Cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam

  • 15:57 ,10/05/2019

Đại diện Viettel thực hiện cuộc gọi trên từ kết nối mạng 5G.

KHPTO - Tại sự kiện thử nghiệm mạng 5G, tốc độ kết nối mạng di động 5G của Viettel với thiết bị đầu cuối đạt từ 1,5 – 1,7 Gbps, gấp nhiều lần tốc độ giới hạn lý thuyết của mạng 4G LTE, và tương đương với tốc độ của cáp quang thương mại.

Ngày 10/5/2019, Tập đoàn công nghiệp - viễn thông quân đội (Viettel) cùng với Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) đã thực hiện kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam. Hoạt động này nằm trong chương trình thử nghiệm kỹ thuật do Viettel thực hiện nhằm đánh giá về khả năng ứng dụng công nghệ trong thực tiễn tại Việt Nam.

Chứng kiến tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao nỗ lực triển khai, làm chủ công nghệ của Viettel.

Theo bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, việc thử nghiệm 5G năm 2019 và triển khai thương mại năm 2020 sẽ là một tuyên bố của ngành công nghệ thông tin (ICT) Việt Nam rằng: từ nay Việt Nam sẽ không đi sau mà sẽ đi cùng nhịp với những nước đầu tiên trên thế giới.

“ICT là nên tảng thúc đẩy mọi lĩnh vực trong cuộc sống, nên phải đi trước, phải được đầu tư trước. Thử nghiệm 5G ngày hôm nay của Viettel phải tập trung vào việc làm thế nào để nâng cao chất lượng mạng 5G trên toàn quốc và chỉ rõ vai trò 5G trong mạng di động toàn cầu. Một trong những ứng dụng giai đoạn đầu của 5G là nhà máy thông minh, là công nghệ cao, ở đó rất nhiều công nghệ mới 5G đang được sử dụng. Ở đó, Viettel và các nhà mạng phải sớm thử nghiệm để năm 2020 phủ sóng toàn bộ các khu công nghệ cao, các trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, các nhà máy sản xuất thông minh”, bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, nhấn mạnh.

Sự kiện này đã đánh dấu Việt Nam trở thành một trong những quốc gia thử nghiệm thành công sớm nhất mạng 5G trên thế giới. Công nghệ 5G do Viettel triển khai đồng hành với lộ trình chuẩn hóa của tổ chức 3GPP.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong việc làm chủ và ứng dụng công nghệ mới nhất. Tuy nhiên, việc đồng hành cùng thế giới về triển khai 5G nên đội ngũ chuyên gia và kỹ sư của Viettel không tận dụng được các kinh nghiệm quốc tế để ứng phó với các tình huống triển khai. Những vấn đề phát sinh trong quá trình lắp đặt, tích hợp và tối ưu mạng 5G mới mẻ với các kỹ sư Viettel cũng sẽ là mới mẻ với các chuyên gia quốc tế.

“Về mặt hạ tầng truyền dẫn, công nghệ kết nối IoT trên nền 4G LTE-M và NB-IoT đã được Viettel triển khai và trở thành một trong 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai các công nghệ này. Viettel sẵn sàng các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp giải quyết các vấn đề xã hội”, ông Lê Đăng Dũng – quyền chủ tịch kiêm tổng giám đốc Viettel, cho biết.

Theo kế hoạch, Viettel sẽ tiếp tục mở rộng thử nghiệm mạng di động 5G tại Hà Nội và TP.HCM. Mục tiêu của quá trình thử nghiệm này chính là nguồn thông tin đầu vào giúp Bộ thông tin và truyền thông đánh giá toàn diện công nghệ 5G dựa trên các tiêu chí: vùng phủ sóng, công suất, tốc độ tối đa và khả năng tương thích giữa thiết bị 5G với cơ sở hạ tầng hiện tại.

CAO KIẾN NAM
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email