Dấu hiệu nhận biết bệnh bạch cầu

  • 11:15 ,09/07/2019
KHPTO - Khi nhắc đến bệnh bạch cầu, các triệu chứng của bệnh phụ thuộc vào phân nhóm, nó không có dấu hiệu hoặc triệu chứng đơn lẻ. Tuy nhiên, sẽ có một số triệu chứng chồng chéo thể hiện rõ nếu bệnh nhân mắc loại bệnh bạch cầu phổ biến ở người lớn:

Làn da nhợt nhạt

Khi bệnh bạch cầu phát triển, những tế bào máu mới bị hủy hoại bởi bệnh ung thư, nó cũng có thể xảy đến với cả tủy xương, do đó các tế bào khỏe mạnh gặp khó khăn trong quá trình phát triển. Bởi vì khi người bệnh bị giảm số tế bào khỏe mạnh, họ có thể bị thiếu máu, có thể dẫn đến da nhợt nhạt. Thiếu máu cũng có thể khiến cho bàn tay chúng ta luôn bị lạnh.

Mệt mỏi

Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến của bệnh bạch cầu. Nếu một người luôn cảm thấy mệt mỏi, và đặc biệt là cảm giác thiếu năng lượng, thì cần chia sẻ điều này với bác sĩ. Thiếu máu cũng có thể là nguyên nhân gây mệt mỏi.

Nhiễm trùng hoặc sốt

Các tế bào máu là một thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch của con người. Nếu chúng không khỏe mạnh, như đối với những người mắc bệnh bạch cầu, cơ thể có thể bị bệnh thường xuyên hơn. Nhiễm trùng hoặc sốt là một trong những triệu chứng phổ biến nhất mà chúng ta thấy.

Khó thở

Cùng với cảm giác cạn kiệt năng lượng, khó thở là một dấu hiệu bạn nên để mắt tới. Đặc biệt trong hoạt động thể chất, nếu bạn nhận thấy mình không thể thở được và chứng khó thở có vẻ như đang dần trở thành một vấn đề thường diễn ra, bạn nên nói cho bác sĩ biết về điều này.

Thời gian làm lành vết thương lâu hơn

Nếu bạn có vết cắt và vết xước mãi không lành, hoặc cảm thấy như bản thân dễ bị bầm tím, những triệu chứng có thể chỉ ra sự chuyển đổi về tế bào máu liên quan với bệnh bạch cầu. Chấm đỏ nhỏ trên da là một tình trạng được gọi là xuất huyết, cũng có thể là kết quả của bệnh bạch cầu. Đốm xuất huyết thường xuất hiện ở các chi dưới.

Các triệu chứng khác

Mặc dù không phổ biến như 5 triệu chứng nêu trên, đổ mồ hôi vào ban đêm hoặc khớp bị đau hay nhức cũng liên quan đến bệnh bạch cầu. Giảm cân có hoặc không phải là một triệu chứng, tùy thuộc từng phân nhóm. Ngoài ra, chảy máu mũi, hạch sưng hoặc có tăng bạch huyết, và sốt hoặc ớn lạnh cũng được xem là những triệu chứng khác của bệnh bạch cầu.

Thực hiện chẩn đoán như thế nào?

Để biết xem một người có bị bệnh bạch cầu hay không, dựa trên các triệu chứng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra số lượng tế bào máu trắng và máu đỏ, cũng như lượng tiểu cầu. Nếu kết quả đáng phải lưu tâm, bệnh nhân sẽ được giới thiệu đến một bác sĩ chuyên về máu hoặc bệnh ung thư. Một xét nghiệm chuyên sâu hơn sẽ giúp bác sĩ đưa ra được chẩn đoán rõ ràng.

BS. DIỆP TUYẾT MAI
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email