Cảnh giác khi nhận các cuộc gọi có số điện thoại quốc tế

  • 06:46 ,02/11/2021

Cuộc gọi từ nước ngoài thường có dấu cộng trước số gọi.

KHPTO - Cục Viễn thông (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa đưa ra khuyến cáo người dân cảnh giác trước các cuộc gọi có số điện thoại quốc tế để không bị lợi dụng, lừa đảo, tống tiền.

Cụ thể, Cục Viễn thông khẳng định: Những cảnh báo lan truyền trên mạng xã hội về việc người dùng nhận được cuộc gọi hoặc nháy máy từ các đầu số nước ngoài là không chính xác. Tại Việt Nam, không có bất kỳ dịch vụ điện thoại nào mà người nghe phải trả tiền (bao gồm cả cuộc gọi từ quốc tế về Việt Nam). Ngoài ra, việc gọi lại hoặc thao tác bấm *#90 hoặc #09* trên điện thoại di động sẽ bị sao chép thông tin liên lạc, ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc chiếm đoạt tiền trong tài khoản điện thoại của người dùng là không hề có cơ sở; thực tế là không thể xâm nhập được SIM điện thoại của người dùng dù có thực hiện thao tác như vậy.

Vì vậy, Cục Viễn thông khuyến cáo người sử dụng nên tỉnh táo và không tiếp tay cho các vụ lan truyền đồn nhảm gây hoang mang cho nhiều người khác. Với cảnh báo lừa đảo, thông tin không rõ ràng được chia sẻ trên diễn đàn, mạng xã hội, người dùng có thể phản ánh với bộ phận chăm sóc khách hàng của nhà mạng. Sau khi xác nhận, các nhà mạng sẽ có cảnh báo đến những người dùng khác, thay vì tự lan truyền thông tin và gây hoang mang cho cộng đồng.

Các cuộc gọi hiển thị số điện thoại quốc tế (thường có dấu cộng ở trước số số gọi đến) thường là nháy máy để người dùng gọi lại mà phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn. Cước gọi đến số điện thoại vệ tinh trung bình 99.000 đồng/phút, cao nhất có thể đến 150.000 đồng/phút và bị tính cước ngay khi đổ chuông.

Ngoài ra, cuộc gọi hiển thị số điện thoại quốc tế có thể là cuộc gọi lừa đảo theo một số kịch bản. Đơn cử, đã có nhiều cuộc gọi lừa đảo theo kịch bản: đối tượng gọi điện thoại cho nạn nhân tự xưng là nhân viên điện lực thông báo đang nợ tiền điện, nhân viên chuyển phát thông báo có gói quà từ nước ngoài, nhân viên ngân hàng thông báo đang thiếu nợ, cảnh sát thông báo lỗi vi phạm giao thông hoặc liên quan đến các vụ án đang điều tra như buôn bán ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia... Thủ đoạn của bọn chúng đánh vào tâm lý người nghe, rồi yêu cầu kê khai tài sản, tiền mặt hiện có, tiền trong các tài khoản ngân hàng và tìm cách hù dọa, chiếm đoạt tài sản của người bị hại.

Theo đại diện Cục Viễn thông, dù được cảnh báo liên tục nhưng nhiều người vẫn không may trở thành nạn nhân của vấn nạn này. Để đối phó với tình hình phức tạp trên, Cục Viễn thông đã có nhiều chỉ đạo, yêu cầu các nhà mạng trong nước triển khai biện pháp kỹ thuật chặn các cuộc gọi giả mạo, lừa đảo. Tính từ tháng 7/2020 - 9/2021, các nhà mạng đã ngăn chặn hơn 74 triệu cuộc gọi giả mạo, giúp đảm bảo an toàn, an ninh và trật tự xã hội; trong đó, tháng 9/2021 đã chặn 3,5 triệu cuộc gọi giả mạo. Từ tháng 4 - 12/2020, các nhà mạng di động đều nhắn tin đến toàn bộ thuê bao của mình 1 lần/tháng với nội dung khuyến cáo khách hàng cảnh giác: Không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại.

Gần đây nhất, Cục Viễn thông cũng đã yêu cầu các nhà mạng gửi tin nhắn dạng FlashSMS/USSD để cảnh báo khách hàng đang nhận cuộc gọi từ quốc tế với nội dung tin nhắn: “Bộ TTTT: Lưu ý! Cuộc gọi này là cuộc gọi từ nước ngoài, khách hàng cần cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại”.

Để bảo vệ quyền lợi và tránh thiệt hại không đáng có, Cục Viễn thông khuyến cáo người dùng cần lưu ý: Các cuộc gọi, tin nhắn từ quốc tế về sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc hoặc 00 ở đầu và hai số tiếp theo không phải là 84 (Mã quốc gia Việt Nam). Đối với các cuộc gọi giả danh công an, viện kiểm sát, ngân hàng hoặc thông báo có quà từ bưu điện… người dùng tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào. Người dùng cũng không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại. Nếu gặp trường hợp này, người dùng cần tắt máy ngay và trình báo ngay cho cơ quan công an để xử lý, hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự (C02 - Bộ Công an) để được hướng dẫn kịp thời.

Đối với các cuộc gọi nháy máy từ số quốc tế, Cục Viễn thông khuyến cáo người dùng không nên gọi lại, chỉ nên gọi lại khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài. Cảnh giác ở mức tối đa đối với cuộc gọi đến từ số điện thoại lạ. Không nên vội vàng nghe điện thoại từ người lạ; với những thông tin nghe mập mờ, không chính xác thì cần bình tĩnh xác minh, tránh bị lợi dụng, lừa đảo tống tiền.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền những cảnh báo không có cơ sở và gây hoang mang cho người dùng về việc bị sao chép thông tin cá nhân, truy cập vào SIM… với nội dung: Khi nhận được cuộc gọi hoặc nháy máy từ các đầu số nước ngoài như +375 (Belarus), +371 (Lativa), +381 (Serbia), +563 (Valparaiso), +370 (Vilnius), +255 (Tanzania)..., nếu gọi lại, họ có thể sao chép danh sách liên hệ của người nhận trong 3 giây và nếu có chi tiết ngân hàng hoặc thẻ tín dụng trên điện thoại thì cũng bị sao chép; hoặc nếu nhấn *#90 hoặc #09* trên điện thoại di động khi nhận được cuộc gọi trên sẽ bị truy cập vào thẻ SIM để các đối tượng thực hiện cuộc gọi với tiền trong tài khoản điện thoại của người nhận và coi người nhận là tội phạm. Đồng thời, cảnh báo người dùng không trả lời hoặc gọi lại, không nhấn *#90 hoặc #09* trên điện thoại di động khi được bất kỳ người gọi nào hỏi.

TƯỜNG VÂN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email