Cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn - cộng đồng bền vững với biến đổi khí hậu khu vực ven biển”

  • 07:18 ,19/09/2019
KHPTO - Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, Bộ xây dựng, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã phối hợp tổ chức Lễ công bố thể lệ cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn - cộng đồng bền vững với biến đổi khí hậu khu vực ven biển”.

Cuộc thi hướng tới các thiết kế khả thi cho các ngôi nhà an toàn, khu dân cư, cộng đồng có thể chống chịu tốt hơn với bão lụt, có tích hợp các giải pháp kỹ thuật thông minh, phù hợp với văn hóa, đặc trưng vùng miền lãnh thổ.

Đây không chỉ là sân chơi cho các nhà chuyên môn, sinh viên học tập, làm việc trong lĩnh vực kiến trúc - xây dựng mà còn đóng góp cho cộng đồng dân cư những ý tưởng sáng tạo để chúng ta có những ngôi nhà thích ứng, chống chọi với sự biến đổi của khí hậu, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, cuộc thi còn là tiền đề cho những công việc tiếp theo của UNDP tại Việt Nam cũng như các bộ, ngành ở Việt Nam có sự quan tâm hơn để Viện kiến trúc quốc gia có sân chơi, nhiều cơ hội mới để tiếp tục hợp tác với các tổ chức quốc tế.

Trong khuôn khổ dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam”, Quỹ khí hậu xanh (GCF), Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn (MARD) và Bộ xây dựng (MOC) kêu gọi các kiến trúc sư, kỹ sư đang hành nghề, các sinh viên chuyên ngành kiến trúc tham gia cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển - nhà ở, khu dân cư vùng bão lũ” nhằm mang đến cho người dân khu vực ven biển cuộc sống an toàn - hạnh phúc - bền vững.

Hạn nhận tác phẩm từ ngày phát động cuộc thi đến hết ngày 30/10/2019. Sẽ có 2 vòng xét tuyển, gồm vòng sơ khảo (ban giám khảo chọn ra 40 mẫu thiết kế tốt nhất trong các phương án tham dự cuộc thi); vòng chung kết (ban giám khảo sẽ chọn ra những bài thi tiêu biểu nhất trên cơ sở vòng sơ khảo). Lễ công bố và trao giải dự kiến sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11/2019.

Ban tổ chức sẽ trao giải cho 6 tác phẩm thiết kế xuất sắc nhất của 3 hạng mục chính gồm: Nhà ở an toàn chống chịu bão lụt chi phí thấp; Nhà ở nhiều lợi ích thích ứng với biến đổi khí hậu và Điểm dân cư khu vực ven biển có khả năng chống chịu thiên tai, bão lụt.

Đối tượng tham dự là công dân Việt Nam hiện đang hành nghề xây dựng, thiết kế kiến trúc và công trình và sinh viên các ngành kiến trúc, quy hoạch, xây dựng dân dụng…

Có 2 nhóm giải thưởng cho 3 hạng mục và 2 nhóm đối tượng nêu trên, mỗi nhóm sẽ gồm có cơ cấu giải thưởng sau: 1 giải nhất: 1 máy tính xách tay core i5, 15’; 1 giải nhì: 1 máy tính bảng; 1 giải ba: 1 máy ảnh hoặc điện thoại di động; 1 giải do cộng đồng bình chọn: 1 ổ cứng di động 1Tb.

Người dự thi download mẫu phiếu đăng ký dự thi (.pdf file) trên trang web (www.gcfundp-coastalresilience.com.vn) và fanpage (www.facebook.com/vungvenbienvabiendoikhihau) của cuộc thi kèm theo các thông tin liên hệ, tuyên bố về quyền tác giả và các thỏa thuận đối với quy định của cuộc thi.

Các tác phẩm dự thi được nộp đồng thời theo 2 cách:

Cách 1: Các sản phẩm dự thi bằng hiện vật (bản in và DVD/CD/USB chứa file) được gửi bảo đảm bằng đường bưu điện về địa chỉ: Phòng đào tạo và hợp tác quốc tế - Viện kiến trúc quốc gia (389 Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội).

Cách 2: Phiếu thông tin, thuyết minh thiết kế gửi về địa chỉ:nhaantoanvenbien@gmail.com

Sau khi nhận được đầy đủ bài thi gửi theo 2 cách trên, ban tổ chức sẽ có thông báo khẳng định về việc đã nhận bài.

T.L
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email