Cách chọn mua máy nước nóng năng lượng mặt trời

  • 13:10 ,09/12/2016

Với nhiều tiện ích như không tốn chi phí năng lượng, sử dụng an toàn, bảo vệ môi trường… máy nước nóng năng lượng mặt trời (MNN NLMT) đang dần thay thế máy nước nóng sử dụng điện. Vậy chọn mua MNN NLMT thế nào cho phù hợp?

Tiêu chí lựa chọn máy

Nhà cung cấp có sản phẩm bình nước nóng NLMT đạt tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8251:2009, có hệ thống phân phối rộng rãi, có nhiều kinh nghiệm trong phát triển thị trường, có chính sách dịch vụ hậu mãi tốt với khách hàng.

Cần chọn mua những máy NNNLMT có dán nhãn năng lượng của Bộ Công thương.

Quy trình bảo trì

Cần tiến hành vệ sinh lau chùi bề mặt của ống chân không từ 6 tháng đến 1 năm/ lần,  để tăng độ hấp thụ ánh sáng mặt trời. Công việc này nên tiến hành vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, tránh ánh nắng gay gắt, thực hiện khi nhiệt độ thấp, để đề phòng các ống thu nhiệt bị rạn nứt.

Kiểm tra độ lắng cặn bẩn trên thành ống hấp thụ nhiệt để đưa ra lịch bảo dưỡng.

Kiểm tra ống hấp thụ nhiệt, nếu ống mất chân không (đầu ống màu trắng) hoặc bị vỡ cần thay thế ngay.

Thường xuyên kiểm tra lỗ thoát khí, lỗ tràn nước phòng tránh bị tắc, không thoát khí dẫn đến hỏng bình nước. Nếu lỗ thoát khí bị tắc dẫn đến nứt vỡ bình bảo ôn thì nhà sản xuất sẽ không chịu trách nhiệm.

Lựa chọn công nghệ

Hiện nay trên thị trường có 3 loại máy NN NLMT, tuy nhiên 2 loại phổ biến hơn là tấm phẳng thu nhiệt (collector) và ống thu nhiệt thủy tinh chân không.

Dựa vào việc phân tích công nghệ, ưu và nhược điểm của 2 loại máy này mà người sử dụng chọn cho mình công nghệ phù hợp.

- Tấm phẳng thu nhiệt (collector): Là các tấm hấp thụ nhiệt năng từ ánh sáng mặt trời để tạo ra nước nóng. Các tấm collector kiểu cũ thường sử dụng các ống nhỏ bằng đồng và có cánh hấp thụ nhiệt bằng nhôm. Hệ số truyền nhiệt giữa ống đồng và cánh nhôm phụ thuộc vào kỹ thuật gắn kết hai bộ phận này với nhau.

Công nghệ sản xuất các tấm collector với ống đồng được kẹp giữa hai cánh nhôm và sử dụng máy ép thủy lực để cán dẹt. Sau đó, phần ống đồng sẽ được thổi phồng lên và tạo nên bề mặt tiếp xúc gần như hoàn hảo giữa hai lớp, hệ số truyền nhiệt từ đó cũng tăng theo. Bên cạnh đó, vỏ ngoài các tấm collector kiểu mới sử dụng công nghệ mạ điện hóa (electrochemistry) hoặc mạ từ (magnetic sputtering) giúp chống chịu thời tiết và đưa quá trình hấp thụ nhiệt lên tối đa. Các tấm collector có thể tạo được nước nóng ở mức nhiệt độ 25-75 độ C.

Ưu điểm của  các tấm collector là không có nguy cơ gãy, vỡ như hệ thống hấp thụ nhiệt bằng ống thủy tinh hút chân không, tuổi thọ thiết bị có thể lên tới 25 năm. Phù hợp sử dụng ở vùng có khí hậu lạnh hoặc thất thường (tuyết rơi, mưa đá nhiều) giảm thiểu rủi ro gãy vỡ thiết bị (do ngoại lực, sốc nhiệt). Dễ dàng vệ sinh trong trường hợp collector đóng cáu bẩn.
Nhược điểm thường thấy là nếu ở vùng giáp biển hoặc nguồn nước cấp là nước giếng khoan hoặc nước thủy cục có cặn, thì sẽ bị oxy hóa ống đồng và nhôm của thiết bị (trong trường hợp lớp mạ bị tróc, trầy). Thất thoát nhiệt cao. Hiệu suất gia nhiệt thấp (~70%). Một nhược điểm nữa là nước trực tiếp đi qua các ống kim loại (ống mao dẫn) và được hệ các ống mao dẫn truyền nhiệt làm nóng dần lên. Trong quá trình tiếp xúc để làm nóng thì có thể sinh ra độc tố ở nhiệt độ cao, trong trường hợp nguồn nước nhiễm phèn hoặc mặn, có cặn thì quá trình xảy ra phản ứng hóa học và làm thay đổi chất lượng nguồn nước nhanh hơn.
- Ống thủy tinh chân không: Nguyên lý hoạt động của bình nước nóng sử dụng công nghệ ống thuỷ tinh chân không như sau: ban đầu, nước được chứa đầy vào các ống nhiệt thuỷ tinh chân không trong bộ thu năng lượng, tại đây, nước nhận nhiệt bức xạ từ mặt trời trong môi trường chân không, nước bắt đầu nóng lên. Nước nóng có khối lượng riêng nhẹ hơn so với nước lạnh, chuyển động dần lên bề mặt phía trên của ống thuỷ tinh chân không, sau đó tiếp tục chuyển động lên phần trên của bình chứa, song song với quá trình này, nước lạnh từ bình chứa chuyển động xuống ống, lấp đầy phần thể tích của lượng nước nóng chuyển động lên trên.

Ưu điểm của ống thủy tinh chân không là hiệu suất gia nhiệt cao hơn tấm phẳng bằng đồng (~98%). Nước được làm nóng gián tiếp, nước không đi qua và tiếp xúc với lớp hấp thụ nên không sinh ra độc tố trong quá trình làm nóng. Gọn nhẹ và dễ vận chuyển hơn tấm đồng. Giá thành cũng như chi phí thay thế rẻ.

Tận dụng tối đa nhiệt mặt trời để đun nước nóng, giảm thiểu và hầu như rất ít khi phải dùng thêm điện để hỗ trợ đun nước nóng.
Nhược điểm của ống thủy tinh chân không là khó lắp đặt, khó vệ sinh trong trường hợp các ống đóng cáu bẩn. Dễ vỡ do tác động của ngoại lực, sốc nhiệt.

 

ĐỨC HUY (Nguồn: Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM)
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email