Cứu sống bệnh nhân 2 lần ngưng tim do bị điện giật

  • 14:26 ,25/05/2022
KHPTO - Bệnh viện Nhân dân Gia Định vừa cứu sống một người bị điện giật dẫn đến ngất xỉu, hôn mê và ngưng tim đến 2 lần.

Cụ thể, ông NVN, 34 tuổi, bị điện giật, ngất trong quá trình làm việc tại công trường, nhập viện tại cơ sở y tế trên địa bàn quận Phú Nhuận (TP.HCM) trong tình trạng ngưng tim, tím tái.

Tại đây, ông N được các y - bác sỹ xoa bóp tim ngoài lồng ngực, sốc điện 3 lần, chích 6 ống Adrenalin (một loại thuốc được dùng nhiều trong hồi sức và cấp cứu).

Sau khi tim đập lại, ông N được chuyển đến Bệnh viện nhân dân Gia Định. Tại khoa cấp cứu của bệnh viện này, ông N rơi vào tình trạng nguy kịch, do ngưng tim lần 2, rung thất (một rối loạn nhịp có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng).

Các bác sỹ đã sốc điện khử rung thất 2 lần và xoa bóp tim ngoài lồng ngực cho khi ông N có nhịp tim trở lại.

Sau đó, ông N được chuyển đến khoa hồi sức tích cực chống độc, cũng của Bệnh viên nhân dân Gia Định, để thở máy, thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy.

Sau 2 giờ nhập viện, ông N đã được kiểm soát thân nhiệt mục tiêu.

Ông N đã phục hồi ngoạn mục sau 5 ngày hồi sức tích cực, đã tỉnh táo. Các bác sĩ đã ngưng máy hạ thân nhiệt, dừng thở máy, rút ống nội khí quản.

Hạ thân nhiệt là một kỹ thuật cao mà BV nhân dân Gia Định đã ứng dụng từ năm 2017 trên nhiều trường hợp ngưng tim ngưng thở bằng phương pháp giảm thân nhiệt của người bệnh xuống 33 độ C. Sau 24 tiếng duy trì nhiệt độ trên, nhiệt độ cơ thể bệnh nhân được nâng dần 0,25 độ C mỗi giờ cho đến khi đạt 37 độ C.

TS.BS Huỳnh Văn Ân - trưởng khoa hồi sức tích cực chống độc của BV nhân dân Gia Định, cho biết: “Các bệnh nhân ngừng tim sau khi được hồi sức, hồi phục tuần hoàn có thể bị di chứng về thần kinh ở nhiều mức dộ khác nhau gây ảnh hưởng nặng nề tới sự tái hòa nhập của người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày, gây ra gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Kiểm soát thân nhiệt mục tiêu hay hạ thân nhiệt chỉ huy ở 33 độ C ở người bệnh hôn mê sau ngừng tim giúp bảo vệ não, giảm thiểu các di chứng về thần kinh của người bệnh về sau”.

Vị bác sĩ này cũng lưu ý, khi phát hiện người bị điện giật, điều quan trọng nhất là cần nhanh chóng tách nạn nhân ra khỏi dòng điện bằng cách cắt cầu dao điện. Tuy nhiên, nếu không có cầu dao điện thì cũng tuyệt đối không vì hoảng loạn mà sờ tay vào nạn nhân khi chưa ngắt điện. Sau đó, hãy gọi sự trợ giúp từ người xung quanh và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

HỒNG DUNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email