BusMap - Ứng dụng đi xe buýt tiện lợi cho mọi đối tượng

  • 22:36 ,27/10/2019
KHPTO - Xe buýt ngày càng trở thành phương tiện công cộng phổ biến, mọi người được khuyến khích sử dụng xe buýt nhiều hơn vì độ an toàn và thân thiện với môi trường. Ở TP.HCM hiện có hơn 100 tuyến xe buýt khác nhau với hơn 2.000 điểm dừng. Vì vậy, việc di chuyển bằng xe buýt trong các đô thị này là hết sức thuận tiện. Với ứng dụng BusMap, hành khách đi xe buýt có thể sẽ thuận tiện hơn.

Theo ông Lê Yên Thanh, đại diện Công ty BusMap, BusMap có tính năng chỉ đường đi xe buýt thông minh với thuật toán được tác giả tự phát triển; nó giúp tối ưu hóa cho riêng hệ thống xe buýt tại Việt Nam cũng như tiết kiệm chi phí vận hành cho sản phẩm.

Bên cạnh đó, giao diện tra cứu xe buýt trên BusMap được cải thiện liên tục từ thời gian đầu triển khai dựa trên góp ý của người dùng, giúp cho BusMap có một giao diện thân thiện và dễ sử dụng cho người đi xe buýt, kể cả những người mới bắt đầu sử dụng loại hình giao thông công cộng này vẫn có thể sử dụng ứng dụng một cách dễ dàng.

Người dùng có thể tra cứu tất cả mọi thông tin về các tuyến xe buýt từ biểu đồ giờ, danh sách trạm dừng, đường đi, giá vé, thông tin về xe buýt, đến đánh giá chất lượng... một cách đầy đủ và nhanh chóng nhất.

Với việc được sự hỗ trợ về mặt dữ liệu từ Sở giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM, BusMap luôn được cập nhật những dữ liệu trạm, tuyến, biểu đồ giờ xe buýt mới nhất, giúp người dùng không bị sai thông tin khi đi xe buýt. BusMap còn có tính năng xem thời gian chờ xe buýt đến mỗi trạm theo thời gian thực, giúp người dùng chủ động hơn trong việc đón xe buýt.

Một điểm nổi bật khác là tính năng theo dõi lộ trình xe buýt và thông báo khi gần tới trạm, giúp người đi xe buýt chủ động hơn trong lộ trình đi xe cũng như tránh tình trạng xuống nhầm tuyến. Ngoài ra, tính năng thông báo đọc tên trạm bằng giọng nói có thể hỗ trợ người khiếm thị sử dụng phương tiện công cộng.

Cũng theo ông Lê Yên Thanh, một ưu điểm nổi bật nữa là kể cả khi không có Internet, là BusMap vẫn có thể hoạt động bình thường với bản đồ offline tích hợp sẵn bên trong ứng dụng, người dùng vẫn có thể dùng BusMap để tìm đường đi, tra cứu hay theo dõi lộ trình một cách bình thường. Đây là một trong những điểm đặc biệt của BusMap mà không sản phẩm nào khác có được.

BusMap hỗ trợ đa ngôn ngữ, với giao diện tiếng Anh giúp người nước ngoài vẫn có thể sử dụng ứng dụng để tra cứu cách sử dụng xe buýt tại thành phố một cách dễ dàng.

Ngoài ra ,BusMap còn hỗ trợ nhiều tính năng cộng đồng cho người sử dụng xe buýt như: quản lý các tuyến, trạm, địa điểm thường xuyên sử dụng; tính năng đánh giá các tuyến xe buýt giúp công tác quản lý và nâng cao chất lượng xe buýt.

Hệ thống BusMap gồm nhiều thành phần, từ máy chủ, web và ứng dụng di động được thiết kế đồng bộ và dễ dàng mở rộng, giúp BusMap có thể dễ dàng mở rộng mô hình và triển khai được cho nhiều thành phố khác trong thời gian nhanh nhất.

Hiện tại Busmap có hơn 1 triệu lượt tải, 400.000 người dùng thường xuyên mỗi tháng. BusMap đã được triển khai cho người đi xe buýt tại TP. HCM hơn 5 năm với sự hỗ trợ thông tin từ Sở GTVT TP.HCM, trung bình mỗi tháng có hơn 10 triệu lượt người sử dụng BusMap để phục vụ nhu cầu đi lại bằng xe buýt, chiếm khoảng 20% số lượt đi xe buýt hằng tháng.

Từ cuối năm 2017, BusMap bắt đầu triển khai phiên bản cho thành phố Hà Nội và đã đạt được hơn 200.000 lượt tải và sử dụng. Trong tháng 6 vừa qua, BusMap đã bắt đầu triển khai cho Đà Nẵng. Dự kiến, BusMap sẽ tiếp tục được mở rộng triển khai cho người dùng xe buýt tại các thành phố khác tại Việt Nam trong cuối năm 2019 và đầu năm 2020.

Tính đến ngày 10/8/2019, ứng dụng BusMap hiện đang xếp hạng 2 trên danh sách ứng dụng miễn phí trên PlayStore (Android) và xếp hạng 7 trên Appstore (iOS).

TUYẾT MAI
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email