Đào tạo nghề nông nghiệp phải đảm bảo mục tiêu giải quyết việc làm

  • 13:23 ,29/06/2020

KHPTO - Đào tạo nghề đón đầu các yêu cầu thực tế của xã hội, nghề nông nghiệp có kỹ thuật cao... là những thay đổi trong công tác đào tạo nghề nông thôn trên địa bàn TP.HCM thời gian qua. Điều này góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho lao động nông thôn.

Trước thực tiễn đất sản xuất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, nông nghiệp công nghệ cao ngày càng chiếm ưu thế, TP.HCM đã chuyển hướng đào tạo nghề gắn với các dự án liên kết sản xuất giữa nông dân với doanh nghiệp; dự án phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hàng hóa; đào tạo nghề cho nông dân sản xuất hàng hóa quy mô lớn và sản xuất theo phương thức nâng cao giá trị nông sản. Đồng thời, thành phố cũng đào tạo ngành nghề cho lao động nông thôn đa dạng, theo nhu cầu của người học và thực tiễn sản xuất, chọn lọc ngành nghề phù hợp.

Ngoài ra, ứng dụng các mô hình đã thí điểm có hiệu quả vào đào tạo, phù hợp với sản phẩm chủ lực của từng địa phương, phù hợp với quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp, nông nghiệp đô thị và công nghệ cao. Bên cạnh đó, gắn đào tạo nghề với hỗ trợ vốn sản xuất, tạo việc làm cho lao động ngoại thành. Theo đó, TP.HCM tổ chức các phiên giao dịch việc làm để kết nối thông tin cung cầu lao động; thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, phê duyệt hàng trăm phương án hỗ trợ lãi suất cho các mô hình phát triển nông nghiệp đô thị.

Cụ thể, tại huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi thay vì trồng lúa, hoa màu, thì nay các hộ dân được hướng dẫn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, được đào tạo kỹ thuật trồng hoa mai, lan, cây cảnh, chăn nuôi bò sữa, trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Với các hộ gia đình tại khu vực có nhiều sông, rạch, biển như: huyện Nhà Bè, Cần Giờ, các hộ dân được hướng dẫn kỹ thuật nuôi thủy, hải sản như hàu, tôm, lươn, chế biến hải sản khô; sản xuất muối trên ruộng trải bạt, nghề thợ máy, thuyền trưởng… Được đào tạo nghề, và hỗ trợ vốn, nhiều hộ đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; nhiều gia đình từ sản xuất nhỏ, riêng lẻ chuyển sang thành lập tổ, nhóm liên kết, hợp tác sản xuất lớn. Từ đó, đời sống của các hộ ở nông thôn từng bước thay đổi, sản phẩm nông nghiệp mới tìm được đầu ra và có chỗ đứng trên thị trường.

Qua đây có thể khẳng định, nhờ gắn mục tiêu đào tạo nghề với giải quyết việc làm, gần 90% lao động nông thôn của TP.HCM sau đào tạo được giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Cụ thể, số lao động đã được giải quyết việc làm từ đầu năm 2016 đến nay tại 5 huyện là 69.021 người, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên tại các xã xây dựng nông thôn mới là 805.298, đạt 94,1%. Có thể nói, chương trình đào tạo nghề nông thôn chính là đòn bẩy giúp nông dân mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, phát triển mô hình kinh tế mới hiệu quả, phù hợp với nhiều đối tượng lao động. Đặc biệt, trong bối cảnh diện tích đất nông nghiệp đang bị thu hẹp, việc sản xuất lúa, trồng hoa màu trở nên kém hiệu quả thì những mô hình như nuôi bò sữa, cá kiểng, trồng hoa lan mang lại giá trị kinh tế cao, là hướng đi mới cho người nông dân.

TIỂU YẾN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email