Chân trời khoa học

  • 10:00 ,09/11/2017

Điều trị ung thư bằng hạt nano tự điều chỉnh

12_image001

Các nhà khoa học của Đại học Surrey, Anh, đã phát triển hạt nano “thông minh” nóng lên để tiêu diệt tế bào ung thư. Các hạt nano thông minh sẽ nóng đến nhiệt độ đủ cao để giết chết các tế bào ung thư, nhưng chúng tự điều chỉnh và hạ nhiệt trước khi trở nên đủ nóng để gây tổn hại tới các mô khỏe mạnh.
Theo nhóm nghiên cứu, điều này có thể làm thay đổi việc điều trị ung thư, bởi vì nó có thể duy trì điều trị ung thư ở nhiệt độ đủ cao để giết chết ung thư, trong khi vẫn đủ thấp để ngăn ngừa tổn thương các mô khỏe mạnh, nó sẽ ngăn ngừa một số tác dụng phụ nghiêm trọng của việc điều trị bằng hóa chất hay tia xạ.
(Pan European Networks, 10/2017)

 

Chế tạo bê tông bằng chai nhựa chiếu xạ

12_image003

Một nhóm sinh viên tại Viện công nghệ Massachusetts (MIT) đã tìm ra kỹ thuật thông minh sử dụng các chai nhựa chiếu xạ để tạo ra một loại bê tông mới chắc hơn 20% bê tông thường.
Nhóm nghiên cứu đã cho nhựa tiếp xúc với bức xạ gamma để bê tông chắc hơn. Sau đó, nhựa bức xạ đã trở thành điểm kết nối điện và trộn xi măng. Kết quả là bê tông đã tăng 20% độ chắc chắn so với bê tông được sản xuất không có nhựa chiếu xạ. Quan sát bê tông được làm từ nhựa bằng kính hiển vi điện tử tán xạ ngược và chụp cắt lớp vi cấu trúc tia X, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng độ kết tinh của bê tông về cơ bản đã thay đổi để trở nên đậm đặc hơn nhờ bổ sung nhựa bức xạ. Điểm cần lưu ý là sản phẩm cuối cùng không chứa bất kỳ chất phóng xạ nào.
Qua chương trình thử nghiệm, các tác giả cũng nhận thấy liều bức xạ càng cao thì bê tông càng chắc. Do đó, họ sẽ nghiên cứu thêm để điều chỉnh hỗn hợp và tối ưu hóa quy trình bằng cách chiếu xạ để cho có kết quả tốt nhất. Dù nhựa chiếu xạ chỉ chiếm 1,5% hỗn hợp bê tông, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng trên quy mô toàn cầu, điều này vẫn sẽ tác động lớn đến phát thải carbon, cũng như giảm chôn lấp nhựa và tạo ra sản phẩm bê tông chắc hơn.
Trước đây đã từng có một nghiên cứu khác trộn nhựa vào xi măng nhưng không thành công do nhựa làm suy yếu bê tông.
(New Atlas, 10/2017)

 

Cửa sổ năng lượng mặt trời ấm lên khi trời lạnh

Một nhóm nghiên cứu quốc tế gồm Đại học Gothenburg (Thụy Điển) và một số trường đại học ở Trung Quốc, Iran, Mỹ, đã tìm được cách biến đổi cửa sổ bình thường thành máy sưởi sử dụng năng lượng mặt trời để tăng nhiệt độ của cửa sổ thêm 15 độ F khi trời lạnh. 
Nhóm nghiên cứu đã đưa ra một phương thức đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả để chuyển đổi cửa sổ kính thông thường thành màn hình nhiệt hoạt động bằng năng lượng mặt trời. Theo đó, các bề mặt kính cũng là một trong số các ứng dụng của công nghệ nano, vì các thành phần chức năng chính là anten nano plasmon. Các anten nhỏ này được làm từ các kết cấu lớp oxid niken - nhôm có hình elip nano. Với sự hỗ trợ của các dao động điện tử hoặc plasmon bề mặt, các anten nano hấp thụ ánh sáng mạnh, làm nóng toàn bộ bề mặt.
Các nhà khoa học đã chứng minh, khi ánh nắng mặt trời tỏa sáng trên bề mặt, ánh sáng được hấp thụ từ mặt trước (có anten) hiệu quả hơn mặt sau (bề mặt). Hướng hấp thụ ánh sáng này làm cho bề mặt phù hợp để ứng dụng cho cửa sổ, vì ánh nắng mặt trời có thể được hấp thụ hiệu quả nhất từ bên ngoài. Ngoài ra, các bề mặt có độ trong suốt cao, có vẻ như không màu và gần như hoàn toàn bảo vệ quang phổ màu của ánh nắng mặt trời.
Các nhà khoa học hy vọng bề mặt nhiệt mặt trời mới sẽ giúp tiết kiệm đáng kể năng lượng thông qua giảm chi phí sưởi ấm.
(Phys.org, 10/2017)
 

BÌNH MINH
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email