Đại học quốc gia Hà Nội ở vị trí 1.059 các đại học tốt nhất toàn cầu

  • 11:22 ,06/11/2019
KHPTO - Tạp chí của Hoa Kỳ U.S. News & World Report vừa công bố kết quả bảng xếp hạng các cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu - Best Global Universities. Việt Nam có hai cơ sở giáo dục đại học lần đầu tiên được xếp hạng ở bảng xếp hạng này, đó là Đại học quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) có thứ hạng 1.059, tiếp theo là ĐHQG TP.HCM có thứ hạng 1.176.

Ngoài ra, Tạp chí U.S. News & World Report cho biết, Việt Nam còn có Trường đại học (ĐH) Tôn Đức Thắng cũng được đánh giá nhưng chưa có thứ hạng.

Đặc biệt, cũng ở bảng xếp hạng này, ngành vật lý của ĐHQGHN đã tăng 30 bậc so với bảng xếp hạng năm trước là 502, năm nay là 472 của thế giới.

Xếp hạng theo khu vực châu Á, ĐHQGHN được xếp thứ 275 và ĐHQG TP.HCM được xếp thứ 322; trong khu vực, ĐH Malaya (Malaysia) có thứ hạng 27, ĐH Chulalongkorn và ĐH Mahidol (Thái Lan) cùng có thứ hạng 81...

Trong khu vực, ĐH quốc gia Singapore đứng thứ nhất châu Á, ĐH Tsinghua (Trung Quốc) đứng thứ hai, ĐH công nghệ Nanyang (Singapore) đứng thứ ba, ĐH King Abdulaziz (Ả Rập Xê Út) đứng thứ tư, ĐH Peking (Trung Quốc) đứng thứ năm...

Đây là lần thứ sáu Tạp chí U.S. News & World Report công bố thứ hạng của bảng xếp hạng này. Trước đó, đã hơn 30 năm, Tạp chí U.S. News & World Report tập trung vào xếp hạng các trường ĐH, cao đẳng của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, gần đây, nhu cầu người học ở Hoa Kỳ mở rộng ra ngoài các trường ĐH trong nước; đồng thời giúp các trường ĐH của Hoa Kỳ có thể so sánh với các trường ĐH khác trên toàn cầu, Tạp chí U.S. News & World Report đã công bố bảng xếp hạng Best Global Universities.

Năm nay, có 1.599 trường ĐH, thuộc 81 quốc gia, được đưa vào đánh giá, trong đó có 1.500 trường được xếp hạng. Best Global Universities đánh giá và xếp hạng các trường ĐH dựa trên phân tích cơ sở dữ liệu khoa học do Tập đoàn Clarivate Analytics InCites cung cấp. Như vậy, với thứ hạng 1.059, có thể nói, ĐHQGHN thuộc top 1.000 + cơ sở giáo dục ĐH nghiên cứu hàng đầu thế giới.

Về phương pháp xếp hạng, Best Global Universities đánh giá các trường ĐH bằng 13 tiêu chí, hoàn toàn khách quan và tập trung vào uy tín nghiên cứu (qua khảo sát) và chất lượng nghiên cứu qua phân tích dữ liệu khoa học được công bố trong cơ sở dữ liệu của Clarivate Analytics InCites. Trong đó, chỉ những trường ĐH có 1.500 bài báo được xuất bản năm 2013 đến 2017 mới được xem xét; đồng thời uy tín về nghiên cứu do Clarivate Analytics InCites thực hiện. Các học giả tham gia đánh giá uy tín nghiên cứu là những tác giả được lựa chọn từ cơ sở dữ liệu Web of Science, bao gồm Science Citation Index Expanded (SCIE), Social Sciences Citation Index (SSCI) and Arts & Humanities Citation Index (A&HCI).

Như vậy, ĐHQGHN đã có mặt ở hầu hết các bảng xếp hạng quan trọng của thế giới về giáo dục ĐH.

N. QUỲNH
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email