Cần biết cách sơ cứu khi bị rắn độc cắn

  • 11:20 ,02/09/2020

Bệnh nhân bị rắn cắn đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

KHPTO - Sáng ngày 24/8, TS.BS. Phan Thị Xuân, trưởng khoa hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: Tình trạng bệnh nhân bị rắn cắn (mang cả con rắn hổ mang chúa đến bệnh viện) ở Tây Ninh đã khá hơn. Hiện bệnh nhân vẫn thở máy nhưng trao đổi oxy ở phổi cải thiện, không cần sử dụng vận mạch. Ngoài ra, tình trạng sưng nề và hoại tử mô không lan thêm, tình trạng nhiễm độc giảm, tổn thương thận cấp đang được lọc máu liên tục.

Trước đó, sáng ngày 19/8, anh P.V.T. (38 tuổi) khi đang làm thuê trong vườn mãng cầu ở xã Suối Đá (huyện Dương Minh Châu, khu vực giáp ranh núi Bà Đen, Tây Ninh), phát hiện con rắn, liền đuổi theo và chụp bắt nhưng đã bị rắn cắn vào đùi.

Sau đó gia đình đưa anh T. đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh, trong tình trạng con rắn vẫn còn sống, quấn quanh khuỷu tay ông T., rồi chuyển xuống Bệnh viện Chợ Rẫy. Con rắn cắn anh T. được xác định là rắn hổ chúa, cân nặng 4,6 kg, dài 2,5 mét.

BS. Nguyễn Tri Thức, giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết: Bệnh nhân bị nọc độc rắn hổ chúa tấn công vào tim gây viêm cơ tim. Ngoài ra, vết thương do rắn cắn ở đùi bệnh nhân bị nhiễm trùng, hoại tử dẫn đến suy đa cơ quan như gan, thận... vàtiên lượng rất nặng. Bệnh nhân được chuyển từ khu vực hồi sức cấp cứu khoa bệnh nhiệt đới sang khoa hồi sức cấp cứu (ICU). Tuy nhiên, sức khỏe anh T. hiện đã khá hơn, nhưng vẫn còn phải thở máy.

Theo các chuyên gia y tế, khi bị rắn cắn cần phân biệt rắn độc hay rắn không độc. Nếu bịrắn độc cắn, bệnh nhân sẽcóbiểu hiện đau rát nghiêm trọng tại vết thương trong vòng 15 - 30 phút; vết cắn sau đó có thể sưng nề và bầm tím, đôi khi lan rộng lên khắp cánh tay hoặc chân và gây hoại tử da; có dấu hiệu buồn nôn, khó thở và cảm giác cơ thể yếu dần đi, đôi khi nạn nhân còn nhận thấy có mùi vị kỳ lạ trong miệng.

Nếu bị rắn độc cắn, cần ngay lập tức gọi số khẩn cấp cho bệnh viện gần nhất để được cấp cứu bằng huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu đã được dự trữ sẵn, đặc biệt khi thấy vết thương có dấu hiệu đổi màu, bắt đầu sưng hoặc đau.

Trong thời gian chờ sự trợ giúp y tế, nên thực hiện các bước sơ cứu khi bị rắn độc cắn để làm chậm và hạn chế nọc độc xâm nhập vào cơ thể: di chuyển nạn nhân xa ra khỏi tầm hoạt động của con rắn; giữ bình tĩnh và hạn chế cử động, tốt nhất là bất động chi bị cắn bằng nẹp, để làm chậm sự lây lan của nọc độc; tháo bỏ đồ trang sức và nới lỏng quần áo chật nhằm tránh gây chèn ép khiến vết thương bắt đầu sưng lên; điều chỉnh tư thế sao cho vùng bị cắn nằm thấp hơn mức tim, chẳng hạn như nằm xuống, kể cả trong lúc được vận chuyển đến bệnh viện; làm sạch vết thương bằng xà phòng và nước muối sinh lý; dùng một miếng gạc khô và sạch để băng kín vùng bị cắn.

Lưu ý, không áp dụng kinh nghiệm dân gian như đắp lá, thuốc để sơ cứu khi bị rắn cắn. Để bảo vệ tính mạng của bản thân và những người xung quanh, cần ghi nhớ một số lưu ý trong cách xử lý khi bị rắn cắn như sau:

- Không sử dụng băng garo cột chặt vào vùng bị cắn, cách này vừa làm đau nạn nhân, vừa cản trở máu lưu thông đến các chi gây hoại tử, rất nguy hiểm;

- Không tùy tiện chườm lạnh, bôi hóa chất, đắp lá cây... lên vết thương hoặc uống thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ;

- Không rạch, đâm chích vết thương hoặc cố gắng loại bỏ nọc độc vì không mang lại lợi ích gì, mà còn có thể sẽ khiến nhiễm trùng nặng thêm;

- Tránh dùng thức uống có chứa cafein hoặc rượu vì chúng có thể làm tăng tốc độ hấp thụ nọc độc của cơ thể;

- Không nên cố bắt con rắn. Thay vào đó nên ghi nhớ màu sắc, hình dạng và phương thức tấn công của chúng để có thể mô tả với bác sĩ, thông tin này sẽ có ích trong điều trị. Nếu có điện thoại thông minh bên mình và thuận tiện, hãy chụp ảnh con rắn từ khoảng cách an toàn để giúp việc nhận dạng được dễ dàng hơn.

MINH UYÊN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email