Chiết xuất thành công chất polyphenol, chlorophyll chống oxy hóa từ lá cây bắp

Thanh Hương| 07/09/2017 15:56

KHPT-ThS. Đặng Xuân Cường (Viện nghiên cứu ứng dụng và công nghệ Nha Trang) đã triển khai thực hiện đề tài “Xây dựng quy trình chiết xuất, sản xuất đồ uống giàu polyphenol, chlorophyll chống oxy hóa từ cây bắp”.

Đề tài đã chiết xuất thành công chất polyphenol, chlorophyll chống oxy hóa từ lá cây bắp thành sản phẩm ở dạng bột có hàm lượng polyphenol, chlorophll với hoạt tính chống oxy hóa (tổng, khử sắt, DPPH) tương ứng 34  0,17 mg acid gallic/g bột, 12  0,09 mg chlorophyll/g bột, 337  0,12 mg acid ascorbic/g bột, 486  0,23 mg FeSO4/g bột, 66,5  0,16 (%).

Từ bột chiết xuất được, đề tài đã ứng dụng xây dựng quy trình sản xuất đồ uống giàu polyphenol, chlorophyll với hoạt tính chống oxy hóa như sau: acid citric 0,07%; acid ascorbic 0,04%; alginat natri 0,05%; agar 0,05%, syrup 50%; đường pha syrup là 35%; pectin 0,005%, khoáng chất, tuân theo quy định của Bộ y tế và pha 0,3 g bột giàu polyphenol, chlorophyll trong 1.000 ml đồ uống. Bột giàu polyphenol, chlorophyll với hoạt tính chống oxy hóa bảo quản được ít nhất 12 tháng, còn đồ uống giàu polyphenol, chlorophyll với hoạt tính chống oxy hóa bảo quản được ít nhất 6 tháng.

Được biết, hiện nay có sản phẩm bột diệp lục thảo giàu chlorophyll được chiết xuất từ cây linh lăng của hãng Unicity (Mỹ) đưa vào thị trường Việt Nam với giá bán cao hơn rất nhiều lần so với giá thành sản phẩm bột giàu chất polyphenol, chlorophyll chống oxy hóa do đề tài chiết xuất từ cây bắp. Hiện nay, sản lượng bắp cả nước ước tính khoảng 1,1 - 1,2 triệu ha với lượng phế liệu 4,5 tấn/ha và lá chiếm 20% so với tổng phế liệu trồng cây bắp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chiết xuất thành công chất polyphenol, chlorophyll chống oxy hóa từ lá cây bắp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO