Chế tạo thành công thiết bị đo và định vị từ trường

  • 11:28 ,13/12/2020
KHPTO - Bộ khoa học và công nghệ vừa tổ chức phiên họp Hội đồng đánh giá và nghiệm thu nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia: “Nghiên cứu chế tạo và thử nghiệm ứng dụng hệ thống đo và định vị từ trường Trái đất dựa trên hiệu ứng từ giảo - áp điện và kỹ thuật GPS”.

PGS.TS. Đỗ Thị Hương Giang đã thay mặt nhóm nghiên cứu trình bày về các kết quả đạt được trong thời gian nghiên cứu của đề tài. Các sản phẩm cuối cùng đều đạt và vượt so với thuyết minh ban đầu của nhóm, trong đó nổi bật lên là 15 linh kiện đầu đo từ trường đơn trục dùng cho tích hợp vào mạch đo điện tử. Đây chính là công nghệ lõi quan trọng nhất đối với mỗi thiết bị và đã được nhóm nghiên cứu làm chủ hoàn toàn về chế tạo và sản xuất.

Ngoài ra các kết quả này cũng đã được bảo hộ bằng 2 bằng sáng chế cấp bởi Cục sở hữu trí tuệ, 2 bài báo trong tạp chí quốc tế có uy tín cao. Với những kết quả vượt trội, 8/9 thành viên hội đồng đều đồng ý bỏ phiếu đánh giá xuất sắc với các kết quả đã thực hiện được trong đề tài của PGS.TS. Đỗ Thị Hương Giang. Không chỉ dừng lại ở đó, những kết quả thu được cũng được đánh giá rất cao bởi hội đồng nghiệm thu về khả năng ứng dụng trong thực tế, được thành viên của Bộ khoa học và công nghệ ủng hộ, động viên để tiếp tục phát triển trong giai đoạn tới.

Thông qua các kết quả đã đạt được của nhóm nghiên cứu có thể thấy các nhà khoa học nước ta vừa có khả năng tiếp thu các công nghệ tiên tiến của thế giới, vừa có khả năng đổi mới sáng tạo trong nghiên cứu. Việc hợp tác nghiên cứu giữa các nhóm nghiên cứu mạnh cũng là cơ hội để các nhà nghiên cứu trẻ có cơ hội được tiếp xúc và trau dồi khả năng làm việc của mỗi người, và sau cùng là thúc đẩy cho nền khoa học và công nghệ nước nhà ngày một phát triển.

Thiết bị đo và định vị từ trường Trái đất thực hiện bởi PGS.TS. Đỗ Thị Hương Giang cùng nhóm nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ micro và nano là một sản phẩm quan trọng, nằm trong các định hướng nghiên cứu ưu tiên.

Nhu cầu thực tế hiện nay về các thiết bị khảo sát từ trường Trái đất chất lượng cao đang là rất lớn, tuy nhiên việc nhập ngoại các thiết bị này đang mang đến gánh nặng cho các tập đoàn, tổng công ty và các doanh nghiệp trong nước do giá thành của các sản phẩm này là khá cao.

Xét về mặt vật lý, từ trường Trái đất là một nguồn từ trường rất nhỏ so với các nguồn từ trường thường gặp nên việc phát hiện và đo đạc được từ trường Trái đất là khá khó khăn. Do đó đòi hỏi cảm biến cảm nhận từ trường của các thiết bị đo phải có độ nhạy và độ phân giải rất cao. Tuy khó khăn nhưng những thông tin thu được từ đây lại mang lại lợi ích thực tiễn trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống như thăm dò khoáng sản, phát hiện bom mìn, dự báo sớm động đất, sóng thần...

Từ những cơ sở trên, nhóm nghiên cứu của PGS.TS. Đỗ Thị Hương Giang đã kết hợp cùng với nhiều đơn vị nghiên cứu mạnh khác để phát triển nên một thiết bị đo từ trường Trái đất "Made in Vietnam", với các thông số kỹ thuật tương đương với các thiết bị hiện có khác nhưng chi phí chế tạo thấp hơn rất nhiều.

Việc sử dụng các vật liệu mới, công nghệ và kỹ thuật chế tạo mới đã giúp cho nhóm nghiên cứu đạt được những kết quả ấn tượng. Hiệu ứng từ - điện (magnetoelectric effect) xảy ra trong vật liệu đa pha sắt tổ hợp dạng tấm đã được nhóm nghiên cứu khai thác, và thông qua các kỹ thuật chế tạo độc quyền để đẩy mạnh khả năng cảm nhận từ trường của vật liệu đến mức rất cao nhằm chế tạo được những cảm biến nhạy với những thay đổi từ trường rất nhỏ.

Ngoài ra, việc đo vẽ bản đồ trường địa từ tại một khu vực cũng đòi hỏi thiết bị phải đo được từ trường ba trục kết hợp với khả năng định vị không gian bằng kỹ thuật GPS và khả năng truyền phát không dây trong khoảng cách xa. Tất cả những yêu cầu này đều đã được nhóm nghiên cứu tích hợp trong thiết bị cuối cùng, đem đến khả năng làm việc hoàn thiện cho sản phẩm.

N. HOA
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email