Coi chừng là nạn nhân của một trò đùa bệnh hoạn

  • 10:15 ,03/10/2013

Một phần mền chuyên “lột quần áo” của người khác

Đối với những người thích khôi hài, thì việc áp dụng các hiệu ứng vui nhộn (funny effects) lên các bức ảnh của cá nhân hoặc bạn bè, trong một chừng mực nào đấy, có thể sẽ vô hại. Tuy nhiên, nếu cợt nhả quá trớn, thì hậu quả sẽ khôn lường, bởi lẽ họ không chỉ làm tổn hại đến người khác mà còn vi phạm pháp luật, dù rằng chỉ là một hành động bộc phát và vô ý.

Để che giấu (làm mờ) một hoặc vài chi tiết nhạy cảm trong các bức ảnh, người ta thường dùng bộ lọc ảnh điểm hóa (pixelization filter). Hiệu ứng pixelization filter tưởng chừng như tích cực và vô hại hóa ra lại trở thành một vũ khí chết người của những kẻ bệnh hoạn.

Mọi thứ có lẽ nên được bắt đầu từ việc vào đầu tháng 1 năm ngoái, một công ty thiết kế tư nhân ở Nga (là Art. Lebedev Studio) bất ngờ tung lên trang web của mình một mẫu áo tắm gây tranh cãi khi kiểu bikini này thực sự mặc rất kín đáo nhưng vẫn gây ảo giác cho người nhìn như thể người mặc đang cố tình phơi bày những khu vực cực kỳ nhạy cảm trên người bằng cách áp dụng một bộ lọc ảnh điểm hóa cực sốc. Tên tuổi của nhà thiết kế đã được giấu kín và sau khi vấp phải chỉ trích kịch liệt từ công chúng, thì mẫu áo tắm nói trên đã bị xếp xó.

Nếu sự việc chỉ dừng lại ở đấy, thì có lẽ không cần phải bàn tiếp. Tuy nhiên, chẳng biết vì sao giải thuật này lại rò rỉ và phát tán rất nhanh mặc dù chỉ trong giới lập trình phần mềm.

Và 3 tháng sau đó, bộ lọc ảnh điểm hóa đã được cụ thể hóa bằng một phần mềm áp dụng hiệu ứng vui dành cho iPhone (xin không được nêu tên của phần mềm này để tránh vẽ đường cho hươu chạy). Với ứng dụng chết người nói trên, chỉ sau vài bước đơn giản, bạn có thể biến ai đó trở nên trần như nhộng theo kiểu mờ mờ ảo ảo.

Mục đích của tác giả là tạo ra cảm giác vui nhộn và thật sốc. Tuy nhiên, kẻ xấu đã lạm dụng nó để thực hiện những hành vi bệnh hoạn, từ việc làm nhục người khác cho đến tống tiền một cách trắng trợn.

Theo thống kê, tuy chỉ là phiên bản 1.6, song phần mềm này đã được phát tán cực nhanh qua mạng xã hội Facebook khi có hơn 7,6 triệu người thích (Like). Nguy hiểm hơn khi nó lại được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Vào thời điểm thực hiện bài viết này, tác giả đã ghi nhận sự thâm nhập của phần mềm nói trên ở một số trang Facebook tại Việt Nam nhưng sau vài ngày thì mọi đường link để download phần mềm này đã bất ngờ bị xóa sạch.

Vì vậy, nếu có ai đấy tung hình “khỏa thân” của bạn lên mạng, thì bạn và những người khác đừng bị trúng bẫy của kẻ xấu. Hãy tẩy chay nó ngay khi bạn phát hiện và nên thông tin với bạn bè càng nhanh càng tốt để tránh bị lừa đảo. Bạn nên trình báo với các cơ quan chức năng ngay khi bị bôi nhọ hoặc tống tiền. Và điều quan trọng nhất là luôn biết nói không với những trò đùa bệnh hoạn này!

LÊ NGUYỄN BẢO NGUYÊN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email