Chế tạo thành công hệ thống sấy đối lưu thông minh tiệt trùng bằng tia cực tím

  • 15:40 ,21/06/2019

TS. Nguyễn Tấn Dũng hướng dẫn nhóm RG-05 tính toán, thiết kế hệ thống sấy đối lưu thông minh tiệt trùng bằng tia cực tím DSDL-04.

KHPTO - Khác với hệ thống sấy đối lưu thông thường, hệ thống sấy đối lưu thông minh tiệt trùng bằng tia cực tím là một giải pháp công nghệ tối ưu. Hệ thống điều khiển liều lượng tia cực tím theo chương trình để tiêu diệt toàn bộ tế bào nấm mốc có trong vật liệu và môi trường sấy. Vì vậy, sản phẩm sau khi sấy không cần thêm hóa chất bảo quản mà vẫn không bị mốc trong suốt thời gian bảo quản.

TS. Nguyễn Tấn Dũng - Trường ĐH sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho biết, sản phẩm sau khi sấy khô như các loại rau, củ, quả, thịt và thủy hải sản … đạt độ ẩm yêu cầu để kéo dài thời gian sử dụng phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu. Tuy nhiên, khi sản phẩm sấy khô để lâu vẫn bị mốc xuống màu, hư hỏng, làm giảm chất lượng sản phẩm mặc dù được bảo quản trong bao bì cách ly với môi trường bên ngoài.

Nguyên nhân chính là trong quá trình sấy mấn mốc không bị tiêu diệt, chúng co lại thành bào tử chờ cơ hội phát triển trong thời gian bảo quản. Để khắc phục vấn đề này, các doanh nghiệp thường sử dụng hóa chất bảo quản các sản phẩm sau khi sấy để ức chế sự phát triển nấm mốc có trong sản phẩm, nhưng khi sử dụng hóa chất bảo quản thì gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, lại không thân thiện với môi trường. Do đó, vấn đề này nằm trong vòng luẩn quẩn, tồn tại của kỹ thuật và không lối thoát.

Trước tình hình đó, TS. Nguyễn Tấn Dũng cùng với các cộng sự, gồm: ThS. Lê Tấn Cường, KS. Lê Văn Hoàng và KS. Lê Trung Hiếu thuộc Trường ĐH sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã hướng dẫn nhóm nghiên cứu RG-05 gồm các em sinh viên năm cuối ngành kỹ thuật hóa học: Nguyễn Hoàng Phúc, Trần Thuận Lợi, Nguyễn Văn Sâm, Trần Đức Thuận, Nguyễn Văn Giác, Phạm Việt Cường, Nguyễn Văn Dương thực hiện một dự án khoa học công nghệ (làm đề tài tốt nghiệp theo phương pháp Project Based Learning) là đã chế tạo thành công “Hệ thống sấy đối lưu thông minh tiệt trùng bằng tia cực tím DSDL-04”, quá trình sấy được kiểm soát rất chặt chẽ các thông số công nghệ như: nhiệt độ môi trường sấy, vận tốc tác nhân sấy, thời gian sấy để sản phẩm sau khi sấy đạt chất lượng tốt nhất, độ ẩm đạt yêu cầu và chi phí năng lượng đạt tới ngưỡng thấp nhất.

Bên cạnh đó, hệ thống sấy điều khiển liều lượng tia cực tím theo chương trình để tiêu diệt toàn bộ tế bào nấm mốc có trong vật liệu và môi trường sấy. Vì vậy, sản phẩm sau khi sấy không cần thêm hóa chất bảo quản chống mốc mà vẫn không bị mốc trong suốt thời gian bảo quản. Đây là một trong những giải pháp về mặt công nghệ tối ưu đã khắc phục toàn bộ tất cả những nhược điểm đối với hệ thống sấy đối lưu thông thường khác hiện có.

say_2

TS. Nguyễn Tấn Dũng đang kiểm tra hệ thống sấy; các thành viên nhóm nghiên cứu RG-05 đang vận hành hệ thống sấy.

TS. Nguyễn Tấn Dũng (0918.801670) mong rằng: “Hệ thống sấy đối lưu thông minh tiệt trùng bằng tia cực tím DSDL-04 sớm được triển khai ứng dụng vào sản xuất tại các nhà máy, các doanh nghiệp chế biến thực phẩm. Giá thành một hệ thống máy chỉ bằng khoảng từ 1/4 - 1/2 so với ngoại nhập cùng một năng suất, sẽ phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô sản xuất vừa và nhỏ, vốn đầu tư ít, thời gian thu hồi vốn ngắn. Hệ thống sấy được bảo hành 2 năm, trong khi đó hệ thống máy ngoại nhập bảo hành 1 năm nhưng không có tính năng tiệt trùng bằng tia cực tím, không điều khiển tốc độ tác nhân sấy, tiết kiệm năng lượng”.

Anh Thư
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email