Chân trời khoa học

  • 10:38 ,06/09/2017

Chất xúc tác thu giữ CO2 để sản xuất sản phẩm hữu ích

image001

Một nhóm các nhà nghiên cứu Anh tại Công ty Econic Technologies đã công bố một bước đột phá lớn trong cuộc chiến chống lại sự thay đổi khí hậu bằng việc tạo ra một chất xúc tác mới. Chất xúc tác này có khả năng sử dụng carbon dioxid (CO2 ) được thu giữ làm nguyên liệu cho polyol, là những đơn vị cơ bản trong polyurethan, được sử dụng để chế tạo xe hơi, giường ngủ, đồ gỗ, giày dép và các sản phẩm gia dụng và công nghiệp khác.
Chất xúc tác mới này cho phép các nhà sản xuất polyol kết hợp lượng phát thải CO2 thu được vào các dây chuyền polyol trong quá trình sản xuất. Lượng CO2 có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào yêu cầu hoạt động của ứng dụng. Ngoài ra, nó còn cho phép CO2 được kết hợp ở áp suất thấp thông qua các thiết bị được trang bị thêm một cách dễ dàng và tiết kiệm cho các nhà máy hiện có.
Các nhà nghiên cứu hy vọng đến năm 2027, có 30% sản lượng polyol sẽ được sản xuất bằng cách sử dụng chất xúc tác này, nghĩa là mỗi năm có thể loại bỏ được 3,5 triệu tấn CO2 phát thải.
(Pan European Networks, 8/2017)

 

Cửa sổ thông minh chuyển màu trong vòng 1 phút

image003

Các nhà khoa học tại Đại học Stanford (Mỹ) đã tạo ra công nghệ cửa sổ thông minh mới có thể làm mờ kính, thay đổi từ dạng trong suốt sang dạng tối trong khoảng thời gian 1 phút, có thể giúp cắt giảm chi phí làm nóng và làm mát các tòa nhà lên tới 20%.
Cửa sổ thông minh này dựa vào nguyên lý hoàn toàn khác so với những giải pháp thay thế hiện tại được gọi là cửa sổ động. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng cách tiếp cận mới bằng gel polymer có chứa ion kim loại được áp dụng trên một điện cực trong suốt. Khi điện áp được đặt vào, các ion kim loại đặt trên tấm điện cực, ngăn chặn tất cả các bước sóng của ánh sáng. Sau khi điện áp đối diện được đặt vào, cửa sổ sẽ chuyển đổi trở lại trong suốt.
Nhóm nghiên cứu đã tiêm dung dịch polymer vào kính, vốn ít tốn kém và có thể mở đường cho việc sử dụng rộng rãi các cửa sổ nhuộm màu, đặc biệt là trong xây dựng. Trong các tòa nhà, cửa sổ nhuộm màu có thể giúp cắt giảm chi phí sưởi và làm mát lên đến 20%, bằng cách cho phép mọi người điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào phòng. Ngoài chế độ hoàn toàn trong suốt hoặc hoàn toàn tối, cửa sổ có thể được nhuộm màu một phần, chỉ lọc ra một số ánh sáng. Mọi người trong phòng vẫn có thể nhìn thấy bên ngoài rõ ràng, tương tự như khi họ đang đeo kính râm. Cửa sổ có thể chặn 90% ánh sáng để giảm chói, nhưng vẫn có thể nhìn rõ mọi thứ. So với các công nghệ trước đó, cửa sổ động bền hơn, nhờ sử dụng kim loại mà không bị phân hủy do ánh nắng mặt trời.
Trong quá trình thử nghiệm, nhóm nghiên cứu điều tra đã bật và tắt cửa sổ ít nhất 5.500 lần và không thấy sự thay đổi trong việc truyền ánh sáng. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đã chế tạo nguyên mẫu có kích thước 25 cm2 và họ đã đàm phán với các nhà sản xuất để giúp họ phát triển công nghệ.
(Live Science, 8/2017)

 

Cảm biến nhiệt phát hiện ra vết loét

image005

Các nhà nghiên cứu tại Trường đại học Arizona đã công bố một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Diabetes Care, sau khi theo dõi 129 bệnh nhân tiểu đường trong 34 tuần. Kết quả cho thấy tấm thảm do Công ty Podimetrics của Mỹ chế tạo, đã phát hiện ra 97% vết loét ở chân ít nhất 5 tuần trước khi các triệu chứng xuất hiện. Tấm thảm có thể được sử dụng rộng rãi trong vòng 2 - 3 năm tới nếu những thử nghiệm tiếp theo cũng cho độ chính xác tương tự.
Tấm thảm công nghệ cao này chỉ cần có 20 giây để phát hiện ra những vết loét chân nguy hiểm vài tuần trước khi chúng bắt đầu lộ rõ. Thiết bị này gồm các cảm biến nhiệt độ có khả năng phát hiện những “điểm nóng” trên lòng bàn chân, cho thấy các vết loét sẽ phát triển trong vài ngày hoặc vài tuần sau đó. Những “điểm nóng” khó quan sát này xuất hiện do tình trạng viêm dưới da phát triển khi máu lưu thông giảm và da bị thiếu lượng oxy cần thiết, làm tăng nguy cơ vết loét không lành lại được. Bệnh nhân đứng trên tấm thảm tại nhà trong 20 giây mỗi ngày. Nếu thảm không phát hiện được sự thay đổi nhiệt độ trên da, tín hiệu đèn xanh sẽ nhấp nháy. Sau đó, dữ liệu nhiệt độ sẽ tự động được truyền qua kết nối không dây đến bác sĩ điều trị. Nếu thảm phát hiện sự thay đổi mạnh nhiệt độ trên da, thậm chí ở một vị trí nhỏ, tín hiệu đèn nhấp nháy đỏ xuất hiện và trong vài phút bác sĩ điều trị sẽ biết được thông tin và đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân.
(Daily Mail, 8/2017)
 
 

BÌNH MINH

Ý kiến của bạn

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email