Bệnh viện đại học y dược TP.HCM giúp người bệnh và thân nhân phòng chống dịch bệnh

  • 15:53 ,10/02/2020

Nhân viên y tế hướng dẫn người bệnh cách phòng dịch bệnh.

KHPTO - Bệnh viện đại học y dược TP.HCM (BV ĐHYD) vừa tổ chức chương trình phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona cho người bệnh và thân nhân trong mùa dịch bệnh.

Chuỗi hoạt động này gồm: sinh hoạt tư vấn cho người nhà bệnh nhân về kiến thức phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn rửa tay, đeo, tháo khẩu trang y tế đúng cách; nâng cao sức khỏe; tặng 1.500 phần quà cho bệnh nhân đang khám, điều trị tại bệnh viện.

Bệnh viện này cũng định kỳ tổ chức các buổi sinh hoạt tư vấn cho người dân đến bệnh viện tại khu vực chờ của khoa cấp cứu, khoa gây mê - hồi sức, khoa hồi sức tích cực, đơn vị hồi sức tim và đơn vị hồi sức ngoại thần kinh.

Trong thời gian chờ thăm bệnh, người dân được cập nhật các kiến thức về dịch bệnh, hiểu về cách phòng, chống các nguy cơ lây nhiễm, bảo vệ sức khỏe của mình và những người xung quanh. Đồng thời, các chuyên gia về dinh dưỡng, hô hấp, tâm lý lâm sàng, kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện có các buổi trao đổi, chia sẻ về cách nâng cao sức khỏe trong mùa dịch.

Bệnh viện này cũng đã chủ động tổ chức khu vực sàng lọc, phòng khám cách ly và phòng cách ly đối với những người nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona.

Đối với khám bệnh ngoại trú, bệnh nhân được nhân viên y tế chỉ dẫn về sàng lọc dịch tễ, theo dõi các triệu chứng sốt, ho, khó thở và khuyến khích mang khẩu trang y tế khi đến bệnh viện.

Đối với bệnh nhân nhập viện tại khoa cấp cứu hay khoa điều trị nội trú, bệnh viện thu thập thông tin, thực hiện sàng lọc ngay tại khu vực nhận bệnh, người nhà nuôi bệnh được phát khẩu trang y tế và hạn chế thăm nuôi, tránh lây nhiễm bệnh cho những người khác.


Nhân viên y tế hướng dẫn người bệnh cách rửa tay

Ông Trần Văn Hùng - trưởng phòng công tác xã hội của bệnh viện này cho biết, đối với bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona, hoạt động chuyên môn và công tác xã hội phải luôn song hành cùng nhau, như vậy mới tạo được hiệu quả trong việc chủ động ứng phó với dịch bệnh.

Trong thời gian tới, bệnh viện tiếp tục triển khai và đa dạng hóa các hoạt động công tác xã hội, mở rộng nội dung về các loại bệnh thường gặp và cách phòng ngừa sao cho hiệu quả hơn, an toàn hơn cho bệnh nhân và thân nhân khi đến khám, điều trị tại bệnh viện.

TS BS. Huỳnh Minh Tuấn - trưởng khoa kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện đại học y dược TP.HCM, chia sẻ: dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona diễn biến ngày càng phức tạp, mỗi người dân phải có ý thức tự bảo vệ mình trước các nguy cơ lây nhiễm bằng cách đeo khẩu trang và đến các cơ sở y tế ngay khi có triệu chứng hô hấp.

Cũng theo BS Tuấn, người dân nên thường xuyên rửa tay bằng dung dịch xà phòng và nước, hoặc bằng dung dịch rửa tay có chứa cồn; đặc biệt, sau khi hắt hơi, ho hay lau mũi; nên che mũi, miệng khi có hắt hơi và ho, vứt các khăn giấy lau mũi, miệng vào thùng rác riêng có đậy nắp; cần đảm bảo chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng; vệ sinh thông khí nơi ở hay làm việc; tránh tiếp xúc và tụ tập nơi đông người; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các động vật hoang dã…

MINH UYÊN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email