Bệnh viện Thống Nhất: Hơn 180 ngày đêm chiến đấu chống dịch Covid-19 giành lại sự sống cho nhiều bệnh nhân

  • 21:35 ,19/11/2021

Y, bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất chăm sóc bệnh nhân.

KHPTO - Bệnh viện Thống Nhất (BVTN) đã triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch; xây dựng kế hoạch, kịch bản phòng, chống dịch hiệu quả. Hơn 180 ngày đêm chống dịch Covid-19, bằng quyết tâm và sự dấn thân không mệt mỏi, bằng lương tâm và trách nhiệm của những “chiến sĩ áo trắng”. BVTN đã mang sứ mệnh, trách nhiệm chữa bệnh cứu người, đã hồi sinh nhiều sự sống cho bệnh nhân Covid-19, góp phần cùng nhân dân TP.HCM và cả nước đẩy lùi đại dịch.

Nhanh chóng triển khai khi dịch bùng phát

Tháng 7/2021, khi số ca mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố đã lên đến hàng ngàn ca, để đảm bảo điều trị tốt cho bệnh nhân không may mắc Covid-19, bệnh viện đã huy động hàng trăm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên lên đường chi viện cho Bệnh viện dã chiến số 6, Bệnh viện dã chiến số 8 và Bệnh viện hồi sức Covid-19. Không chỉ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh tại TP.HCM, bệnh viện còn cử các đoàn chuyên gia đến các tỉnh hỗ trợ công tác phòng, chống dịch như: Ninh Thuận, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Sóc Trăng...

Song song với việc tăng cường lực lượng cho các bệnh viện dã chiến, đến các tỉnh thành, BVTN còn đẩy mạnh công tác khám sàng lọc, đảm bảo không để SARS-CoV-2 xâm lấn vào trong bệnh viện. Đồng thời, duy trì các kỹ thuật điều trị tại bệnh viện, đảm bảo tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn thành phố và khu vực. Cán bộ, nhân viên của bệnh viện đều được kiểm soát chặt chẽ qua khai báo y tế, tổ chức xét nghiệm, sàng lọc định kỳ hoặc khi có bất thường, tạo môi trường an toàn, lành mạnh để đội ngũ y bác sĩ, nhân viên yên tâm làm việc.

Cũng trong những ngày tháng 7 ấy, y tế thành phố bắt đầu quá tải, số bệnh nhân tử vong tăng cao nhưng với quyết tâm bằng mọi giá phải cứu bệnh nhân Covid-19 mà vẫn bảo vệ được "vùng lõi" – khu điều trị chuyên sâu cho bệnh nhân không Covid-19 của BVTN. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, BVTN đã phối hợp với UBND quận Tân Bình, Bệnh viện quận Tân Bình và CDC Tân Bình thành lập Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đa tầng quận Tân Bình sau 14 ngày đêm miệt mài thi công với 1.000 giường bệnh, theo mô hình "3 trong 1" (điều trị từ nhẹ, trung bình đến nguy kịch).

Bệnh viện dã chiến với các kỹ thuật tiên tiến

Là bệnh viện dã chiến nhưng vẫn thực hiện tất cả các kỹ thuật tiên tiến như: ECMO, lọc máu ngắt quãng, lọc máu hấp phụ, các hình thức thở máy như thở máy xâm lấn để đảm bảo việc chăm sóc cho người bệnh, đồng thời trang bị nhiều đầu oxy, máy thở, máy xét nghiệm, X-quang tại chỗ…

Ngoài ra, với địa điểm bố trí cách BVTN vài trăm mét cũng là điều kiện thuận lợi để các chuyên gia, bác sĩ của bệnh viện có thể qua lại can thiệp các ca bệnh nặng kịp thời, điển hình là việc thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật, can thiệp mạch vành, mạch não cho nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia, bác sĩ BVTN.

Từ khi đi vào hoạt động, Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng quận Tân Bình đã cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc điều trị bệnh nhân mắc Covid-19: thu dung được các bệnh nhân trong cộng đồng, người bệnh không phải chuyển sang các đơn vị hồi sức khác, tỷ lệ ra viện rất cao và tử vong ngày càng giảm thấp, tổ chức xét nghiệm, đánh giá mức độ phục hồi của bệnh nhân để cho ra viện đúng thời điểm, không để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng cũng như quá tải cho bệnh viện, tranh thủ “cơ hội vàng” cứu chữa bệnh nhân khỏi "lưỡi hái tử thần".

Cho đến nay, Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đa tầng quận Tân Bình đã tiếp nhận, điều trị và chữa khỏi cho hàng ngàn bệnh nhân, góp phần quan trọng vào công cuộc chống dịch của TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Chú trọng điều trị phục hồi sau khi bệnh nhân âm tính SARS-CoV-2

Qua quá trình điều trị, mặc dù người bệnh đã phục hồi và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 nhưng sau đó nhiều bệnh nhân vẫn phải chịu những tác động từ những di chứng - biến chứng, sự tổn thương tâm lý và tinh thần.

Việc hỗ trợ điều trị chăm sóc trong giai đoạn phục hồi càng sớm thì hậu quả của căn bệnh càng nhẹ, hoặc có khi không để lại chút di chứng nào. Xuất phát từ thực tế đó và với kinh nghiệm điều trị chuyên sâu cho bệnh nhân đa bệnh lý, thế mạnh khám chữa bệnh người cao tuổi, BVTN đã thành lập “Khoa hồi sức và phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau Covid-19” với đội ngũ y bác sĩ được điều động phân công từ các chuyên khoa của bệnh viện. Khoa hồi sức và phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau Covid-19 sẽ điều trị kết hợp giữa phục hồi chức năng với điều trị bệnh nền của các chuyên khoa (tim mạch, hô hấp, thần kinh, nội tiết…), giữa đông và tây y, giữa điều trị hiện đại với y học cổ truyền, điều trị tâm lý, dinh dưỡng sau Covid-19.

Ngoài ra, BVTN được Bộ y tế giao nhiệm vụ thực hiện nghiên cứu đánh giá hiệu quả, tính an toàn thuốc kháng virus được uống Molnupiravir đối với các bệnh nhân vừa và nhẹ. Hiện đã hoàn thành nghiên cứu pha 2 và sắp hoàn thành pha 3. Những nghiên cứu này giúp sớm đưa các thuốc điều trị Covid-19 đến bệnh nhân và cộng đồng. Đồng thời, bệnh viện cũng kết hợp với khoa y học cổ truyền của Bệnh viện đại học y dược nghiên cứu các thuốc y học dân tộc để điều trị cho bệnh nhân mắc SARS-CoV-2, đồng thời nghiên cứu sử dụng các chế phẩm y học dân tộc trong việc phục hồi các chức năng bệnh nhân sau Covid-19

UYÊN DUNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email