Cần biết về tiêm chủng vaccin phòng ngừa bệnh bạch hầu

  • 11:37 ,20/07/2020

KHPTO - BS. Trương Hữu Khanh, trưởng khoa nhiễm, Bệnh viện nhi đồng 1, cho biết: Bạch hầu lây qua đường hô hấp là chủ yếu, khi người bệnh hoặc người mang vi khuẩn bạch hầu ho hoặc hắt hơi sẽ làm văng vi khuẩn ra môi trường xung quanh, người khác hít phải hoặc đụng dính dịch tiết rồi đưa tay lên mũi, mặt. Một đường lây truyền khác hiếm hơn là dịch tiết chứa vi khuẩn dính vào vết xước ở da.

Người có nguy cơ mắc bệnh nhiều nhất là ở chung phòng, chung nhà với người bệnh hoặc người lành mang vi khuẩn bạch hầu.

Người không chích ngừa hoặc từng chích ngừa nhưng đã lâu không nhắc lại, kháng thể giảm xuống, không chống lại được độc tố của vi khuẩn bạch hầu xâm nhập vào cơ thể tiết ra sẽ dễ phát bệnh hơn.

Trường hợp có xét nghiệm dương tính với vi khuẩn bạch hầu nhưng không biểu hiện bệnh, BS. Khanh nhận định: Bạch hầu cũng giống một số loại vi khuẩn khác, người mang vi khuẩn này có thể có nhiều biểu hiện khác nhau từ không có triệu chứng, có triệu chứng nhẹ, đến nặng và rất nặng phụ thuộc vào sức đề kháng và kháng thể trong mỗi người. Điều này lý giải vì sao trong cùng một gia đình, có người mang vi khuẩn bạch hầu nhưng không có biểu hiện bệnh mà có người lại biểu hiện bệnh. BS. Khanh nhấn mạnh, tuy nhiên, người lành mang vi khuẩn dù không có biểu hiện bệnh vẫn phát tán vi khuẩn gây bệnh cho người khác.

Các ổ dịch bạch hầu hiện nay đều không xác định được nguồn lây, chắc chắn có một vài người nào đó đang mang vi khuẩn và tiếp tục lây cho người khác. Tuy nhiên, người có sức đề kháng tốt không biểu hiện thành bệnh, đến khi vi khuẩn gặp cơ thể có miễn dịch thấp, mới phát hiện ra bệnh cho nên không thể biết được ai có mang vi khuẩn. Tìm nguồn lây bạch hầu sẽ không giải quyết được triệt để bệnh. Cách tốt nhất khi phát hiện ổ dịch là bao vây, xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và dùng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn, chấm dứt sự lây truyền.

BS. Khanh khuyến cáo, để giảm nguy cơ biến chứng, điều quan trọng nhất là phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Bạch hầu không hề gây sốt cao, mà chỉ gây sốt nhẹ và có hai dấu hiệu sớm có thể bỏ sót là đau họng hoặc loét mũi có chảy máu. Khi bé hả họng ra, thấy có giả mạc màu trắng hoặc xám khó tróc, nên đến cơ sởy tếđểkhám ngay. Giai đoạn này, tùy theo mức độ bệnh, bệnh nhân thường được cho dùng huyết thanh kháng độc tố và kháng sinh. Khám ởgiai đoạn muộn, biến chứng nguy hiểm nhất là bị viêm cơ tim nguy hiểm đến tính mạng.

Theo BS. Khanh, đểphòng ngừa bệnh, nên tiêm ngừa vaccin. Đối với trẻ nhỏ, tiêm 3 mũi đầu tiên ở 2, 3 và 4 tháng tuổi và mũi nhắc lại vào lúc 18 tháng. Sau đó, tiêm nhắc 1 mũi, 4 hoặc 5 tuổi và10 tuổi. Sau đó10 năm nhắc lại một mũi. Người lớn không nhớ lịch sử chích ngừa bạch hầu, chỉcần chích ngừa một mũi.

UYÊN NHI
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email