Dấu hiệu cảnh báo các bất thường của tuyến tiền liệt

  • 09:27 ,05/10/2019

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

KHPTO - Những bất thường ở tuyến tiền liệt có thể gây triệu chứng ở đường tiểu dưới. Nhận biết được sớm các dấu hiệu bất thường này sẽ giúp quá trình theo dõi và điều trị các bệnh lý của tuyến tiền liệt kịp thời, hiệu quả, tránh các biến chứng phức tạp và nguy hiểm.

Nhóm các triệu chứng kích thích

Tiểu gấp: tức là khi mắc tiểu quý ông khó nhịn lại được, đi tiểu trong quần khi không kịp vào nhà vệ sinh. Triệu chứng này nặng hơn khi sử dụng cafein hay rượu bia. Tình trạng này thường kèm theo đi tiểu nhiều lần hay thường được gọi là đi tiểu lắt nhắt.

Tiểu đêm: là khi ngủ ban đêm phải dậy đi tiểu nhiều lần (từ 2 lần trở lên và loại bỏ các yếu tố khác gây tiểu đêm như: uống nước nhiều trước khi đi ngủ, yếu tố thần kinh…). Thường ở người cao tuổi sau khi đi tiểu khó ngủ lại được do đó triệu chứng này làm giảm chất lượng cuộc sống nặng nề. Triệu chứng này làm quý ông phải thức dậy thường xuyên, gây ra tình trạng mất ngủ.

Nhóm các triệu chứng bế tắc

Trước hết, cần phải phân biệt tình trạng này với các bệnh lý có triệu chứng tương tự như hẹp niệu đạo, hẹp cổ bàng quang…

Tiểu khó: tình trạng quý ông phải rặn mới khởi động tiểu được gây cảm giác căng tức đầy bàng quang. Thường quý ông bị tiểu khó hay than phiền là đứng thật lâu trong nhà vệ sinh mới có thể đi tiểu, khi có triệu chứng này dễ dẫn đến bí tiểu. Bí tiểu có thể xảy ra sau một thời gian dài rối loạn đi tiểu nhưng cũng có khi khởi phát đột ngột sau một thời gian tiềm ẩn lâu dài.

Tiểu dòng tiểu yếu: tia nước tiểu yếu, tiểu làm nhiều giai đoạn, tia nước yếu không tiểu ra xa được, thời gian tiểu khá lâu. Thường triệu chứng này làm đi tiểu không hết nên gây ra đi tiểu lắt nhắt nhiều lần vì tình trạng nước tiểu còn tồn lưu nhiều. Triệu chứng này phát triển chậm càng ngày càng nặng hơn theo thời gian.

Nước tiểu tồn lưu nhiều: tiểu xong có cảm giác tiểu chưa hết, phải đi tiểu lại trong vòng chưa đầy 2 giờ. Nhiều lúc quý ông phải đứng chờ để đi tiểu lần 2 cho hết. Thường trong giai đoạn này bàng quang ít nhiều đã chịu hậu quả của biến đổi cơ học như cột hõm, túi ngách…

Rối loạn đường tiểu dưới nặng

Có nhiều trường hợp quý ông đến khám khi đã có triệu chứng rối loạn đường tiểu dưới nặng như tiểu không tự chủ, phải mặc tã thường xuyên. Khi đến giai đoạn này, quý ông ít nhiều đã có những ảnh hưởng đến chức năng thận. Hoặc quý ông đến khám vì tiểu máu, nước tiểu từ hồng đến đỏ sậm. Tình trạng này ít gặp hơn và thường phát hiện máu ở nước tiểu đầu bãi. Quý ông cũng có thể đến khám trong tình trạng nhiễm khuẩn đường niệu với các triệu chứng như tiểu gắt buốt, đau vùng bàng quang và dọc niệu đạo. Có những trường hợp đến khám khi đã có biến chứng nặng như: không đi tiểu được, bàng quang căng cứng, có thể thấy rõ bàng quang trên rốn khi thăm khám lâm sàng, bác sĩ phải đặt thông để thoát nước tiểu, thời điểm này bệnh nhân phải cẩn thận trong lúc di chuyển vì có thể gây ra vỡ bàng quang. Những biểu hiện lâm sàng trên tái phát nhiều lần là những chứng cứ giúp bác sĩ chẩn đoán mức độ và hướng điều trị can thiệp.

ThS.BS. LÊ TRỌNG KHÔI
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email