Bộ từ điển Nhật - Việt chạy trên nền từ điển Babylon

  • 02:59 ,05/04/2006

Đây là phần biên soạn của một tác giả người Việt nhằm bổ sung thêm cho bộ tự điển đa ngôn ngữ nổi tiếng Babylone. Sau khi cài đặt, trong từ điển Babylon của bạn sẽ có thêm 4 bộ từ điển: Hán-Việt, Nhật-Việt, Hán-Nhật-Việt, Tên người và đất tiếng Nhật. Những bộ tự điển này rất hữu ích cho các bạn đang học tiếng Nhật, kể cả ở trình độ cao.

Babylon là một chương trình từ điển đa ngôn ngữ nổi tiếng (LBVMVT số 21), tuy nhiên nó chỉ có thể dịch từ tiếng Anh sang một số thứ tiếng như: Nhật, Hàn, Hoa, Tây Ban Nha... mà không hỗ trợ tiếng Việt. Nếu bạn là người thành thạo tiếng Anh thì không có vấn đề gì khi muốn biết nghĩa của một từ tiếng Nhật chẳng hạn. Nhưng nếu vốn tiếng Anh của bạn không mấy khá thì trong trường hợp này, bạn phải tra tiếng Anh trước rồi sau đó mới dùng đến bộ từ điển Anh-Nhật của Babylon để tra thêm một lần nữa! Để khắc phục sự  bất tiện này, tác giả Đặng Kiên Thanh (dangkienthanh@hotmail.com) đã biên soạn thêm bốn bộ từ điển Nhật-Việt (file Glossaries), chạy trên nền từ điển Babylon.

 CÀI ĐẶT:

- Đầu tiên bạn cần cài đặt chương trình Babylon 5.0.1. (Lưu ý những bạn nào dùng file crack từ trang www.crackfind.com thì phải ngắt kết nối Internet trước khi crack chương trình).

- Sau đó tải 4 file Mydictionary (là 4 bộ Từ Điển và chương trình Babylon) từ trang web: http://tudien. nhatban.net/v1_1/index.html #cai_dat.

- Nếu muốn sử dụng 1 trong 4 bộ từ điển, hoặc tất cả cùng một lúc, thì bạn hãy chạy chương trình. Trong giao diện chính của chương trình, chọn menu Glossaries > Install Glossary from disk... và chọn cài đặt từng file một. Sau khi cài đặt xong bạn cần khởi động lại Babylon, và vào menu Glossaries > Glossary Options và đành dấu kiểm vào bộ từ điển muốn dùng.

 CÁCH DÙNG:

1. Từ Điển Hán-Việt (Mydictionary 1 - 1,72 MB):

Là bộ từ điển tra cứu chữ Hán (hình 1) theo nhiều cách khác nhau: tra theo âm Hán Việt, tra theo bộ, tra theo số nét, tra theo âm đọc của Nhật (âm on) và tra theo mã SKIP. Với mỗi chữ Hán có kèm theo âm Hán Việt, giải nghĩa nguồn gốc chữ, một số điển tích hoặc chữ kép liên quan. Hiện tại, từ điển cho phép tra 6.355 chữ Hán, trong đó khoảng 5.800 chữ Hán có âm Hán Việt kèm theo. Phần giải nghĩa của chữ Hán trích từ Từ Điển Thiều Chửu và Hán Việt Đại Từ Điển.

2. Từ điển Nhật-Việt (Mydictionary 2 - 6,39 MB):

Là từ điển tra cứu từ tiếng Nhật (hình 2). Từ điển cho phép tra cứu cách đọc ra từ chứa chữ Hán hoặc từ chứa chữ Hán ra cách đọc. Với mỗi từ sẽ có âm Hán Việt của toàn bộ chữ Hán có trong từ, ngoài ra có giải nghĩa bằng tiếng Anh. Hiện nay từ điển có khoảng 100.000 từ tiếng Nhật.

3. Từ điển Hán-Nhật-Việt (Mydictionary 3 - 5,86 MB):

Đây cũng là từ điển tra cứu tiếng Nhật (hình 3) nhưng theo vị trí chữ Hán trong từ. Với mỗi chữ Hán, từ điển liệt kê toàn bộ từ tiếng Nhật chứa chữ Hán đó, lần lượt từ những từ chứa chữ Hán đó ở vị trí đầu tiên, đến những từ chứa chữ Hán đó ở vị trị thứ hai...

4. Từ điển tên Nhật (Mydictionary 4 - 7,74 MB):

Là từ điển tra cứu tên người và địa danh Nhật, từ điển cho phép tra từ tên ra cách đọc, hoặc tra từ cách đọc ra tên. Ngoài ra, từ điển còn hiện âm Hán Việt của các chữ Hán có trong tên và cho biết từ cần tra là tên hay họ, là tên của nam hay nữ, tên địa danh hay tên người, tên gắn với lịch sử... Hiện từ điển có khoảng 200.000 tên người và địa danh Nhật.

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email