Công nghệ bảo quản mãng cầu

VIỆT THY| 24/12/2020 16:07

KHPTO - Vừa qua, Trung tâm thông tin và thống kê khoa học và công nghệ (CESTI - Sở khoa học và công nghệ TP.HCM) đã tổ chức sự kiện kết nối ý tưởng chủ đề về công nghệ bảo quản mãng cầu.

Hiện có khánhiều phương pháp bảo quản mãng cầu, từ phương pháp hóa học (sử dụng hóa chất), lý học (nhiệt độ, điều chỉnh thành phần không khí) đến sinh học (màng và các chất có hoạt tính sinh học)…

Trong đó, chitosan đã được chứng minh có các hoạt tính sinh học khác nhau như kháng oxy hóa, giảm cholesterol, kháng khuẩn, kháng nấm và còn là thành phần của khẩu phần ăn dành cho người giảm cân. Các chức năng này kết hợp với tính không độc, tương thích sinh học cao và phân hủy tự nhiên đã làm nó trở thành một polymer có tiềm năng ứng dụng rất lớn như ứng dụng bảo quản thực phẩm, bảo quản trái cây tươi…

Zeolite là tên chung chỉ một họ vật liệu khoáng vô cơ có cùng thành phần là aluminosilicat. Nhờ cấu trúc tinh thể rỗng, Zeolit có khả năng hấp phụ và chọn lọc cao nên được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như sản xuất nước giải khát, loại bỏ kim loại nặng và các chất độc hại khác trong thực phẩm bổ sung, ứng dụng bao gói sản phẩm, bảo quản nông sản…

Một số kết quả nghiên cứu trong nước về bảo quản trái mãng cầu sử dụng chitosan cho thấy, mãng cầu được phủ chitosan 2% và bọc trong túi polyethylen có tỷ lệ chín thấp hơn 30% so với đối chứng (chỉ bọc trong túi polyethylen hoặc không được xử lý). Ngoài ra, mãng cầu được xử lý chitosan giúp duy trì chất lượng tốt hơn, giá trị cảm quan cao và giátrị dinh dưỡng trong thời gian lưu trữ là 12 ngày ở 10 độ C.

Kết quả của đề tài “Hoàn thiện quy trình bảo quản mãng cầu dai ở quy mô pilot bằng phương pháp xử lý chitosan kết hợp Zeolite/Cu2+” do Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao (TP.HCM) thực hiện cho thấy, sử dụng dung dịch chitosan 2% kết hợp với Zeolite/Cu2+ (6 gói/thùng mãng cầu 20 kg) giúp tăng thời gian bảo quản mãng cầu lên 1,5 - 2 lần so với bảo quản bằng phương pháp thông thường. Áp dụng tại doanh nghiệp cho kết quả tốt (thời hạn bảo quản lên đến 5 ngày, cao hơn so với quy trình bảo quản bằng bao xốp).

Đồng thời, chất lượng cảm quan của mẫu mãng cầu bảo quản bằng chitosan kết hợp Zeolite/Cu2+ tốt hơn, giảm thất thoát sau thu hoạch, thuận tiện cho vận chuyển sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, chất lượng trái mãng cầu vẫn đảm bảo khi đến tay người tiêu dùng. Vì vậy, việc ứng dụng các công nghệ kéo dài thời gian bảo quản, tăng chất lượng và giátrị của trái mãng cầu, phục vụ cho việc xuất khẩu là nhu cầu cần thiết hiện nay giúp tăng hiệu quả kinh tếcho người sản xuất, kinh doanh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công nghệ bảo quản mãng cầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO