Cảnh giác với đau bìu ở trẻ em

  • 13:07 ,09/07/2018

Phẫu thuật xoắn tinh hoàn.

KHPTO - Vừa qua, Bệnh viện nhi đồng 2 - TP.HCM đã tiếp nhận 2 trường hợp sưng, đau bìu, được các bác sĩ xác định là các dạng xoắn tinh hoàn và điều trị thành công.

Trường hợp 1: Bé trai 9 tuổi ở Ninh Thuận, đến khám tại phòng khám Bệnh viện nhi đồng 2 vì đau bìu trái 5 ngày, đã được điều trị tại bệnh viện tuyến dưới nhưng không khỏi, qua thăm khám, bác sĩ nghi ngờ em bị xoắn tinh hoàn, được chỉ định mổ cấp cứu.

Kết quả phẫu thuật, tinh hoàn trái xoắn 2 vòng, hoại tử, đành phải cắt bỏ tinh hoàn hoại tử và phẫu thuật cố định tinh hoàn đối bên.

Trường hợp 2: bé trai 2 ngày tuổi ở TP.HCM nhập viện vì sưng bìu trái từ sau sinh, qua thăm khám, siêu âm bìu, được chỉ định mổ cấp cứu với chẩn đoán xoắn tinh hoàn trái, kết quả phẫu thuật: tinh hoàn trái xoắn hoại tử.

Xoắn tinh hoàn là xoắn cấu trúc của thừng tinh, ngăn cản nguồn cung cấp máu gây hoại tử hoặc teo tinh hoàn, bệnh hay gặp ở trẻ em, đặc biệt là tuổi sơ sinh và tuổi dậy thì.

Nguyên nhân: do tinh hoàn không được cố định vững chắc. Bệnh thường biểu hiện với đau bìu, sưng tấy bìu, có thể kèm nôn ói, đau bụng, tiểu lắt nhắt.

Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa, xử trí muộn thường phải cắt tinh hoàn, tỷ lệ cứu sống tinh hoàn càng cao nếu bệnh nhân được mổ sớm.

Do đó, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay nếu phát hiện trẻ có các biểu hiện như đã nêu trên.

BS. NGUYỄN HIỀN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email