Chế phẩm sinh học chống bệnh đốm trắng trên tôm sú

  • 16:13 ,22/06/2007

Kỹ sư Hứa Quyết Chiến (Viện sinh học nhiệt đới) đã nghiên cứu thử nghiệm thành công hai chế phẩm sinh học có tác dụng ức chế quá trình sinh sản của virus gây bệnh đốm trắng trên tôm sú. Thành công của chế phẩm này như một tác nhân giúp tôm sống chung với virus mà vẫn đẹp và không chết. Ngoài ra cơ chế tác động của chế phẩm cũng không tạo ra khả năng cho virus thích nghi và hình thành những nòi mới.

 

Chế phẩm SH’99 không phải là thuốc diệt virus, tác dụng của chế phẩm này là ức chế quá trình sinh sản của virus. Bình thường virus đạt ngưỡng gây hại (damage threshold) ở ngày thứ 60 (xuất hiện triệu chứng bệnh) và ngưỡng kinh tế (economic threshold) ở ngày thứ 80 (tôm chết). Vai trò của chế phẩm SH’99 làm chậm sự gia tăng nồng độ của virus. Những kết quả thí nghiệm cho thấy ngưỡng gây hại khi sử dụng chế phẩm SH’99 khoảng ngày thứ 150 và ngưỡng kinh tế vào ngày 170. Trong khi đó, nuôi tôm thịt đạt hiệu quả kinh tế cao nhất là nên thu hoạch vào ngày thứ 120, trọng lượng trung bình đạt 25 - 30 g con, nếu nuôi tiếp tôm tăng trọng chậm tốn nhiều chi phí.

Tôm ở tuổi càng lớn khả năng nhiễm đốm trắng càng cao. Hiệu quả phòng bệnh của chế phẩm SH’99 được thể hiện rõ nét hơn qua các thực nghiệm. Ao nuôi đối chứng khi tôm bị bệnh đốm trắng thiệt hại 100%, còn ao nuôi có sử dụng chế phẩm SH’99 đạt tỷ lệ sống từ 58 - 68%.

Có hai chế phẩm: loại sử dụng phòng bệnh là SH’99 - S1; loại nhằm tăng cường khả năng hấp thụ thức ăn kích thích tôm tăng trưởng đồng thời vẫn có tính chất như S1 là SH’99 - S2. Hai chế phẩm này đã được thực nghiệm trên diện tích khoảng 70 ha ở 4 vụ nuôi (kể cả vụ nghịch) tại Sóc Trăng, Bạc Liêu được bà con đánh giá cao. KS. Hứa Quyết Chiến tiến hành thủ tục đăng ký cung ứng các chế phẩm này cho người dân.

Ngoài ra, KS. Chiến còn nghiên cứu hợp chất có thể trị bệnh phân trắng trên tôm. Do không được sử dụng kháng sinh trong quá trình nuôi, nên việc tìm ra được một hợp chất từ thảo mộc có hoạt tính sinh học có thể trị được bệnh phân trắng là rất cần thiết. Hợp chất này không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm, tạm được đặt tên là PT-04.

Bạn đọc quan tâm tới các chế phẩm trên, có thể liên hệ với KS. Hứa Quyết Chiến, ĐT: 0908190384. O

 

Hội chứng đốm trắng (White Spot Syndrome) xuất hiện khi môi trường xấu, những nơi có mật độ trại nuôi cao và bệnh thường xảy ra sau khi thay nước. Virus gây bệnh này có từ nguồn nước và những loài giáp xác hoang dã, gây bệnh cho tôm ở mọi giai đoạn nuôi với tỷ lệ chết rất cao, có khi tới 100%. Ở nước ta từ năm 1993 đến nay cũng đã liên tiếp xảy ra dịch bệnh hội chứng đốm trắng gây thiệt hại kinh tế rất lớn.

Đặc trưng bệnh là xuất hiện các đốm trắng trong vỏ kitin, đường kính 0,2 - 3 mm. Triệu chứng bệnh trong tự nhiên: tôm nổi gần mặt nước, lờ đờ, suy giảm đột ngột lượng thức ăn tiêu thụ, lớp vỏ kitin lỏng, thân thường chuyển sang màu đỏ hồng, thường chết trong lúc đang lột xác. Hiện chưa có phương pháp điều trị hội chứng đốm trắng.

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email