Chanh trái dài HG thích hợp cho chế biến và làm cảnh

  • 07:58 ,30/06/2017

KHPTO - Nổi bật trong gian trưng bày sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Hậu Giang tại hội chợ Giống 2017 là một rổ trái chanh lạ. Nằm chung trong nhiều trái đủ độ già màu xanh vàng, bóng mã là một số trái đã chín hết cỡ, to gấp rưỡi, vàng óng, khiến rổ chanh nhìn như sống động hơn.

Giống chanh (ảnh) ở đây có điểm khác biệt với những giống chanh từng biết là trái rất dài. Nếu đem so với chanh tàu bông tím thì giống này dài và to gấp 2,5 - 3 lần. So với trái chanh không hạt lớn nhất thì chanh này dài hơn gấp đôi. Nhìn sơ chanh trái dài (Sở nông nghiệp tỉnh Hậu Giang tạm đặt tên là HG), phần đầu trái hơi giống với chanh núm nhập nội từ hai, ba chục năm về trước, nay ít ai còn giữ giống.

KS Ngô Minh Long, phó giám đốc Sở nông nghiệp Hậu Giang cho biết, giống này được tìm thấy trong tập hợp các giống cây có múi trong một dự án đánh giá tiềm năng trái cây có múi của tỉnh Hậu Giang.

Chanh HG là một giống có chiều cao trung bình, thân cây cứng cáp, nhiều gai, tán cây rộng, lá to, hoa màu tím, khả năng đậu trái tốt, năng suất cao khoảng 30 - 35 tấn/ha; thích hợp đất vườn tỉnh Hậu Giang và nhiều địa phương khác thuộc Nam Bộ. Về mặt chất lượng, giống chanh HG có mùi thơm nhẹ, vỏ dày, tép to, tâm trái hơi rỗng, vị chua thoáng có hương bưởi.

Theo KS Long, nhiều ý kiến cho rằng thế mạnh của giống chanh HG là có vỏ dày, tiềm năng dùng vào việc trang trí ly nước giải khát, cocktail ẩm thực hoặc nguyên liệu cho chế biến trần bì (một loại mứt từ vỏ cam, chanh, bưởi).

Luận bàn về hướng khai thác chanh HG làm cây cảnh cây ăn trái, nhiều ý kiến đồng thuận rằng chanh HG có thể là ứng viên sáng giá. Ngoài đặc điểm nhiều trái lạ mắt, trái dài đẹp mã, lưu giữ trên cây lâu, chanh HG chấp nhận sự uốn nắn tạo hình, tán cây vừa phải, nhiều cành nhỏ mang trái sẽ rất đẹp. Chanh HG trồng chậu cảnh còn có thế mạnh phát huy ưu điểm ở góc độ sinh học, chấp nhận áp dụng phương pháp xử lý tạo hạn, tuốt lá để chủ động thúc ra hoa trái vào đúng thời điểm có nhu cầu đặc biệt, ví dụ thời điểm cây kiểng quả trái vàng trưng Tết.

 

 

 

Bài và ảnh: Minh Tuấn
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email