Công nghệ sản xuất phân bón bảo vệ thực vật nguồn gốc hữu cơ

V.P| 25/09/2020 06:25

KHPTO - Vi sinh vật đóng vai trò rất quan trọng trong việc phân giải các chất hữu cơ trong môi trường trồng trọt. Vi sinh vật phổ biến nhất hiện nay là nhóm EM và IMO (vi sinh bản địa), trong đó vi sinh bản địa IMO có thể tự sản xuất trong môi trường tự nhiên. ThS. Hoàng Sơn Công, giám đốc Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ cung cấp một số thông tin hữu ích về cách sản xuất vi sinh.

Sản xuất IMO cơ bản ứng dụng trong trồng trọt:

Cách 1: ngâm rác hữu cơ, xác động vật làm phân đạm hòa tan, xác cây chuối để có nguồn kali, phosphor và hoai mục nhanh các loại hữu cơ, cải tạo đất. Tiếp đến, xử lý mùi hôi thối trong quá trình ngâm ủ. Tự sản xuất vi sinh theo cách này giúp giảm chi phí đầu tư phân bón. Thay vì nhập hàng tấn cá hay phân gà, chỉ cần làm vài chục ký là đủ cho vườn rộng cả hécta.

Cách 2: nguyên liệu gồm: giun đất (giun hổ, giun quế - còn gọi là trùn): 0,5 kg; 1 hộp sữa chua; đường (mật, rỉ mật, nước mía...): 2 kg hoặc 2 lít; chuối chín (đu đủ chín): 2 kg, băm nhỏ; nước sạch đã khử clor, không lẫn hóa chất: 20 lít; cám gạo:100 g; thùng chứa sạch, dung tích 100 lít. Cách làm là phối trộn tất cả nguyên liệu vào thùng, khuấy 2 ngày 1 lần, phơi nắng. Khuấy xong, đậy nắp tránh giòi bọ. Sau 15 ngày có hơn 20 lít dung dịch. Chắt dung dịch ra, nhân 20 lần với công thức: 1 lít dung dịch - 20 lít nước - 2 kg đường. Sau 5 ngày, với 20 lít được 400 lít, sau 10 ngày nhân tiếp được 1.600 lít, cứ thế được hàng triệu lít. Dung dịch có mùi hơi tanh, chua ngọt, có thể ủ phân bón thoải mái.

Cách 3: nguyên liệu gồm: phân trùn quế: 1 kg, loại chưa sấy; 2 hộp sữa chua đã hết hạn; vài trái men rượu (nếu có); dứa chín: 2 trái băm nhỏ; chuối chín: 1 kg băm nhỏ cả vỏ; đu đủ chín (nếu có): 1 kg; 2 kg đường; 100 g cám gạo; 20 lít nước. Cách làm như trên.

Cách 4: nguyên liệu gồm: 1 hộp sữa chua (loại hết hạn); 100 g đường; 0,5 lít sữa đậu nành; 1 con giun (nếu có); 2 lít nước. Cách làm là khuấy đều hỗn hợp, phơi nắng 5 ngày. Sau đó thêm ít đầu cá, vỏ chuối vào ngâm thêm 3 ngày. Không có mùi hôi thối. Chắt nước, hòa loãng 1:100, phun xịt lên cây, rau hàng ngày, sẽ thấy khác biệt sau 24 tiếng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công nghệ sản xuất phân bón bảo vệ thực vật nguồn gốc hữu cơ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO