Cài đặt mạng LAN cho hệ thống sử dụng nhiều hệ điều hành

  • 03:58 ,20/04/2005
Trong thực tế thiết lập mạng cục bộ (LAN), có một vấn đề phức tạp nhiều mà người đã gặp phải, đó là khi các máy trong mạng sử dụng những hệ điều hành khác nhau như Windows 98, Me, Windows 2000, XP, Windows 2000 Server, Windows 2003 Server.

Lúc đó một số máy trong mạng không thể “nhìn thấy” nhau hoặc có nhìn thấy nhau thì cũng khó mà truy cập được. Nhất là khi các máy sử dụng Windows 98 truy cập đến các máy dùng Windows 2000, XP, 2003. Thông thường bạn hay bị hỏi mật khẩu, và mặc dù bạn đã nhập các loại mật khẩu khác nhau, thậm chí có bạn còn nhập cả mật khẩu Administrator, nhưng đều không thành công.

Giải pháp thường được áp dụng là cài lại cùng một loại hệ điều hành cho tất cả các máy trong hệ thống. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể áp dụng giải pháp này vì trong mạng của bạn có thể có vài máy tính không đủ cấu hình để cài các hệ điều hành như Windows 2000 hoặc XP. Còn nếu cài một loại Windows 98 thì bạn sẽ khó mà đáp ứng đủ các nhu cầu nghiên cứu, làm việc, giải trí do Windows 98 bị hạn chế hoặc kém bảo mật.

Một trong những nguyên nhân làm cho Windows 98 không thể truy cập được máy tính cài Windows 2000 hoặc XP là do tài khoản mặc định Guest trong hệ thống bị khóa (Disable). Theo mặc định, tài khoản Guest sẽ bị khóa có dấu gạch đỏ.  Chỉ cần mở được khóa thì vấn đề trở nên quá đơn giản. Cách làm như sau:

Vào Start > Control Panel > Administrative Tools > Computer Management > Local Users and Groups > Users > Guest Account, bấm phải, chọn Properties, bỏ đánh dấu (không chọn) mục Account is Disabled. Sau đó bấm Apply > OK.

Đến đây công việc có vẻ sắp hoàn tất. Tuy nhiên bạn nên làm thêm một bước nhỏ nữa, đó là reset lại mật khẩu cho tài khoản Guest để chắc chắn mọi việc sẽ diễn ra theo ý muốn: Cũng từ mục Guest Account bạn hãy bấm phải, chọn “Set Password” sau đó hãy nhập mật khẩu mà bạn muốn dùng (bạn hãy ghi nhớ mật khẩu này). Còn nếu đây là lần thử nghiệm đầu tiên, bạn không nhập gì cả mà bấm OK  luôn.

Bây giờ mọi việc đã hoàn thành, bạn hãy mở mạng từ hệ điều hành Windows 98 và truy cập vào các máy này. Hệ điều hành sẽ không hỏi mật khẩu như trước nữa trừ khi bạn đặt mật khẩu cho tài khoản Guest. Nếu bạn đã lỡ đặt mật khẩu cho tài khoản Guest thì khi hệ thống hỏi mật khẩu dạng $IPC, bạn hãy nhập mật khẩu của tài khoản Guest mà bạn đã đặt.

Nếu máy truy cập là Windows 2000, XP thì hệ thống sẽ hỏi bạn User và Password. Bạn chỉ việc nhập User là Guest, Password để trống hoặc password do bạn đặt lúc trước.

Đến đây việc giải quyết sự truy cập giữa các máy đã tạm ổn. Tuy nhiên còn một vấn đề khác đó là những máy sử dụng Windows 2000 hoặc Windows XP sẽ không nhìn thấy hết các máy trên mạng LAN. Có 2 cách giải quyết:

• Cách 1 - Cài đặt đầy đủ các giao thức mạng LAN ngang hàng:

Thông thường Windows 98, Me sử dụng các giao thức mạng Netware hoặc Novell dựa trên các giao thức chuẩn là NetBEUI và IPX/SPX. Netware là giao thức mạng đơn giản và hiệu quả đối với mạng ngang hàng trong việc chia sẻ dữ liệu, máy in...

- Đối với Windows 98, Me: Từ Network Neighbourhood, bấm phải, chọn Properties > General, chọn Add hoặc Install,  tìm 2 giao thức là NetBEUIIPX/SPX để cài đặt.

- Đối với hệ điều hành Windows 2000, XP, 2003: Từ My Network Place, bấm phải, chọn Local Area Network, bấm phải chọn Properties > General > Install > Tìm 2 giao thức là NetBEUIIPX/SPX để cài đặt.

Sau đó khởi động lại máy. Bạn chú ý là sau khi khởi động máy hãy đợi khoảng 10 - 30 phút cho toàn bộ hệ thống khởi động và làm việc ổn định thì mới bắt đầu truy cập.

• Cách 2 - Truy cập các máy trong mạng LAN sử dụng IP hoặc tên máy:

Từ Start > Run, gõ IP máy. Ví dụ máy truy cập có IP là 10.120.110.24, bạn hãy gõ như sau: \10.120.110.24, sau đó OK. Nếu bạn muốn truy cập bằng tên máy hãy gõ \ten_may

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email