Có nên đầu tư hệ thống điện mặt trời dùng cho hộ gia đình?

  • 19:05 ,21/10/2019

KHPTO - Theo KS. Phạm Huy Phong, đại diện Công ty điện mặt trời Vũ Phong (Vu Phong Solar), nếu như trước đây, chỉ những nơi chưa nối điện lưới quốc gia mới có nhu cầu triển khai hệ thống điện mặt trời, thì nay, xu hướng sử dụng nguồn năng lượng sạch đã dần thay đổi.

Nhiều gia đình ở các thành thị đã, đang và sẽ bắt đầu chuyển sang lắp đặt và sử dụng song song cả 2 loại. Giải pháp này được cho là thân thiện với môi trường, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và tiết kiệm đáng kể tiền điện mỗi tháng.

Đánh giá về xu thế tiêu dùng hiện nay của khách hàng, KS. Diệp Bảo Cánh, Công ty cổ phần năng lượng Mặt trời đỏ cho biết, do giá điện ngày càng tăng, trong khi đó hiện nay, giá lắp đặt điện mặt trời (ĐMT) đã giảm đáng kể. Mặt khác, người tiêu dùng chỉ cần đầu tư một lần ban đầu, tiền điện tiết kiệm được cộng với phần dư bán cho điện lực, thì khoảng từ 5 - 6 năm là thu hồi vốn đầu tư, trong khi hệ thống có thể sử dụng được 25 năm. Mặt khác, người dân đã nghe nhiều, biết nhiều về ĐMT nhờ sự thông tin rộng rãi của truyền thông; ý thức bảo vệ môi trường sống của người dân đã được nâng lên đáng kể… Chính các lý do trên là điều kiện để ĐMT có xu hướng phát triển mạnh trong tương lai gần.

Có diện tích nhà ở 200 m2, nắng tốt, tiền điện dùng cho tưới sân vườn và sinh hoạt tầm trên 1,7 triệu đồng/tháng. Sau khi được tư vấn sử dụng hệ thống ĐMT hòa lưới thì chú Công (vùng Tân Thạnh Đông, Củ Chi) lại đắn đo. Theo tư vấn, chú cần đầu tư tấm pin mặt trời công suất 3 kWp (cần ~ 24 m2) để tạo ra khoảng 360 - 450 kWh/tháng. Tính tất cả chi phí trọn gói đến khi hoàn chỉnh lắp đặt tầm khoảng 85 triệu đồng, nghĩa là sau hơn 4 năm thì có thể hòa vốn đầu tư ban đầu. Bên bán cam kết bảo hành tấm pin 25 năm, các thiết bị còn lại 5 năm và độ bền trên 30 năm. Sau khi thi công xong, bên bán cũng sẽ hỗ trợ làm hợp đồng mua bán với điện lực.

Băn khoăn của chú không phải là không có cơ sở, theo KS. Diệp Bảo Cánh, việc đầu tư một lần ban đầu với số tiền lớn có thể khiến một số gia đình còn đắn đo trong việc lắp đặt. Hiện nay, tỷ lệ hộ gia đình lắp đặt chưa nhiều, với chỉ khoảng 2.000 hộ lắp đặt so với hàng triệu hộ gia đình trên cả nước. Do đó, Nhà nước và các phương tiện thông tin đại chúng cần truyền thông mạnh hơn để người dân hiểu nhiều và tin tưởng vào sự lợi ích của sử dụng ĐMT.

Cần thông tin về mặt kỹ thuật nhiều hơn, để người dân biết cách lựa chọn sản phẩm tốt. Không để các thông tin quảng cáo thái quá làm giảm sút lòng tin khi kết quả thật không được như kỳ vọng vì tin vào lời quảng cáo. Ông Cánh đơn cử cụ thể, nhiều nơi chỉ vì muốn bán được hàng, nên đã khuếch đại lượng điện ra là 500 kWh điện/tháng cho hệ 3 kWp nhưng sự thật trung bình chỉ được là 3 kWp x 4 kWh/ngày x 30 ngày = 360 kWh/tháng (là áp dụng đối với các tỉnh miền Nam Việt Nam nắng tốt).

Mặt khác, thủ tục lắp điện kế hai chiều, ký hợp đồng mua bán điện từ công ty điện lực đã được cải tiến nhanh gọn đáng kể. Tuy nhiên, người dân vẫn kỳ vọng thủ tục này cần được làm nhanh hơn. Hiện nay, một hộ gia đình lắp đặt xong, các thủ tục kiểm nghiệm, lắp đồng hồ 2 chiều, ký hợp đồng mua bán điện trung bình phải mất đến 7 ngày.

Hiện các hộ gia đình thường sử dụng hệ thống ĐMT hòa lưới, do không cần trang bị ắc quy, lượng điện dư thừa sẽ đưa vào điện lưới quốc gia và bán ngược trở lại cho ngành điện, qua đó giảm thời gian thu hồi vốn ban đầu (thường mất 4 - 5 năm). Theo tư vấn của Vu Phong Solar JSC, khách hàng cần xác định nhu cầu sử dụng để từ đó chọn đầu tư hệ thống với công suất phù hợp. Nên ưu tiên đầu tư ĐMT nếu gia đình sử dụng nhiều vào ban ngày. Còn nếu chủ yếu tiêu thụ vào ban đêm, các hộ gia đình chỉ nên triển khai hệthống ĐMT với sản lượng khoảng 70% so với nhu cầu điện năng.

Về cơ bản, một hệ thống ĐMT hòa lưới lắp mái nhà thì có các thành phần cấu thành sau: tấm pin năng lượng mặt trời; bộ hòa lưới điện; hệ thống đo đếm điện năng và giám sát từ xa; tủ phân phối và bảo vệ DC/AC; khung giá đỡ, dây dẫn, thang máng cáp, phụ kiện chuyên dụng.

Chất lượng thi công, bảo hành, bảo dưỡng… ở mỗi đơn vị thi công ĐMT có năng lực, kinh nghiệm và tiêu chuẩn chất lượng riêng. Riêng các công ty lớn còn có đội ngũ theo dõi giám sát hệ thống và đề xuất bảo trì, bảo dưỡng định kỳ cho các hệ thống lớn để tăng tính hiệu quả của công trình. Vì thế, chi phí lắp đặt có thể có khác nhau, tuy vậy, tỷ lệ chi phí này không lớn, chỉ từ 5 - 15% đơn giá hệ thống. Vì vậy, khách hàng nên chọn các đơn vị có năng lực tốt, kinh nghiệm nhiều năm và đội ngũ lớn để có thể yên tâm về chất lượng và tuổi thọ của công trình.

Cần lưu ý là một số đơn vị nhỏ có thể có đơn giá thấp hơn nhưng khách hàng cũng nên xem kỹ năng lực của đơn vị chào giá và xuất xứ của sản phẩm.

Công trình ĐMT công suất 30 kWp của Vũ Phong tại Bạc Liêu
MAI THY
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email