Cần lưu ý thời gian vàng của bệnh nhân đột quỵ

  • 09:09 ,24/04/2019
KHPTO - Tại hội thảo “Hướng đến chăm sóc tối ưu cho bệnh nhân đột quỵ” tổ chức ngày 21/4 tại TP.HCM, TS.BS. Nguyễn Huy Thắng, chủ tịch Hội đột quỵ TP.HCM chia sẻ, đột quỵ não là bệnh lý có nguy cơ tử vong cao và gây hậu quả nặng nề như bị liệt, rối loạn ngôn ngữ, mất cảm giác, mất trí nhớ, hôn mê...

Đây là một trong những cấp cứu y khoa khẩn cấp, nếu được cấp cứu đúng thời điểm giờ vàng (trong vòng 4,5 giờ đầu sau khi được phát hiện các dấu hiệu đầu tiên) bằng các thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch, hoặc trong vòng 4,5 - 6 giờ đầu áp dụng lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học thì khả năng cứu sống rất cao cũng như hạn chế được các di chứng nặng nề.

Tuy nhiên, thực tế, trong những năm qua, bệnh nhân đột quỵ não đến bệnh viện để cấp cứu trong thời gian vàng (dưới 4,5 giờ) chỉ đạt 19,4% và chỉ 5,3% bệnh nhân đến trong vòng 6 giờ đầu tiên. Trong khi đó, có đến 75,3% bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu sau 6 giờ. Như vậy, chỉ khoảng 25% tổng số bệnh nhân được điều trị kịp thời và đạt được kết quả khả quan.

Do đó, tỷ lệ tử vong do đột quỵ não tại Việt Nam vẫn còn cao, 18% đối với nam và 23% đối với nữ. Điểm đặc biệt, sau khi điều trị, mới chỉ có 5% bệnh nhân tại Việt Nam được chuyển đến các trung tâm vật lý trị liệu, trong khi ở các nước phát triển, 100% sau đột quỵ đều được chuyển gửi đến các trung tâm vật lý trị liệu.

Từ năm 2017 đến nay, Tổ chức đột quỵ châu Âu và Tổ chức đột quỵ thế giới thông qua Chương trình Angels đã hỗ trợ Việt Nam nâng cao chất lượng điều trị đột quỵ bằng cách hỗ trợ các bệnh viện trong cả nước thành lập các đơn vị đột quỵ và tối ưu hóa chất lượng điều trị đột quỵ. Với sự trợ giúp này, từ chỉ 14 đơn vị điều trị đột quỵ năm 2017, đến nay Việt Nam đã có 73 đơn vị điều trị đột quỵ và trong tương lai phấn đấu tất cả các bệnh viện tại Việt Nam sẽ có đơn vị điều trị đột quỵ.

Y PHƯƠNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email