Bkav đạt chứng nhận về quy trình cung cấp dịch vụ ký số từ xa Remote Signing

  • 10:33 ,19/10/2021

KHPTO - Bkav vừa trở thành nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số đầu tiên được Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận đạt toàn bộ các tiêu chí trong Bộ tiêu chí đánh giá các tiêu chuẩn về chính sách quản lý, vận hành, khai thác cung cấp dịch vụ đối với hình thức ký số từ xa.

Đây là điều kiện đầu tiên để Bkav Remote Signing – giải pháp cho phép ký số trên thiết bị di động, có thể cung cấp ra thị trường.

Remote Signing là thế hệ chữ ký số mới, có thể đáp ứng mức độ thuận tiện, tuân thủ và đảm bảo các yêu cầu quan trọng trên thiết bị di động cho việc xác thực người ký.

Với giải pháp này, người dùng không cần dùng USB Token như việc ký số truyền thống, nên có thể sử dụng smartphone, máy tính bảng để thực hiện ký số.

Remote Signing được cho là sẽ mang đến nhiều thuận tiện cho người dùng cá nhân khi có thể ký số mọi lúc, mọi nơi trên nhiều thiết bị, nhưng chi phí không quá cao.

Trong bối cảnh đẩy mạnh triển khai chuyển đổi số quốc gia, việc sử dụng chữ ký số trong các giao dịch điện tử là giải pháp quan trọng. Hiện nay, phần lớn doanh nghiệp đã sử dụng chữ ký số, tuy nhiên tỉ lệ người dùng cá nhân còn rất ít. Để đẩy nhanh phổ cập chữ ký số trong toàn xã hội, cần đơn giản hoá việc sử dụng chữ ký số, đồng thời vẫn đảm bảo tính toàn vẹn, tính xác thực và tính chống chối bỏ của dữ liệu khi được ký số. Remote Signing có thể giải quyết được các vấn đề cố hữu này.

Các tổ chức cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng ở Việt Nam, muốn triển khai Remote Signing, cần được sự đánh giá và cấp phép của Bộ Thông tin và Truyền thông. Để thúc đẩy, hỗ trợ cho các đơn vị triển khai nhanh chóng, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia đã ban hành bộ tiêu chí chi tiết đánh giá các tiêu chuẩn cung cấp dịch vụ ký số từ xa theo Thông tư số 16/2019/TT-BTTTT. Để được cấp phép, các đơn vị phải đạt 100% các tiêu chí với hàng nghìn yêu cầu nghiêm ngặt từ trang thiết bị của hệ thống, quy trình vận hành cho tới nhân sự tham gia cung cấp dịch vụ.

Ông Nguyễn Khơ Din – tổng giám đốc Công ty nền tảng chuyển đổi số, thành viên Tập đoàn công nghệ Bkav, cho biết: “Hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực chữ ký số là nền tảng giúp Bkav tiên phong trong việc triển khai Bkav Remote Signing. Việc đạt các tiêu chuẩn về quy trình cung cấp dịch vụ ký số từ xa là bước đi vững chắc đầu tiên để Bkav Remote Signing đến với người dùng. Đây đồng thời là bước tiến lớn trong lộ trình thúc đẩy triển khai chữ ký số cá nhân tại Việt Nam, góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia”.

Bkav Remote Signing là giải pháp ký số theo mô hình ký số từ xa đầu tiên ở Việt Nam phát triển theo định hướng “Make in Việt Nam”, do Bkav làm chủ công nghệ. Các thiết bị và thành phần quan trọng của hệ thống tuân thủ chặt chẽ theo các tiêu chuẩn của châu Âu và theo quy định của Thông tư số 16/2019/TT-BTTTT. Điểm nổi bật trong giải pháp của Bkav là hỗ trợ đầy đủ các cơ chế xác thực nâng cao như nhận diện vân tay, nhận diện khuôn mặt… để đảm bảo tính thuận tiện và an toàn cho các giao dịch điện tử.

Bkav chính thức cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng từ năm 2010, là 1 trong 3 đơn vị được cấp phép đầu tiên ở Việt Nam. Đến nay, Bkav đã có hàng trăm nghìn khách hàng đang sử dụng dịch vụ ở các lĩnh vực thuế, hải quan, ngân hàng, chứng khoán, bệnh viện… Bkav cũng là thành viên sáng lập và hiện giữ vai trò chủ nhiệm câu lạc bộ chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam.

LƯU TRIỀU TIÊN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email