Cây bưởi một năm cho chục lần hái trái!

  • 16:13 ,09/11/2007

Chưa có công trình nghiên cứu để biết có bao nhiêu giống bưởi Nam bộ có khả năng ra trái nhiều đợt trong năm? Hiện tại một số nhà vườn trồng bưởi ĐBSCL có thể làm cho một cây bưởi da xanh ra trái nhiều đợt trong năm, có hộ đạt mức 12 đợt thu hoạch như nhà vườn Trần Thiện Chiến - Võ Thị Tuyết, tại xã Sơn Định, Chợ Lách, Bến Tre.

Một cây bưởi ở Bắc bộ - vùng giáp ranh á nhiệt đới - nhất thiết phải tuân theo quy luật như: thu hoạch hết trái cùng với rụng hết lá; sau giấc ngủ đông, thức dậy cây đâm chồi non cùng với ra hoa; kết trái vào mùa xuân; thu hoạch trong khoảng Trung thu đến cận Tết nguyên đán. Họa hoằn có cây bưởi “đồng niên”; vào mùa nắng hạn tháng 7 tháng 8 có mưa, cây “uống” nước no sau những ngày nắng, tự cho một vài chùm bông, nhưng do không quản lý khâu chăm sóc được nên trái chẳng to và đẹp.

Xứ sở nhiệt đới Nam bộ rất dễ chịu: trời trong xanh thăm thẳm và nắng vàng rực rỡ thường xuyên, nếu có mây mưa chỉ trong chốc lát - trừ khi hội tụ khí lạnh bão xa, mưa lai rai một hai ngày, mà bầu trời vẫn sáng. Ngay trong mùa, mưa dai dẳng nhất cũng chỉ một buổi. Vì thế, ở miệt vườn Nam bộ, tổng tích ôn cho cây bưởi luôn vượt ngưỡng, nếu chăm sóc đầy đủ thì khả năng sinh trưởng và sinh sản đan xen.

Điều quan trọng đáng nói trong trường hợp của nhà vườn ông bà Trần Thiện Chiến - Võ Thị Tuyết, quy trình chăm sóc cây bưởi “chất lượng và an toàn thực phẩm” do gia đình chắt lọc từ các quy trình kỹ thuật và kinh nghiệm làm vườn nhiều năm và đưa vào áp dụng thành công. Các công việc chính trong “quy trình” được sắp đặt và thực hiện như sau: hái trái đủ độ già; lặt (tét) hết lá những “cành nhện” có nhánh toàn lá già trong tán, những cành được lặt lá phân bố đều trên cây; tưới phân NPK với liều lượng 1 lon/gốc/lần (1 lon tương đương 300 g); chờ cho cây ra lá non và hoa ở cành nhện; tỉa bỏ trái dư trên nhánh nhện, chỉ để trên mỗi nhánh 1 - 2 trái; sau 30 ngày lại hái trái già (nếu có); tét hết lá của những cành nhện có lá già; tưới phân cho cây ra lá và trổ bông ở các nhánh nhện đó.

Cứ thế, một năm có thể áp dụng quy trình trên 10 - 12 lần. Theo bà Tuyết, một cây bưởi 8 tuổi có đường kính tán 5 - 6 m, mỗi lần tét lá nhánh nhện cho khoảng 5 - 7 cành, tương ứng 5 - 7 trái, 12 lần, như vậy cho ra tất cả là 60 - 84 trái. Cộng thêm số trái bưởi ra trái tự nhiên đầu cành một năm 50 - 60 trái, tổng số trái thu hoạch trong 1 năm sẽ là 120 - 150. Mỗi trái nặng 1,8 - 2,5 kg, trừ một vài trái xấu mã do bị côn trùng làm cho vỏ có tì vết, để dành ăn, tất cả các trái bán được đạt loại tốt (75% loại 1 và 25% loại 2) nên giá bán luôn cao hơn so với các vườn bưởi khác, và giá bưởi rất cao khi vào trái vụ (các tháng từ tháng 1 đến Trung thu). Vườn bưởi da xanh 7 - 8 năm của gia đình cứ sau 27 - 30 ngày dứt phân thì thu hoạch, và hầu như không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Theo quy trình sản xuất bưởi GAP của Viện nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam, nếu phải phun thuốc sâu bệnh thì phun đúng liều lượng và chỉ phun 1 lần trong tháng, vào khoảng ngày 5 - 10, tức là ngưng phun thuốc ít nhất 20 ngày trước khi hái trái nên không có nguy cơ tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật.

Qua việc áp dụng “tiểu xảo” cho cây ra trái rải vụ, nhà vườn đã nâng cao thu nhập đáng kể. O

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email