Can thiệp chẩn đoán thành công di dạng mạch máu ở bệnh nhi

  • 20:31 ,07/05/2018

Áp dụng công nghệ DSA với thủ thuật chụp, chẩn đoán mạch não cho bệnh nhi tại BV Quốc Tế City

KHPTO - Vừa qua, BV. Quốc tế City đã áp dụng thành công công nghệ DSA với thủ thuật chụp, chẩn đoán mạch não cho một bệnh nhi G.H, 7 tuổi, quê ở Bình Phước.

Dị dạng mạch máu não là bệnh lí do bất thường của thành mạch máu não tạo ra một búi mạch trong não với các động mạch và tĩnh mạch dãn lớn với tỉ lệ gặp trong dân số là 0,14%. Dị dạng này là nguyên nhân gây xuất huyết não chủ yếu ở người trẻ và trẻ em với nguy cơ xuất huyết hàng năm là 2 – 4%. Tỉ lệ tử vong do xuất huyết là 10% và di chứng thần kinh là 30 – 50%. Biểu hiện lâm sàng thường là xuất huyết (50%), co giật, yếu liệt, hôn mê… Đôi khi bệnh nhân chỉ có nhức đầu đơn thuần hay hoàn toàn không có triệu chứng. Việc điều trị phụ thuộc vào kích thước, vị trí của búi dị dạng và tình trạng của động mạch nuôi và tĩnh mạch dẫn lưu. Đặc biệt để điều trị bệnh lý này đòi hỏi phải có hình ảnh của chụp mạch máu não (DSA) trước phẫu thuật.

BS. Mahen Nadarajah, chuyên gia can thiệp nội mạch, BV. Quốc tế City,  cho biết: “Bệnh nhi trên có tiền sử động kinh, được chẩn đoán là dị dạng mạch máu não, dù đã từng được thực hiện chẩn đoán tại một vài cơ sở y tế nhưng các bác sĩ đã không tìm ra được phác đồ điều trị chuẩn xác. Nguyên nhân có thể do hệ thống DSA tại các cơ sở y tế trên không đủ khả năng cung cấp hình ảnh mạch máu não với chất lượng cao, do đó không có được lộ trình mạch máu não rõ ràng nên bác sĩ không định hướng được phương pháp điều trị phù hợp”.

Khi nhập viện, bé G.H đã được thực hiện thủ thuật chụp chẩn đoán mạch não DSA thế hệ mới -  cho phép thuyên giảm hơn 60% liều lượng bức xạ gây hại cho trẻ nhỏ trong quá trình diễn ra thủ thuật. Nhờ vậy, sau khi chụp mạch chẩn đoán đã có được lộ trình mạch máu não rõ nét và chi tiết hơn, đủ để xây dựng một phác đồ điều trị phù hợp hơn. Sau thủ thuật, bé G.H được xuất viện, tỉnh táo và sinh hoạt bình thường.

Hiện tai, các bác sĩ đang tiến hành hội chẩn cho bước điều trị tiếp theo dự kiến sẽ áp dụng điều trị phối hợp nhiều phương pháp như gây thuyên tắc, gama knife, phẫu thuật... Thông qua kết quả chẩn đoán cực kỳ chính xác của hệ thống DSA, bác sĩ sẽ có một lộ trình mạch máu rõ ràng. Từ đó, bác sĩ sẽ ứng dụng điều trị kết hợp nhiều phương pháp can thiệp, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

HỒNG DUNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email