Budgie Desktop – đem giao diện Chrome OS đến với Linux

  • 14:04 ,15/11/2016

(KHPTO) Bạn có thể dùng một môi trường desktop tương đối mới khác với hứa hẹn là sẽ “đem cảm giác của Aura trên Chrome OS lên Linux”, đó là Budgie Desktop.

Trên LBVMVT 567, bạn đã có một cái nhìn bao quát về các môi trường desktop (desktop environment) cho Linux. Chính sự đa dạng của chúng đã mang đến khả năng biến đổi giao diện vô cùng linh hoạt cho hệ điều hành này.

Budgie Desktop là một phần trong dự án phát triển hệ điều hành Evolve OS dựa trên nền Debian. Giữa nhiều dự án đưa Chrome OS lên các máy tính thông thường, Evolve OS được lập ra theo hướng ngược lại: biến Linux thành Chrome OS.

Chính vì lý do đó, Budgie Desktop chịu nhiều ảnh hưởng từ thiết kế của Google. Tại thời điểm hiện tại, Budgie không có nhiều tính năng, ngoài thiết kế minimal và hoạt động chiếm ít tài nguyên, gần như tất cả mọi thứ khác đều là của Gnome, bao gồm cả trình duyệt file Nautilus và Gnome Control Center. 

Để cài đặt Budgie Desktop trên Ubuntu và các hệ điều hành nền Debian, bạn bấm tổ hợp 3 phím Ctrl + Alt + T để mở nhanh Terminal, sau đó gõ lần lượt 2 câu lệnh:

sudo add-apt-repository ppa:sukso96100/budgie-desktop

sudo apt-get update && sudo apt-get install budgie-desktop

Sau khi cài đặt, bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa các desktop environment như hướng dẫn ở LBVMVT 567.

 

Nguyễn Thị Thanh Hải (chicucthuyloihungyen@gmail.com)
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email