Chẩn đoán và điều trị viêm mũi xoang bằng y học hiện đại kết hợp y học cổ truyền

  • 07:44 ,28/11/2020

Ảnh minh họa.

KHPTO - Đây là chủ đề hội nghị khoa học kỹ thuật lần thứ 16 vàđào tạo liên tục y học cổ truyền 2020 do khoa y học cổ truyền Đại học y dược TP.HCM vừa tổ chức tại hội trường 3A - Bệnh viện đại học y dược TP.HCM.

Tại hội nghị, PGS.TS.BS. Trịnh Thị Diệu Thường, trưởng khoa y học cổ truyền Đại học y dược TP.HCM cho biết, các bệnh lý về tai, mũi, họng, mắt được xếp vào nhóm chuyên khoa ngũ quan trong y học cổ truyền. Đây là nhóm chuyên khoa chưa được chú ý phát triển tại các bệnh viện y học cổ truyền ở Việt Nam, tuy nhiên lại là một mặt bệnh rất phổ biến trong cộng đồng. Hội nghị sẽ bao gồm các bài báo cáo cập nhật kiến thức từ tây y đến đông y, những kinh nghiệm điều trị các bệnh lý thường gặp từ các nước có nền y học cổ truyền phát triển, từ đó giúp các bác sĩ đưa ra các chẩn đoán và chỉ định phù hợp cho người bệnh.

Điểm nhấn của hội nghị năm nay chính là các bài báo cáo của những chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam và trên thế giới, không chỉ ở lĩnh vực y học cổ truyền mà còn ở các lĩnh vực chuyên sâu trong điều trị các bệnh lý tai, mũi, họng. Nội dung hội nghị cho thấy tính kế thừa và vận dụng sáng tạo của y học cổ truyền.

Hiện nay, bác sĩ y học cổ truyền không chỉ am hiểu về đông y mà còn biết nghiên cứu khoa học, phối hợp tây y trong điều trị, đồng thời thường xuyên cập nhật các khuyến cáo và xu hướng của thế giới trong thực hành lâm sàng.

Chia sẻ về hình thức đào tạo tại chỗ kết hợp với trực tuyến của hội nghị năm nay, PGS.TS.BS. Trịnh Thị Diệu Thường cho biết, các báo cáo viên quốc tế rất sẵn sàng đến Việt Nam để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với các học viên.

Tuy nhiên, do tình hình Covid-19 hiện vẫn diễn biến phức tạp tại các nước trên thế giới, các phiên đào tạo của báo cáo viên nước ngoài sẽ được tổ chức dưới hình thức trực tuyến nhằm phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Với hình thức này, các đại biểu vẫn có thể cập nhật kiến thức và tương tác với các báo cáo viên nước ngoài một cách thuận tiện thông qua các phần mềm đào tạo trực tuyến.

Trong thời gian tới, khoa y học cổ truyền Đại học y dược TP.HCM sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình đào tạo, kết hợp nhiều hình thức khác nhau để các khuyến cáo, chỉ định mới được cập nhật đến các bác sĩ y học cổ truyền một cách liên tục, nhanh chóng, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong cộng đồng.

HỒNG DUNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email