Router là một thiết bị không thể thiếu của một mạng máy tính hiện đại, và cũng đã trở nên rất thông dụng trong việc sử dụng máy tính tại gia đình. Thị trường router không dây (wireless router) cung cấp nhiều loại khác nhau đáp ứng cho nhiều nhu cầu cụ thể. Các nhà cung cấp đã đưa ra thị trường nhiều kiểu, từ single-band có thiết kế đơn giản, đến dual-band có nhiều tính năng cao cấp hơn. Điều này dẫn đến kết quả là bạn cần phải nghiên cứu các tính năng để xác định router nào là tốt nhất cho ngôi nhà hoặc văn phòng của mình.

"/> Router là một thiết bị không thể thiếu của một mạng máy tính hiện đại, và cũng đã trở nên rất thông dụng trong việc sử dụng máy tính tại gia đình. Thị trường router không dây (wireless router) cung cấp nhiều loại khác nhau đáp ứng cho nhiều nhu cầu cụ thể. Các nhà cung cấp đã đưa ra thị trường nhiều kiểu, từ single-band có thiết kế đơn giản, đến dual-band có nhiều tính năng cao cấp hơn. Điều này dẫn đến kết quả là bạn cần phải nghiên cứu các tính năng để xác định router nào là tốt nhất cho ngôi nhà hoặc văn phòng của mình.

" />

Chọn mua router không dây

  • 09:53 ,27/07/2010

Router là một thiết bị không thể thiếu của một mạng máy tính hiện đại, và cũng đã trở nên rất thông dụng trong việc sử dụng máy tính tại gia đình. Thị trường router không dây (wireless router) cung cấp nhiều loại khác nhau đáp ứng cho nhiều nhu cầu cụ thể. Các nhà cung cấp đã đưa ra thị trường nhiều kiểu, từ single-band có thiết kế đơn giản, đến dual-band có nhiều tính năng cao cấp hơn. Điều này dẫn đến kết quả là bạn cần phải nghiên cứu các tính năng để xác định router nào là tốt nhất cho ngôi nhà hoặc văn phòng của mình.

 

Xác định nhu cầu sử dụng

Một người sử dụng gia đình chỉ cần lướt web sẽ không cần đòi hỏi một loại router mạnh dành cho game thủ hoặc doanh nghiệp nhỏ. Mô hình cơ bản là đã có thể phù hợp với những thiết lập đơn giản và dễ dàng. Ngược lại, những mô hình router cao cấp hơn có khả năng ưu tiên băng thông, virtual server và hỗ trợ UpnP được hướng đến các game thủ, những người mê các chương trình multimedia, hoặc sử dụng kết nối mạng cao cấp. Một nguyên tắc bất di bất dịch là router đắt tiền sẽ có nhiều tính năng hơn, mạnh hơn. Tuy nhiên, giá cao hơn không có nghĩa là hiệu suất làm việc tốt hơn.

Single-band và dual-band

Trong khi nghiên cứu mua router, ắt hẳn bạn sẽ gặp một thông tin khó biết đó là “band”. Các thông số 2.4 GHz hay 5 GHz là những băng tần của router khi hoạt động. Thông số 802.11 b hay g là tiêu chuẩn sử dụng băng tần 2.4 GHz, trong khi 802.11n có thể sử dụng cho băng tần 2.4 GHz hoặc 5 GHz. Một mô hình router như Asus RT-N11 EZ Wireless-N phù hợp với các mạng không dây đơn giản, trong khi đó một router băng tần kép như Cisco Linksys E2000 Advanced Wireless-N hỗ trợ cả 2.4 GHz và 5 GHz. Nhìn chung thì băng tần 5 GHz trang bị tốt hơn cho các công việc cao cấp trong mạng gia đình như chơi game hay trao đổi file.

 Biết các tiêu chuẩn của mạng lưới

Nếu muốn kết nối 2 laptop gắn card không dây 802.11b/g, và không có nhu cầu hay kế hoạch nâng cấp thiết bị, bạn có thể chọn loại single-band, hay rẻ hơn là một router 2.4 GHz chuẩn n (router này có thiết lập mixed mode để kết nối router với chuẩn b/g).

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng kết hợp các thiết bị chuẩn b/g/n, tốt nhất là nên bỏ tiền ra để mua một router băng tần kép đồng thời như D-Link DIR-825 Xtreme N Dual Band Gigabit, một mô hình có khả năng tự động kết nối các thiết bị với băng tần thích hợp nhất mà không cần sự can thiệp của người dùng. Các router dual-band là lựa chọn tốt, nhưng đòi hỏi người dùng phải có kiến thức trong việc thiết lập các thiết bị để kết nối chúng đến băng tần 2.4 GHz hay 5 GHz.

Mac và PC

Router không dây có rất nhiều nhãn hiệu, với hiệu suất làm việc khác nhau chút ít khi sử dụng trên cùng một hệ điều hành. Hầu hết các loại router đều tương thích với hệ điều hành Windows, nhưng sản phẩm của Apple thường chỉ làm việc tốt nhất với một router của Apple. Các router ngày nay hầu hết tương thích với cả Windows, Linux lẫn Mac.

Diện tích phủ sóng và anten

Sự bố trí anten router bên trong hay bên ngoài có ảnh hưởng quan trọng đến việc cung cấp tín hiệu mạnh hay yếu. Một số mô hình bố trí đến 2 anten bên ngoài, cho tốc độ làm việc làm rất nhanh. Trong một số trường hợp, bạn có thể mua bộ khuếch đại tín hiệu hoặc nâng cấp anten để nhận được tín hiệu mạnh hơn. Hạn chế với một anten bên ngoài là khó bố trí, chiếm không gian và thiết kế không đẹp mắt. Nhiều bộ định tuyến không dây trang bị 6 anten làm nhiệm vụ truyền/ nhận tín hiệu.

Dù thiết kế cách nào thì khu vực làm việc của router không dây trung bình là 55 mét, và tối đa khoảng 450 mét trong không gian làm việc không bị ngăn cản bởi tường bê tông hoặc các loại đồ vật khác.

Tính năng có trong máy

Hầu hết các router không dây có một số chức năng cơ bản như cổng chuyển tiếp, DHCP, tường lửa và NAT... Có những bộ định tuyến bổ sung thêm nhiều tính năng cho người dùng cao cấp như quản lý máy khách truy cập, Channel Bonding giúp tăng cường tín hiệu không dây, hỗ trợ giao thức Bittorrent. Với hiệu suất làm việc rất tốt, các tính năng thiết lập thật sự ấn tượng và hấp dẫn đối với game thủ, người sử dụng giao thức torrent hoặc các doanh nghiệp nhỏ.

Một số router có cổng USB để kết nối với máy in hoặc thiết bị lưu trữ, thậm chí có mô hình trang bị khe cắm cho ổ đĩa SATA 2.5-inch, chức năng làm khung máy ảnh kỹ thuật số. Những điều này có lẽ không phải ai cũng quan tâm, nhưng nếu bạn có nhu cầu bổ sung các thiết bị phụ thì những mẫu này là lựa chọn tốt.

An ninh

Hầu hết các router hiện nay hỗ trợ chuẩn bảo mật WEP cũng như WPA, WPA2, an toàn hơn, giúp bạn có thể kiểm soát sự truy cập của người sử dụng. Bên cạnh đó, tính năng như Parental Controls có thể giúp hạn chế sử dụng Internet dựa trên một khoảng thời gian trong ngày. Khả năng tạo ra nhiều SSID cũng là điều cần lưu tâm nếu bạn đang muốn mua router cho một doanh nghiệp nhỏ. Thậm chí, có những router cho phép phân thành nhiều khu vực riêng biệt cho khách sử dụng.

Kết nối có dây

Hầu hết các router không dây có cổng Ethernet cho các thiết bị kết nối có dây để tận dụng lợi thế của tốc độ đường truyền cao hơn, vì thế bạn nên đầu tư vào một router có cổng Gigabit Ethernet để tốc độ truyền nhanh hơn, nó cũng giúp việc chơi game, hỗ trợ ổ đĩa NAS...

(Lược dịch từ PCMag)

THÚY CHINH (thuychinh.nguyenthi@gmail.com)
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email