Công ty bóng đèn Điện Quang: Doanh nghiệp KHCN là xu thế phát triển tất yếu

  • 21:29 ,15/09/2019

Ông Nguyễn Khắc Thanh – phó giám đốc Sở KHCN TP.HCM, trao giấy chứng nhận DN KHCN cho Công ty Điện Quang. Ảnh: Mai Hương.

KHPTO - Với các chính sách ưu đãi về thuế, tiền thuê đất, thuê mặt nước, ưu đãi tín dụng cùng các chính sách hỗ trợ hoạt động nghiên cứu, thương mại hóa kết quả khoa học và công nghệ; các chính sách hỗ trợ, khuyến khích ứng dụng, đổi mới công nghệ. Nghị định 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp khoa học công nghệ (DN KHCN) do Thủ tướng Chính phủ ký ngày 1/2/2019 đã tạo điều kiện cho nhiều DN đẩy mạnh việc đầu tư các ứng dụng tiến bộ khoa học mới, từng bước trở thành DN KHCN lớn mạnh cả nước.

Ngày 5/9/2019, Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang (Công ty Điện Quang) đã được Sở KH&CN TP.Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp KHCN. Sự kiện này cũng chính là cột mốc đánh dấu bước phát triển theo định hướng trở thành một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực giải pháp chiếu sáng thông minh của đơn vị.

Với tiềm lực mạnh của 6 công ty thành viên trong nước và một công ty ở nước ngoài, lâu nay Điện Quang vẫn được đánh giá là một trong những thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam về sản phẩm chiếu sáng và thiết bị điện. Từ khi thành lập năm 1973 đến nay, DN này đã không ngừng ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ hiện đại vào thực tiễn nhằm cung cấp sự tiện nghi, nâng cao chất lượng sống của người dân.

Theo ông Lê Xuân Nghiêm (giám đốc kỹ thuật Điện Quang), nhiều dự án đầu tư chuyên sâu theo hướng công nghệ cao đã được Điện Quang liên tiếp triển khai, như đầu tư cho dây chuyền sản xuất LED theo công nghệ Nhật Bản; đầu tư cho nghiên cứu phát triển và thử nghiệm, trang bị hệ thống phòng thử nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 17025; xây dựng nhà máy công nghệ cao Điện Quang; sản xuất, nghiên cứu, phát triển các sản phẩm, giải pháp chiếu sáng và thiết bị điện thông minh tại Khu công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh… Trong đó, nổi bật là dự án: “Nghiên cứu và sản xuất các thiết bị chiếu sáng, chip LED siêu sáng và thiết bị điện tử công nghệ cao” có tổng số vốn đầu tư gần 600 tỉ đồng, được triển khai từ năm 2015 trên diện tích hơn 16.000 m2 tại Khu công nghệ cao TP.HCM.

Hiện nay, Điện Quang cũng đã xây dựng các cơ sở cho công nghệ chiếu sáng thông minh, đó là xây dựng giải pháp DQsmart ứng dụng trong văn phòng, công xưởng, y tế, giáo dục, khách sạn, thành phố thông minh. Apollo là sản phẩm chiếu sáng thông minh có thể điều khiển được 16 triệu màu, điều khiển từ xa qua hệ thống Internet và Homecare kết nối thợ điện với người dùng thông qua ứng dụng, giúp người dùng sửa chữa, thi công, lắp đặt các thiết bị điện… Trên cơ sở đó, Điện Quang đã cho ra đời hàng loạt sản phẩm điện chiếu sáng thông minh như đèn LED cảm ứng, các bộ công tắc, bộ điều khiển các loại ứng dụng công nghệ IoT (Internet of Things – Mạng kết nối vạn vật) để cung cấp cho người tiêu dùng.

Mới đây, đội ngũ kỹ thuật của Điện Quang đã thiết kế, tư vấn và hướng dẫn lắp đặt hệ thống chiếu sáng thông minh ứng dụng IoT cho khu vực thi đấu bên trong nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang. Đây là lần đầu tiên một nhà thi đấu cấp quốc gia tại Việt Nam lắp đặt hệ thống chiếu sáng theo công nghệ OWLET (được chuyển giao từ tập đoàn SCHREDER, Vương quốc Bỉ) - cũng là công nghệ lần đầu tiên được áp dụng cho một công trình thể thao tại Châu Á.

Có thể nói, công nghệ sản xuất của Công ty bóng đèn Điện Quang thuộc nhóm tiên tiến ngang với các nước trong khu vực. Sự kiện được công nhận là DN KHCN đã khẳng định uy tín, thương hiệu của Điện Quang trong việc cải tiến kỹ thuật, áp dụng các kết quả nghiên cứu KHCN trong sản xuất.

Cũng theo ông Liêm: “Việc trở thành DN KHCN sẽ tạo tiền đề cho DN đầu tư đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư cơ sở vật chất, tiếp tục tham gia vào hoạt động nghiên cứu phát triển với mục tiêu ứng dụng công nghệ cao để sản xuất ra các sản phẩm chất lượng, nâng cao sức cạnh tranh của DN. Đồng thời, đây cũng chính là một cột mốc đánh dấu bước phát triển của Điện Quang trên thị trường”.

Nghị định 13/2019/NĐ-CP đã thể chế hóa được định hướng của Quốc hội và Chính phủ coi DN là trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia với hàng loạt các giải pháp quan trọng.
Theo Sở KHCN TP. Hồ Chí Minh, nhờ những thay đổi trong cơ chế chính sách, sự hỗ trợ từ các cơ quan ban ngành liên quan, số lượng DN được chứng nhận là DN KHCN tại TP.HCM đang tăng rất nhanh, đã tăng hơn gấp đôi so với cuối năm 2017, đạt 74 DN. Tuy nhiên, con số này còn kém rất xa so với Chiến lược phát triển KHCN giai đoạn 2011 – 2020 của cả nước, theo đó đến năm 2020 sẽ hình thành 5.000 DN KHCN.
TUYẾT MAI
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email