Christmas Stories - Chuyện ngày Giáng sinh

  • 09:39 ,24/12/2016

KHPTO – Với thể loại game nhập vai giải câu đố đầy thú vị, những đồ vật ẩn dấu, người chơi phải biết cách suy đoán và tìm ra mối liên hệ logic giữa những đồ vật đã được phát hiện để vượt qua những thách thức.

Vào ngày lễ Giáng sinh, mọi người có tên trong danh sách tốt của ông già Noel (Santa Claus) ai cũng được quà tặng, còn những người hư đốn đứng cuối cùng trong danh sách nghịch ngợm thì sao?

Hãy giúp Oliver - nhân vật chính của Christmas Stories, giải bí mật những câu đố đầy thách thức, trong hành trình lần theo các dấu vết bí ẩn để giải thoát cho người chị gái bị linh hồn ma quỷ bắt đi; cùng thử nghiệm một game phiên lưu khám phá và giải đố (puzzle) đầy thú vị, trong không khí lễ hội tươi vui và những câu chuyện giản dị nhưng mang nhiều tính nhân văn ấm áp tình người.

Dịp lễ Giáng sinh (Christmas) là lúc người ta thường mong ước những điều may mắn, cầu chúc sức khỏe, công việc làm, hạnh phúc... cho gia đình và người thân. Tuy nhiên, với cậu bé mồ côi Oliver còn có nhiệm vụ quan trọng hơn, khi cô chị Wendy trong phút giây lầm lỡ đã bị bắt đến những nơi xa lạ và không hề thân thiện. Từ đây, cậu bé phải chống lại những linh hồn ma quái, lần theo các dấu vết bí ẩn để tìm ra Wendy, đưa cô an toàn kịp trở về nhà trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

 

Christmas Stories là game phiên lưu nhập vai thuộc thể loại giải câu đố, bằng cách tìm những đồ vật ẩn dấu (hidden objects) trong màn chơi.

Người chơi phải biết cách suy đoán và tìm ra mối liên hệ logic giữa những đồ vật đã được phát hiện để vượt qua những thách thức.

Mặc dầu nhiệm vụ khá đơn giản nhưng game rất hấp dẫn nhờ hình ảnh thiết kế đẹp, nhiều chi tiết bất ngờ làm người chơi thú vị.

Những câu chuyện trong game đong đầy tính nhân văn, với lòng vị tha, trí tuệ thông minh và đức tính kiên nhẫn.

Nội dung chính trong game là câu chuyện về Oliver và Wendy, hai đứa trẻ dại dột và đáng thương trốn ra ngoài trại trẻ mồ côi vào ngày lễ Giáng sinh. Cô chị Wendy trót làm một việc xấu: lén trộm vài món nữ trang đặt dưới cây thông Noel của một gia đình, với suy nghĩ ngây thơ là chủ nhà rất giàu có sẽ không nhận thấy điều đó. Wendy lẻn chui vào nhà trước, mở cửa cho Oliver đi vào sau.

Ngay lập tức, tiên nữ hắc ám Berta cùng với lũ yêu tinh nhỏ của mụ xuất hiện, chúng định trừng phạt hai chị em bằng cách đưa họ tới những nơi thật xa lạ. Tuy nhiên, chúng chỉ bắt được Wendy, cậu em Oliver may mắn thoát được sự đày đọa nhờ vào sự can thiệp kịp thời của thần Jack Frost, một vị tiên mang tinh thần vui vẻ của mùa Giáng sinh. Bọn quỷ dữ đem Wendy đi ngay, không hề để lại một dấu vết.

 

Tiên hắc ám Berta và bọn yêu tinh lùn (elves) trong game là những kẻ chuyên đi phá hoại và gieo rắc tai họa cho người dân lương thiện. Chúng đánh cắp hết số tiền trong két sắt công ty của Jim Dellingham rồi đem đi đốt, chúng cũng xé nát tấm ảnh gia đình của Jim nhằm phá hoại tinh thần của anh. Chúng còn lén đập bể bức tượng nhỏ (figurine) trong cửa hàng đồ lưu niệm mà ông Peterson phải giao cho khách hàng ngay trước đêm Giáng sinh.

Người chơi, trong vai nhân vật chính Oliver, phải tìm kiếm để giải cứu chị mình với sự giúp đỡ của Jack Frost và dấu tích từ những đồ vật bị phá hoại do bọn quỷ Berta để lại. Vì vậy, việc cứu chị Wendy thật sự cũng là việc Oliver giúp mọi người sửa chữa những thiệt hại do bọn quỷ Berta gây ra, đó đồng thời cũng là lý do để được tha thứ lỗi lầm.

Câu chuyện trong game bắt đầu từ trước ngõ nhà Dellinghame, khi Jim nhận được thông báo ngôi nhà của anh sẽ bị chủ nợ tịch biên (thu giữ) vào ngày đầu tiên của năm mới để thanh toán cho những khoản vay.

Trước đấy, công ty của Jim bị kẻ nào đó lấy trộm 100.000 đô la. Do số tiền bị mất quá lớn, thu nhập không đủ bù lại được, Jim phải cầm cố tài sản và ngôi nhà đang ở để vay nợ mà không cho vợ anh biết.  

Trong cuộc tìm kiếm, người chơi còn chứng kiến những câu chuyện cảm động khác. Della, vợ của Jim, phải bán mái tóc dài để mua dây đeo cho chiếc đồng hồ kỷ vật gia đình của chồng. Cô muốn anh vui trong ngày Giáng sinh, nhưng không hề hay biết là Jim đã bán chiếc đồng hồ để có tiền mua một chiếc lược, anh muốn làm quà tặng cho mái tóc đẹp của cô. Hay như câu chuyện của Chloe, con gái ngài Alex Wilson giàu có, sợ bị quở mắng do làm gãy chiếc trâm cài (brooch) của cha, cô bé không dám trở về nhà.

Để giúp Oliver, Jack Frost cho cậu bé một vật đặc biệt có phép màu nhiệm, là một tinh cầu được làm từ băng tuyết (Snowball). Nó có thể mách nước (hint), chỉ dẫn giúp Oliver giải câu đố trong màn chơi bằng một quầng sao băng hội tụ lại thành vòng tròn trước đối tượng. Quả cầu này sẽ tự động nạp đầy năng lượng sau khi Oliver thực hiện được 3 việc tốt cho những người cần giúp đỡ.

Ngoài ra, cậu còn nhận sự hỗ trợ của quỷ lùn Goody, một yêu tinh (thật ra là một cậu bé hư bị mụ Berta phù phép) được Oliver cứu thoát.

Người chơi sẽ khám phá màn chơi bằng cách chạm vào các đồ vật, thông tin trợ giúp sẽ xuất hiện trên đỉnh màn hình.

Tùy thuộc vào cấp độ khó (mode) được chọn lúc khởi đầu mà thông tin hướng dẫn sẽ xuất hiện tại nhiều vị trí trong khi chơi.

Bạn chạm vào đồ vật vừa tìm thấy để cất giữ, hoặc nhấn lên đồ vật có trong kho hàng (inventory) rồi kéo rê vào vị trí để sử dụng chúng; nhấn nút có biểu tượng thông tin (ǃ) để biết nhiệm vụ mục tiêu hiện tại của màn chơi.

Game Christmas Stories có hệ thống nhiệm vụ rất phong phú, từ việc đơn giản dễ thực hiện đến những việc người chơi phải xem xét, vận dụng tư duy logic để giải quyết, chẳng hạn như dùng nhiệt làm tan băng, dùng nam châm hút đồ vật... hoặc điều khiển yêu tinh Goody bằng cách chạm vào nó, rồi chạm vào vật bạn muốn Goody giúp đỡ.

Những công việc khó thực hiện thường có một sơ đồ hướng dẫn đi kèm (hoặc bạn phải tìm ra nó). Sau khi hoàn thành, người chơi sẽ tìm ra một đồ vật đặc biệt, như một chìa khóa mở chiếc hộp bí mật hoặc mở cánh cửa vào màn chơi sau. Ngoài nhiệm vụ chính, trong game còn nhiều màn chơi phụ rất lý thú (mini game), thách thức trí tuệ cuản người chơi.

Bấm nút Map dưới phía trái màn hình để mở bản đồ game: ký hiệu bông tuyết là vị trí hiện tại của nhân vật, hình quả bóng trang trí là những địa điểm chưa cần di chuyển đến, vòng tròn chỉ ra nơi có đầy đủ vật dụng để thực hiện nhiệm vụ, hình ông già tuyết là nơi có sẵn những vật dụng để đến thu nhặt.

Nhấn đôi (double click) vào một địa điểm trên bản đồ để nhân vật chính di chuyển đến nơi đấy, hoặc nhấn vào khoảng trống cạnh biểu tượng Map để  lần lượt quay về địa điểm trước khi khám phá theo thứ tự. Người chơi phải di chuyển qua lại giữa nhiều địa điểm mới có thể thu nhặt đủ vật để sử dụng trong màn chơi.

Câu chuyện trong game tiếp diễn khi Oliver giúp chữa lại bức tượng cho ông Peterson, người được Jim Dellinghame giúp mở cửa hàng lưu niệm. Peterson rất yêu quý Jim nhưng chỉ có nửa số tiền giúp anh trả nợ. Hy vọng ai đó sẽ có thể giúp số còn lại, ông viết một lá thư và trao cho Oliver, cậu đưa nó cho ngài Wilson. Sau khi Oliver chữa lại chiếc trâm cài cho Chloe và đưa cô trở về nhà giúp ngài Wilson, ông hào phóng đưa cho Oliver nửa số tiền nợ còn lại.

Game tạm kết thúc với việc số tiền của ngài Wilson và Peterson giúp trả nợ được Oliver đặt vào va li của Jim. Gia đình Dellinghame và mọi người có một Giáng sinh an bình, vui vẻ, ấm áp.

Tuy nhiên, Wendy vẫn chưa được giải cứu, bọn quỷ và mụ Berta tiếp tục gieo tai vạ cho những người dân lành. Rất nhiều người cần cứu giúp và rất nhiều nhiệm vụ trong các màn chơi hấp dẫn đang chờ người chơi mở khóa...

Christmas Stories mới được Big Fish Game phát hành cho các thiết bị chạy hệ điều hành iOS và Android phiên bản 4.0 hoặc mới hơn. Game có thể chơi ở chế độ offline không cần kết nối Internet. Người chơi cài trực tiếp từ chợ ứng dụng của Apple và Google Store, phiên bản miễn phí v1.0.0 trên Android có dung lượng khoảng 612 MB.

PHẠM TIẾN THỊNH
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email