Dấu ấn Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP. Hồ Chí Minh 2019

  • 23:35 ,20/10/2019

Một góc các gian hàng tại sự kiện WHISE 2019.

KHPTO - Hơn 150 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nước và quốc tế vừa trưng bày và giới thiệu những công nghệ và sản phẩm khởi nghiệp tại lễ khai mạc Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM 2019 (WHISE 2019). Đây là năm thứ ba liên tiếp sự kiện này được tổ chức, do UBND TP.HCM phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam chủ trì, Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM, Thành Đoàn TP.HCM cùng thực hiện.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Việt Dũng – giám đốc Sở KHCN TP.HCM - cho hay, trong năm qua, với định hướng xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh và đô thị sáng tạo. TP.HCM đã ban hành và triển khai nhiều chương trình và kế hoạch hành động, với những nhiệm vụ và giải pháp cụ thể, đồng bộ. Bên cạnh đó, các hoạt động hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của chính quyền TP.HCM trong thời gian qua đã góp phần tăng cường năng lực và sự liên kết – hợp tác giữa các thành phần trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của TP.HCM; tạo sức lan tỏa mạnh từ cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo đến toàn xã hội. Các chính sách hỗ trợ đã tác động đầy đủ vào các giai đoạn của quá trình khởi nghiệp sáng tạo, mở rộng hoạt động hợp tác quốc tế giúp xác định mô hình hỗ trợ khởi nghiệp có hiệu quả và hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo thành phố vươn tầm khu vực và thế giới.

Ông Phạm Hồng Quất - cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN (thuộc Bộ Khoa học và công nghệ), kỳ vọng: “Tôi mong muốn WHISE 2019 tiếp tục truyền cảm hứng, được duy trì phát triển, lan tỏa đến nhiều tỉnh thành khác trong cả nước, để có những tuần lễ tương tự. Chúng ta một lần nữa góp phần đưa hệ sinh thái của Việt Nam, tiếp tục giữ vững ở những vị trí top đầu trong khu vực ASEAN, gắn kết với các nước ở Châu Âu và trên thế giới”.

Đa dạng các ứng dụng CNTT, thương mại điện tử trên nền tảng IoT

Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ Inut giới thiệu các dòng sản phẩm IoT ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp. Với giải pháp quản lý nhà yến từ xa bằng smartphone (hệ điều hành iOS và Andoid), người dùng có thể điều khiển, kiểm soát và vận hành toàn bộ nhà yến bằng các sản phẩm công nghệ như: bộ đếm chim yến, bộ đổi âm thanh nhà yến, bộ giám sát chất lượng không khí, bộ điều khiển điện tử… Giải pháp quản lý nhà màng từ xa bằng smartphone cũng được áp dụng tương tự trong việc giám sát các thông số môi trường; tính năng hẹn giờ; điều khiển bằng giọng nói; tích hợp điều khiển các thiết bị tưới; tự động lưu nhật ký nhiệt độ, độ ẩm…

Công ty cổ phần 689Cloud có thế mạnh về nền tảng điện toán đám mây về bảo mật, lưu trữ, quản lý, chia sẻ dữ liệu cho doanh nghiệp và chính phủ. Ngoài chức năng về quản lý, chia sẻ như các giải pháp đang có trên thị trường, 689Cloud trang bị công nghệ bảo mật IRM với chức năng bảo mật được đính kèm trên mỗi tài liệu. Cho dù tài liệu đã chia sẻ, hay bị đánh cắp, thì chỉ những người dùng được cấp quyền mới có thể xem tài liệu. Với 689Cloud, trong quá trình mở/xem tài liệu, người xem không thể copy nội dung. Chủ nhân tài liệu có thể kiểm soát, thu hồi quyền truy cập tài liệu, cài đặt tự động hết hạn cho tài liệu, cho phép hoặc không cho phép in dù tài liệu đã được chia sẻ, tải về, lưu trữ trên máy cá nhân của người dùng.

Công ty cổ phần công nghệ TK25 với ứng dụng gannha.com đã cung cấp giải pháp kết nối tức thì nhu cầu mua của khách hàng đến các sản phẩm chính chủ gần nhất.

Chức năng chính của ứng dụng gannha.com giúp điều hướng “Tìm kiếm – Nhận biết – Mua ngay” các sản phẩm, dịch vụ chính chủ thuộc 5 ngành hàng bao gồm: bán lẻ, việc làm, mặt bằng kinh doanh, vận tải - vận chuyển & du lịch, giải trí - làm đẹp.

Với hơn 100.00 điểm bán của 1.300 thương hiệu chính chủ, hơn 7.500 chương trình giới thiệu sản phẩm mới được cập nhật liên tục trên nền tảng gannha.com, ứng dụng đã và đang được người tiêu dùng và các thương hiệu tích cực đón nhận với gần 10.000 lượt cài đặt trên cả hai nền tảng iOS và Android.

Sự lên ngôi của thảo dược và sản phẩm gần gũi với thiên nhiên

Nhiều sản phẩm tinh dầu, thảo dược gần gũi thiên nhiên được các công ty, nhóm khởi nghiệp tích cực quảng bá trong đợt này.

Công ty Dala Group ứng dụng công nghệ sấy lạnh để sản xuất ra các sản phẩm nông sản chất lượng. Hiện công ty này cung cấp khá đa dạng các loại bột rau củ, như: bột rau má, bột cần tây, bột rau diếp cá, bột bí đỏ, bột củ dền, bột súp lơ, bột trà xanh, bột ca cao… có thể dùng làm nước uống giải nhiệt, detox, thêm vào món ăn, tạo màu các món ăn…

Cơ sở sản xuất tinh dầu sả An Thiên ứng dụng các thảo dược từ tự nhiên để sản xuất ra các loại tinh dầu, từ các loại tinh dầu truyền thống như tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu sả, tinh dầu bưởi, tinh dầu hương nhu cho đến các hóa mỹ phẩm từ thảo dược như: nước rửa chén thảo dược bồ hòn, nước lau sàn, nước xả dưỡng tóc hương nhu, nước hoa, nước súc miệng, nước xịt kính thảo dược…

Công ty nông nghiệp và môi trường Hoa Nước cung cấp các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí bằng các chế phẩm sinh học có chức năng khử độc và cung cấp dưỡng chất trong nước; khử mùi chế biến và sấy mủ cao su; khử mùi và xua/giảm ruồi; khử mùi tử thi… Đặc biệt, túi thơm Hoa Nước phối hợp thảo mộc có thể kháng khuẩn, giúp tăng sức đề kháng và giảm say xe.

Được diễn ra từ ngày 15 - 19/10/2019 với tổng số khoảng 30 sự kiện, bao gồm: hội thảo, tọa đàm, sự kiện khởi nghiệp, các cuộc thi và trao thưởng cho những tổ chức và cá nhân có đóng góp cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP.HCM. WHISE 2019 là cơ hội để các nhà quản lý và cộng đồng khởi nghiệp TP.HCM cùng đánh giá lại kết quả của hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong năm 2019, từ đó có cơ sở để tiếp tục tham mưu cho TP.HCM những chính sách hỗ trợ nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của TP.HCM hoạt động có hiệu quả và chất lượng hơn.

WHISE 2019 cũng là nơi tập hợp hàng loạt các sự kiện về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP.HCM, cũng như những vấn đề mới liên quan đến vai trò của ứng dụng khoa học – công nghệ trong xây dựng và phát triển TP.HCM đổi mới sáng tạo và đô thị thông minh.

Bài, ảnh: TUYẾT MAI
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email