Chiết xuất thành công chất polyphenol, chlorophyll chống oxy hóa từ lá cây bắp

  • 15:56 ,07/09/2017

Nước uống giàu polyphenol, chlorophyll chống oxy hóa từ cây bắp

KHPT-ThS. Đặng Xuân Cường (Viện nghiên cứu ứng dụng và công nghệ Nha Trang) đã triển khai thực hiện đề tài “Xây dựng quy trình chiết xuất, sản xuất đồ uống giàu polyphenol, chlorophyll chống oxy hóa từ cây bắp”.

Đề tài đã chiết xuất thành công chất polyphenol, chlorophyll chống oxy hóa từ lá cây bắp thành sản phẩm ở dạng bột có hàm lượng polyphenol, chlorophll với hoạt tính chống oxy hóa (tổng, khử sắt, DPPH) tương ứng 34  0,17 mg acid gallic/g bột, 12  0,09 mg chlorophyll/g bột, 337  0,12 mg acid ascorbic/g bột, 486  0,23 mg FeSO4/g bột, 66,5  0,16 (%).

Từ bột chiết xuất được, đề tài đã ứng dụng xây dựng quy trình sản xuất đồ uống giàu polyphenol, chlorophyll với hoạt tính chống oxy hóa như sau: acid citric 0,07%; acid ascorbic 0,04%; alginat natri 0,05%; agar 0,05%, syrup 50%; đường pha syrup là 35%; pectin 0,005%, khoáng chất, tuân theo quy định của Bộ y tế và pha 0,3 g bột giàu polyphenol, chlorophyll trong 1.000 ml đồ uống. Bột giàu polyphenol, chlorophyll với hoạt tính chống oxy hóa bảo quản được ít nhất 12 tháng, còn đồ uống giàu polyphenol, chlorophyll với hoạt tính chống oxy hóa bảo quản được ít nhất 6 tháng.

Được biết, hiện nay có sản phẩm bột diệp lục thảo giàu chlorophyll được chiết xuất từ cây linh lăng của hãng Unicity (Mỹ) đưa vào thị trường Việt Nam với giá bán cao hơn rất nhiều lần so với giá thành sản phẩm bột giàu chất polyphenol, chlorophyll chống oxy hóa do đề tài chiết xuất từ cây bắp. Hiện nay, sản lượng bắp cả nước ước tính khoảng 1,1 - 1,2 triệu ha với lượng phế liệu 4,5 tấn/ha và lá chiếm 20% so với tổng phế liệu trồng cây bắp.

Thanh Hương

Ý kiến của bạn

  • Hotline
    (028) 3920 1523
    Ms. Hương
    0978 545 422
    Mrs. Tâm
    0978 545 422
  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Ms. Hương
    Hỗ trợ kỹ thuật
    Thái Sơn