Chỉ có tác hại của chất gây ảo giác, không có thuốc… “làm cho quên”!

  • 21:21 ,23/07/2019

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

KHPTO - Nhân việc một phụ nữ trở về Bạc Liêu sau 22 năm lưu lạc ở Trung Quốc và quên tất cả mọi thứ, nhiều người quan tâm và đặt vấn đề về việc có hay không một loại thuốc làm cho người ta có thể quên hẳn một điều gì đó?

Có gì cần phải quên? Trong cuộc sống hiện nay, stress vì công việc, mệt mỏi vì cuộc sống bộn bề, chán nản vì lo toan, căng thẳng vì học tập hay có nỗi buồn chất chứa, nhiều người rất muốn dùng thuốc nào đó “quên hết luôn” hoặc “quên một phần” các phiền muộn. Nhưng chính ước muốn này có thể dẫn đến hành vi gây tác hại khôn lường là người ta có thể lạm dụng ma túy kích thích gây ảo giác.

Hiện nay, người ta có ghi nhận các bạn trẻ hoạt động trong giới showbiz giải trí hay tài xế lái xe đường dài sử dụng ma túy đá kích thích và gây ảo giác để tránh căng thẳng, làm việc bất kể ngày đêm mà không mệt mỏi.

Rất cần biết, ba chất gây nghiện đang gây khổ ải hiện nay là cần sa, thuốc lắc, ma túy đá. Ngoài ra, ở ta còn có N-ethylpentylone - chất tương tự cathinone là chất có trong cây khat, 5FR-MDMB-PICA - là chất tổng hợp giống cannabinoid của lá cần sa, psilocybin có trong cây “nấm thần”. Những thứ mới nhập vào Việt Nam. Chúng được con người lạm dụng vì tác dụng gây kích thích và ảo giác. Kích thích là làm cho người sử dụng nó đang từ trạng thái sầu muộn, buồn bã sẽ trở nên yêu đời, vui vẻ, như cây khat được gọi là cây thiên đường là vì thế. Còn ảo giác là tình trạng có sự hư hỏng tạm thời về mặt ý thức đưa đến sự nhận định sai lệch, méo mó về không gian, thời gian. Có những chất gây ảo giác thật sự là cần sa (bồ đà), cỏ mỹ. Có những chất là ma túy loại mạnh nhưng cũng gây ảo giác là thuốc phiện, heroin (bạch phiến, hàng trắng), cocain. Có ma túy vừa kích thích vừa gây ảo giác như cần sa, thuốc lắc, ma túy đá vừa kể trên.

Rốt lại, con người tìm đến và sử dụng ma túy nhằm đạt được thứ “hạnh phúc” mà cái tôi của con người tội nghiệp đó nghĩ tưởng. Cái tôi luôn luôn vận hành trong sự lo âu, sợ hãi, thất vọng, tức giận, đau khổ nên thường đồng hóa hạnh phúc là dục lạc, khoái cảm, là sự an bình giả tưởng trong cảm giác cảm xúc khi bất ổn. Thế là con người lao mình, đắm chìm trong sự kích thích và ảo giác mà ma túy đưa đến. Đang nhìn cuộc đời màu xám xịt, nhờ ma túy người ta nhanh chóng đạt được sảng khoái, thần kinh được kích thích, có sự rối loạn trong suy nghĩ, cười không kiểm soát để thấy cuộc đời có màu hồng thật tươi. Rồi trí não bắt đầu bị ảo giác, mất các khái niệm về thời gian, không gian để thấy bản thân không còn sầu ải, khổ não nữa. Nhờ ảo giác mà con người cảm thấy hưng phấn nhảy nhót tưng bừng, “mê mẩn không còn suy nghĩ hoặc lo lắng gì nữa”. Và thế là, đi đến hại mình, hại người.

Rất mong mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ, đừng bao giờ vì ước muốn “Dùng thuốc làm cho quên” lại dẫn đến hành vi gây tác hại khôn lường là lạm dụng ma túy kích thích gây ảo giác.

PGS.TS. NGUYỄN HỮU ĐỨC
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email