vùng hậu môn, yếu ở cả hai chân và nguy cơ cao bị liệt nếu không điều trị kịp thời.

Trong bệnh viêm cột sống dính khớp thường gặp ở người trẻ, biểu hiện ban đầu chỉ là đau lưng, có thể kèm theo sưng khớp. Bệnh này nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ dẫn đến tàn phế do các đốt sống viêm dính lại với nhau.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, không nên đứng hoặc ngồi quá lâu trong thời gian dài, nếu vì công việc phải đứng hoặc ngồi lâu thì nên đứng hoặc ngồi đúng tư thế và có khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý và một khi có biểu hiện đau lưng phải đến cơ sở y tế sớm để chẩn đoán kịp thời những trường hợp đau lưng bệnh lý.

Vừa qua, BV ĐHYD đã điều trị thành công cho trường hợp của chị T.N.M., 33 tuổi, ở quận 8 - TP.HCM.

Chị M. chia sẻ, công việc văn phòng phải làm việc trước máy tính và ngồi nhiều khiến chị thường xuyên bị đau vùng lưng và cổ.

Cơn đau làm chị rất khó chịu, khó tập trung trong công việc, có những lúc đau nhiều phải nghỉ làm và sinh hoạt thường ngày cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sau khi đến khám tại BV ĐHYD, chị M. được chẩn đoán đau lưng cơ năng do tư thế làm việc không đúng.

Người bệnh được điều trị bằng thuốc, hướng dẫn tư thế làm việc và tập những bài tập hỗ trợ sức mạnh cơ vùng lưng - cổ.

Khi tái khám, chị đã hết đau lưng và quay trở lại công việc.

Bác sĩ vẫn khuyến cáo chị duy trì các bài tập phù hợp và chế độ tập thể dục, nghỉ ngơi hợp lý để duy trì tình trạng sức khỏe ổn định.

Bác sĩ khuyến cáo, tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau lưng mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị khác nhau. Nhìn chung, bệnh được phát hiện và điều trị càng sớm thì khả năng lui bệnh càng cao. Tuy nhiên, hiện nay trong cộng đồng vẫn còn tồn tại nhiều cách chữa đau lưng sai lầm, phản khoa học như cắt lể, đắp lá thuốc, uống các thuốc dân gian, thuốc tễ không rõ nguồn gốc dễ dẫn đến những hậu quả nặng nề như nhiễm trùng, loãng xương, suy tuyến thượng thận... thậm chí tàn phế.

MINH UYÊN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email