Các loại truyền hình ở TP.HCM

  • 21:45 ,07/04/2006
Bạn đọc hỏi: 1. Ở TP.HCM có bao nhiêu loại truyền hình và khác nhau thế nào? 2. Truyền hình trả tiền là gì, và sử dụng ra sao?

ĐÁP: 1/ Phương pháp biến đổi hình ảnh di động có âm thanh, thành “tín hiệu điện và được truyền đi” gọi là “truyền hình” (Télévision - TV).

Có 2 loại tín hiệu “tín hiệu tương tự (analogic) và tín hiệu số (logic)”.

- Tín hiệu “tương tự”: Mọi giá trị của thông tin được truyền đi đổi thành dòng điện (hay điện áp), được liên tục và tương tự với thông tin đó, gọi là “truyền hình tương tự”.

- Còn tín hiệu “số”: Giá trị các thông tin được truyền đi, thể hiện thông thường bằng hai số: 0 và 1 theo mô hình toán “nhị phân”, gọi là “truyền hình số”.      

Ở TP.HCM cả hai loại truyền hình này song song tồn tại. Truyền hình tương tự phát trên kênh 7 và kênh 9, sóng VHF, công suất 25 kW. Mỗi kênh phát một chương trình: HTV7 và HTV9.

Truyền hình số phát trên kênh 39 sóng UHF, công suất 750 watt với các chương trình: HTV1, HTV2, HTV3, HTV4, HTV7, HTV9, VTV1, VTV3. Do tín hiệu số có thể “nén” được, nên một kênh có 8 chương trình truyền hình khác nhau. Đó là ưu điểm lớn nhất của truyền hình số.

Ngoài ra truyền hình số còn có các ưu điểm khác như:

- Không bị ảnh hưởng các loại nhiễu của khí quyển và môi trường.

- Không bị các dạng méo tuyến tính.

- Có thể cài đặt mật mã vào tín hiệu.

- Cho tỷ lệ tín hiệu / nhiễu (S/N) cao.

- Có thể thực hiện dễ dàng các hiệu ứng ảo.

- Có độ tin cậy cao.

- Có thể điều khiển tín hiệu bằng biện pháp đơn giản.

- Phù hợp với xu thế phát triển hiện nay.

Do đó mà truyền hình số cho hình ảnh và âm thanh có chất lượng cao. Nhưng truyền hình số cũng có nhiều nhược điểm, như:

- Hình ảnh bị đứng khi tín hiệu yếu hoặc mất.

- Hình ảnh bị rung hoặc xuất hiện các ô vuông khi tín hiệu bị hỏng. Các trường hợp này làm cho người xem thấy khó chịu.

Về công nghệ truyền tín hiệu, đài Truyền hình TP.HCM sử dụng các phương pháp sau đây:

- Bằng làn sóng điện có tần số VHF và UHF, cột anten cao 120 mét. Phương pháp này rẻ tiền và đơn giản nhất. Nhưng Thành phố ngày càng có nhiều nhà cao tầng vượt trên anten làm hạn chế phạm vi phát sóng.

- Thông qua vệ tinh nhân tạo. Máy phát sóng ở mặt đất có công suất 200 watt, tần số KU, anten parabol. Phương pháp này đòi hỏi ở đầu thu có thêm thiết bị thu tín hiệu vệ tinh, nên không thông dụng.

- Bằng cáp kim loại (hay cáp quang), tín hiệu được điều chế bởi sóng mang. Trên một tuyến cáp có thể tải được nhiều chương trình truyền hình khác nhau. Tín hiệu được đưa đến những địa chỉ cố định theo yêu cầu. Truyền hình cáp không bị các loại nhiễu do địa hình và môi trường tác động, do đó chất lượng hình ảnh rất đẹp. Tuy nhiên nếu dùng cáp kim loại thì trong khoảng cách từ 100 đến 200 mét phải có mạch xử lý tín hiệu, để chất lượng tín hiệu không suy giảm, vì vậy truyền hình cáp đắt tiền và mất nhiều thời gian xây dựng.

2/ Truyền hình trả tiền (PayTV) là loại truyền hình mà tín hiệu được cung cấp tận nhà theo yêu cầu và trả tiền tùy theo giá trị chương trình và thời gian sử dụng. Trên thế giới có nhiều dạng truyền hình trả tiền như truyền hình có mã hóa, truyền hình tương tác, truyền hình cáp, v.v... Ở nước ta đang hình thành mạng truyền hình cáp có trả tiền. Tại TP.HCM có hai đơn vị cung ứng tín hiệu từ truyền hình cáp: đài Truyền hình Thành phố và công ty Truyền hình cáp Saigon Tourist. Người thuê bao phải trả tiền lắp đặt hòa mạng và tiền thuê bao hàng tháng. Khách hàng được cung cấp các chương trình truyền hình trong nước ở các tỉnh và thành phố như truyền hình TP.HCM, TP. Hà Nội, các tỉnh Long An, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai; chương trình truyền hình quốc tế như Pháp, Ý, Trung Quốc, Nga, Nhật, Hàn Quốc… Thông thường các chương trình nhận được khá đẹp và rõ, đa dạng và phong phú. Tuy nhiên vì loại dịch vụ này còn mới mẻ, nên chất lượng tín hiệu nhận được có khi xấu, bị nhiễu, bị mất hẳn, hoặc kênh sóng bị dịch chuyển… Cần phải có thời gian để hoàn chỉnh thiết bị.

Vì là dịch vụ có trả tiền, nên khi tín hiệu đến khách hàng mà hỏng do lỗi nhà cung cấp, thì thiệt hại phải được đền bù cho khách hàng thỏa đáng, đúng pháp luật. Không nên viện lý do này nọ, để từ chối trách nhiệm. Ví dụ như khi mất tín hiệu, khách hàng được giải thích do mất điện. Như vậy là không hợp lý. Vì nếu mất điện gây ra mất tín hiệu, thì nhà cung cấp phải bằng mọi cách đừng để mất điện.

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email