Cứu sống nữ bệnh nhân mắc bệnh u não hiểm nghèo nhờ chương trình City Plus

  • 11:08 ,02/05/2019

Máy định vị hướng dẫn hình ảnh (Navigation) giúp bác sĩ xác định chính xác khối u não của bệnh nhân.

KHPTO - Bệnh viện quốc tế City (CIH) đã can thiệp mạch máu não và phẫu thuật thành công cho bệnh nhân N.T.K.T. ở TP.HCM bị u não khổng lồ hố sau, sau khi một số bệnh viện ở TP.HCM từ chối điều trị phẫu thuật vì tiên lượng xấu.

Bệnh nhân N.T.K.T. (57 tuổi, ngụ quận 6) nhập viện trong tình trạng liệt vận động nửa người bên phải, sụp mi mắt trái, liệt thần kinh sọ thấp, mất ngôn ngữ, giảm nhận thức, tiêu tiểu không tự chủ. Bệnh nhân suy kiệt nhiều do nuốt khó, ăn uống rất kém từ nhiều tháng qua. Từ 3 năm trước, bệnh nhân đã có chẩn đoán u nguyên bào mạch máu cuống tiểu não trái, đã được can thiệp nút mạch máu tại một bệnh viện ở TP.HCM. Bệnh nhân cũng đã được đặt VP-shunt do u to chèn ép các não thất. Trải qua hơn 3 năm đi khắp các khoa ngoại thần kinh của các bệnh viện lớn, bệnh nhân chỉ được điều trị triệu chứng giảm đau, chống phù não vì u quá to lại nằm ở vị trí khó can thiệp, tỷ lệ xảy ra biến chứng rất cao nếu phẫu thuật lấy u.

Đứng trước một ca bệnh phức tạp, đầy thách thức, sau khi tổng hợp các dữ kiện lâm sàng, thực hiện đủ các xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh, bệnh nhân được đưa vào chương trình City Plus của Bệnh viện quốc tế City. Phiên hội chẩn liên chuyên khoa triệu tập đã tìm ra giải pháp tích cực nhất cho bệnh nhân: để hạn chế lượng máu mất trong phẫu thuật, các bác sĩ sẽ chụp mạch máu não gây tắc mạch máu nuôi trước khi tiến hành phẫu thuật lấy u não.

TS.BS. Huỳnh Hồng Châu - trưởng khoa ngoại thần kinh, Bệnh viện quốc tế City đã tiến hành phẫu thuật lấy khối u khổng lồ hố sau với hỗ trợ của thiết bị định vị hướng dẫn hình ảnh (Navigation). Thiết bị định vị giúp nhận biết đầu và đường đi của dụng cụ phẫu thuật trên tất cả các mặt cắt. Trước khi phẫu thuật, phẫu thuật viên có thể giả lập đường đi đến thương tổn, đánh giá chính xác vị trí phẫu thuật trước và trong lúc phẫu thuật. Hệ thống này giúp bác sĩ xác định vị trí khối u não so với vị trí của hộp sọ; định vị chính xác đường rạch da, đường mở xương sọ, xác định rõ ràng ranh giới giữa khối u với tổ chức não lành tính, để từ đó có thể lấy bỏ khối u ít xâm lấn nhất, bằng đường gần nhất, hạn chế tối đa tổn thương não trong khi mổ, nhất là những khối u nằm sâu trong tổ chức não như của bệnh nhân K.T.

Bệnh nhân được mở da và mở nắp sọ dưới chẩm, mở màng cứng hình chữ Y, mở đường giữa qua thùy nhộng, triệt mạch cực trên, cực dưới, phía sau và phía bên bốc tách lấy gần trọn khối u. Sau gần 15 giờ thực hiện phẫu thuật lấy khối u cho bệnh nhân, BS. Huỳnh Hồng Châu và ê kíp thở phào nhẹ nhõm vì ca phẫu thuật thành công.

 

T. DUNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email