Chọn mua và sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời

  • 16:54 ,04/12/2009
Máy nước nóng dùng năng lượng mặt trời hiện đang được nhiều gia đình ở đô thị chọn mua vì những ưu thế của nó. Tuy nhiên, là một mặt hàng mới, người tiêu dùng chưa có nhiều kinh nghiệm trong lựa chọn và sử dụng, có người gặp khó khăn trong việc sửa chữa và tìm thiết bị thay thế. Hướng dẫn của Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM sẽ giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn sản phẩm này.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy nước nóng năng lượng mặt trời (NLMT), có thể chia làm hai nhóm: các máy nhập, chủ yếu từ các nước châu Âu, và các máy lắp ráp trong nước với một số chi tiết nhập từ nước ngoài.

Một máy nước nóng NLMT có collector thu nhiệt, bình chứa nước nóng và các phụ kiện (giá đỡ, ống nối…).

 

Collector

Có 3 loại collector thu nhiệt: loại phẳng dạng ống cánh kim loại, loại phẳng bằng nhựa (PP- R có độ dẫn nhiệt cao) và loại ống chân không (sử dụng ống thủy tinh hai lớp rút chân không). Hầu hết các loại collector được nhập từ nước ngoài (Trung Quốc, Đức, Úc, Đan Mạch, Anh, Mỹ…) có một hai hiệu máy là sản xuất trong nước. Collector của Trung Quốc thường là dạng ống chân không và dạng phẳng ống cánh kim loại; của Đức là dạng phẳng ống cánh kim loại hay bằng nhựa; của Úc, Đan Mạch là dạng phẳng ống cánh kim loại…

Collector phẳng ống cánh kim loại có ưu điểm là hiệu suất cao, ít bị rò rỉ, tuổi thọ cao (tới 20 năm) nếu lắp đặt và sử dụng đúng, dễ làm vệ sinh, phù hợp với việc sử dụng ở quy mô công nghiệp. Nhưng chất lượng nguồn nước sử dụng phải tốt, cần có biện pháp chống ăn mòn, độ thất thoát nhiệt cao.

Collector phẳng bằng nhựa, ít bị rò rỉ, tuổi thọ cao, không đòi hỏi về chất lượng nguồn nước, dễ làm vệ sinh nhưng hiệu suất máy không cao bằng dạng phẳng ống cánh và dạng ống chân không, do đó nhiệt độ nước cũng không cao.

Collector ống chân không có hiệu suất rất cao và ổn định, tuổi thọ tương đối cao. Nhược điểm của loại này là khó lắp đặt, dễ xảy ra rò rỉ sau một thời gian sử dụng, đòi hỏi nguồn nước cấp phải liên tục, khó làm vệ sinh.

 

Bình chứa nước nóng

Các loại máy châu Âu hầu hết có bình chứa nước nóng có chất lượng và tính năng cao, được trang bị thêm các thanh điện trở gia nhiệt bổ sung cùng thiết bị điều khiển và an toàn về điện. Thành bình chứa được tráng men chống ăn mòn. Các loại bình này có giá thành rất cao.

Phần lớn các loại máy trên thị trường có bình chứa nước nóng được chế tạo trong nước hoặc nhập từ Trung Quốc với giá khá rẻ.

 

Phụ kiện

Các máy lắp ráp trong nước hầu hết có phụ kiện chế tạo trong nước hoặc nhập từ Trung Quốc.

Giá máy nêu trên bảng 1 chưa bao gồm chi phí cho hệ thống đường ống phân phối nước nóng (khoảng 20 - 30% giá máy).

So sánh hiệu quả sử dụng giữa máy nước nóng năng lượng mặt trời và máy dùng điện (bảng 2).

 

Bảng 1: Giá tham khảo một số loại máy

Hiệu Công suất (lít)

Giá tham khảo

cho loại 180 lít   

Nhóm

máy nhập

 

Solahart (Úc)

Solitaire (Úc)

GJ (Đan Mạch)

Solartech-Summer (Đức)...

180, 300

16 đến 23 triệu đồng

Nhóm máy

trong nước

Quán Quân

Đại Thành

Sunflower

Selco-Viet Nam

Phú Lạc Khang

Tự động xanh

Solar-BK

Helio...

90, 120, 180,

240, 300

5,5 đến 7,5 triệu đồng

 

Bảng 2

Hạng mục so sánh        

Máy nước nóng NLMT    Máy nước nóng điện

Số người sử dụng

Chi phí điện/năm

Độ an toàn

Chi phí đầu tư

Thời gian hoàn vốn

Ảnh hưởng môi trường

Tuổi thọ

Tái đầu tư  

5

Không

Tuyệt đối

5 - 6 triệu đồng

< 2,5 năm

Không

15 năm

Không        

5

1.500.000 - 2.000.000 đồng

Có nguy hiểm

1,4 - 2,5 triệu đồng

Không hoàn vốn

5 năm

Có 

KS. PHẠM HUY PHONG

(Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM)

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email